TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Biden nhận "mưa tiền" tài trợ nhờ cách ông Trump đáp lại các cuộc biểu tình bao trùm nước Mỹ

03-06-2020 - 14:56 PM | Tài chính quốc tế

Ông Biden nhận "mưa tiền" tài trợ nhờ cách ông Trump đáp lại các cuộc biểu tình bao trùm nước Mỹ

Các nhà tài trợ của đảng Dân chủ đang đổ nhiều tiền vào chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden trong bối cảnh nước Mỹ chìm trong biểu tình và bạo lực liên quan đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Bloomberg dẫn lời 2 nhà gây quỹ cho biết, chính cách Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng với các cuộc biểu tình và bạo lực đã thúc giục các nhà tài trợ ủng hộ nhiều hơn cho chiến dịch tranh cử của ông Biden, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ. Ông Biden và ông Trump sẽ đối đầu trong cuộc đua tháng 11 để chọn người trở thành ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng.

John Morgan, một nhà gây quỹ lâu năm ở Florida và cũng là một trong những người ủng hộ lớn nhất của ông Biden, cho biết: "Thông thường, chúng tôi phải đi kêu gọi gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của một ứng viên tổng thống. Tuy nhiên, lúc này, điều ngược lại đang diễn ra".

Nhân viên của công ty luật Morgan đã trao cho ông Biden 435.000 USD và biến nó trở thành nguồn tiền lớn thứ 3 trong chiến dịch chạy đua của ông. Luật pháp Mỹ giới hạn mỗi người chỉ được ủng hộ 2.800 USD cho một ứng viên tổng thống. Tuy nhiên, Morgan đang tính cách khác để có thể ủng hộ cho chiến dịch của ông Biden.

Theo các tính toán, ông Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) nhận được số tiền ủng hộ vượt gấp nhiều lần so với cuộc đua nội bộ người Dân chủ. Ngoài chiến dịch chạy đua của ông Biden, DNC cũng sẽ chi tiền cho các hoạt động tranh cử ở các bang của nước Mỹ.

Những gì đang diễn ra mang đến lợi thế cho ông Biden và tạo ra một cục diện hoàn toàn mới. Lượng tiền đổ về giúp ông Biden thu hẹp khoảng cách tài chính với ông Trump, người gần như không gặp bất cứ sự thách thức nào từ đảng Cộng hòa để trở thành ứng viên tổng thống cho cuộc đua tháng 11 tới.

Trong 16 tháng qua, ông Trump đã gây quỹ được 742 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử của mình. Ông Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ chỉ huy động được 342 triệu USD tính đến cuối tháng 4. Phe ông Trump có 255 triệu USD trong ngân hàng còn phe ông Biden chỉ có 103 triệu USD.

Không giống như ông Biden, ông Trump đã chi rất mạnh tay cho truyền thông, bao gồm cả các quảng cáo tốn kém trên truyền hình. Chiến dịch quảng cáo của ông Trump ngốn hết 17,8 triệu USD, bao gồm 4,1 triệu USD quảng cáo trên nền tảng kỹ thuật số. Trong khi đó, ông Biden chỉ chi 3 triệu USD cho quảng cáo và tất cả đều theo hình thức trực tuyến.

Những người gây quỹ của đảng Dân chủ nói rằng các nhà tài trợ đã chi tiền mạnh mẽ hơn cho ông Biden sau màn trình diễn của ông Trump liên quan đến cái chết của Floyd. Người đàn ông da màu này bị đè gần 9 phút dưới đầu gối của một viên cảnh sát da trắng và tử vong sau đó. Nhiều cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ, trong đó có không ít hóa thành bạo động.

Thay vì kêu gọi bình tĩnh, ông Trump yêu cầu các thống đốc phải sớm dẹp biểu tình. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng còn đe dọa sử dụng tới quân đội để dập tắt bạo lực. Tuy nhiên, lý do khiến nhiều người đổ tiền ủng hộ ông Biden là vì ông Trump đã không đưa ra được thông điệp thống nhất cho một quốc gia đang quay cuồng trong đại dịch Covid-19 và chao đảo vì các cuộc bạo lực liên quan tới phân biệt chủng tộc.

Linh Anh

Theo Tổ Quốc

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên