MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Biden sẽ "khai tử" hàng loạt chính sách của ông Trump?

08-11-2020 - 21:09 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống đắc cử Joe Biden đang lên kế hoạch nhanh chóng ký một loạt sắc lệnh sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2021, theo báo Washington Post.

Washington Post dẫn các nguồn tin thân cận với chiến dịch của ông Biden tiết lộ ông sẽ tái ký kết hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và đảo ngược quyết định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Tổng thống Donald Trump.

Thêm vào đó, theo các nguồn tin, ông Biden sẽ bãi bỏ lệnh cấm đi lại đối với một số nước có đa số người dân theo đạo Hồi và khôi phục chương trình cho phép những người được đưa đến Mỹ trái phép khi còn nhỏ được ở lại.

Mặc dù quá trình chuyển giao quyền lực có thể luôn kèm theo những thay đổi đột ngột nhưng sự chuyển giao từ ông Trump sang ông Biden sẽ là một trong những biến đổi đáng ngạc nhiên nhất trong lịch sử Mỹ, tờ báo uy tín Washington Post đánh giá.

 Ông Biden sẽ khai tử hàng loạt chính sách của ông Trump?  - Ảnh 1.

Ông Joe Biden sẽ đảo ngược hàng loạt chính sách của ông Donald Trump. Ảnh: AP

Các cố vấn hàng đầu của ông Biden đã âm thầm dành nhiều tháng để tìm ra cách tốt nhất thực hiện chương trình nghị sự của ông với hàng trăm quan chức chuyển giao chuẩn bị làm việc trong nhiều cơ quan liên bang. Họ đã ghi lại toàn bộ những cam kết trong chiến dịch của ông Biden để giúp định hướng các quyết định ban đầu.

Ông Biden đang lên kế hoạch thành lập một đội đặc nhiệm chống Covid-19 vào ngày 9-11 vì nhận ra rằng trận đại dịch toàn cầu này là vấn đề chính mà ông phải đương đầu. Đội đặc nhiệm có thể bắt đầu họp trong vài ngày tới và sẽ do cựu bác sĩ phẫu thuật Vivek H. Murthy và ông David Kessler, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, đồng chủ trì.

Những người thân cận với ông Biden xác nhận ông có thể phải dựa vào quyền lực hành pháp nhiều hơn ông từng dự đoán. Nguyên nhân do đảng Dân chủ hiện chưa giành được thế đa số ở Thượng viện như mong muốn (họ vẫn giữ được Hạ viện), khiến việc thúc đẩy quốc hội thông qua các đạo luật lớn sẽ thách thức hơn.

Phải đợi đến ngày 5-1-2021 mới diễn ra 2 cuộc đua "vòng 2" tại bang Georgia. Đảng Dân chủ cần thắng cả 2 ghế này mới kiểm soát được Thượng viện. "Nhóm chính sách và nhóm chính sách chuyển đổi đang tập trung rất nhiều vào quyền hành pháp của tổng thống" - một đồng minh giấu tên của ông Biden tiết lộ.

Quốc hội bị chia rẽ có thể cản trở nỗ lực của ông Biden trong việc có những thay đổi sâu rộng đối với chính sách nhập cư hiện nay.

Ngoài ra, ông Biden còn muốn quốc hội bãi bỏ các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý đối với các nhà sản xuất súng và vá các lỗ hổng kiểm tra lý lịch. Ông cũng cam kết bãi bỏ các lệnh cắt giảm thuế do đảng Cộng hòa thông qua từ năm 2017, một nỗ lực có thể bị cản trở nếu đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện.

Theo Bảo Hạnh

Người Lao Động

Trở lên trên