TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông chủ Công ty địa ốc Xanh nói về con đường gian nan xin thủ tục phê duyệt dự án

23-02-2020 - 08:59 AM | Bất động sản

Ông chủ Công ty địa ốc Xanh nói về con đường gian nan xin thủ tục phê duyệt dự án

Tại buổi trao đổi giữa lãnh đạo Tp.HCM với các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP sáng 22/2, ông Nguyễn Văn Đực, Chủ tịch Công ty Cổ phần Xây dựng địa ốc Xanh cho rằng 2 nơi “trì trệ” nhất hiện nay trong phê duyệt thủ tục hành chính là UBND Tp.HCM và Sở Tài nguyên Môi trường.

Vị chủ tịch doanh nghiệp này cho rằng, hiện nay công tác giải quyết công việc của các cơ quan ban ngành còn nhiều bất cập dẫn đến doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai dự án.

Cụ thể, thủ tục hành chính rườm rà, nhiều bước, nhiều khâu, nhiều cơ quan phê duyệt khiến các hồ sơ bị ứ lại, doanh nghiệp mất nhiều thời gian để có thể thực hiện được một dự án ra thị trường.

Nói về trường hợp của doanh nghiệp mình, ông Đực cho biết,  Công ty Địa ốc Xanh có một dự án nhỏ chỉ khoảng 3.700m2. Trước đây, ông Đực đóng tiền sử dụng đất là 2.050m2 nhưng phần đã đóng chỉ là phần “lòng đỏ” chứ chưa được đóng hết cho cả dự án. Sau này Sở Tài Nguyên Môi Trường (TNMT) đề nghị công ty ông Đực phải đóng luôn phần “lòng trắng”. Nhưng thực tế là việc đóng luôn lòng trắng này không hề dễ dàng.

Từ ngày có hồ sơ thụ lý tại chi cục thuế quận 8, sau đó chuyển đến Cục thuế Tp.HCM rồi gửi lên Sở TNMT cho đến nay đã 24 tháng trôi qua nhưng Công ty của ông Đực vẫn chỉ được đóng phần, còn phần lộ giới trước đây từ 40m2 nay giảm còn 30m2, nghĩa là phần diện tích sử dụng của doanh nghiệp được tăng lên 125m2 nhưng hồ sơ xin nộp tiền của công ty bị chuyển đi lòng vòng khiến mọi hoạt động của dự án đều không thể triển khai.

Ông chủ Công ty địa ốc Xanh nói về con đường gian nan xin thủ tục phê duyệt dự án - Ảnh 1.

Theo ông Đực, cần giảm bớt luật lệ và mọi thủ tục cần gom lại thành 1 nhóm để tháo gỡ cho doanh nghiệp BĐS. Ảnh: Hạ Vy

“Cứ như thế, doanh nghiệp lại phải đi nhiều bước, xách hồ sơ đi xin tiếp thì khi nào mới triển khai được dự án”, ông Đực nhấn mạnh.

Ông Đực cho biết, sau khi chuyển qua Sở Xây dựng, cũng nói không đóng được vì đây chưa phải là đất sạch. Hồ sơ chuyển tiếp qua Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) và giờ nằm đó để chờ được chấp nhận chủ trương đầu tư. Sau khi được Chấp nhận chủ trương đầu tư rồi lại phải chờ chuyển lại Sở TNMT, rồi Sở TNMT mới trình cho qua UBND TP. Khi đó, công ty mới được sử dụng phần diện tích 125m2 đã đóng.

Theo ông Đực, đây chỉ là chuyện đóng thêm cho phần vỏ của một dự án nhỏ nhưng quá trình chuyển đi chuyển lại giữa UBND TP và Sở TNMT thì mất đến 2 năm. Dù đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu lên UBND TP, 4 lần chuyển về Sở TNMT nhưng quá trình giải quyết vẫn rất chậm chạp.

Vị Chủ tịch này kiến nghị, cái gì cần làm gấp, làm nhanh thì tôi đề nghị các cơ quan ban ngành làm gấp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động.

“Theo tôi đánh giá, hiện nay 2 đầu mối cơ quan chậm nhất là văn phòng UBND TP và Sở TNMT. Còn các Sở khác thì đã tạm ổn”, ông Đực khẳng định.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên