MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông cụ 61 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn 1 loại rau

10-06-2023 - 20:03 PM | Sống

Vì thường xuyên ăn loại rau này, ông cụ bị ung thư gan nặng và chỉ có thể dựa vào hóa trị để duy trì sự sống.

Mới đây, một cụ ông họ Vương ở Quý Châu, Trung Quốc nhập viện trong tình trạng bất tỉnh nhân sự. Sau quá trình thăm khám, bác sĩ kết luận ông cụ 61 tuổi này bị ung thư gan giai đoạn cuối, chỉ có thể sống thêm một thời gian ngắn nữa. Theo Sohu, gia cảnh ông cụ khá khó khăn, vợ ông mất sớm, một mình ông nuôi hai con trai khôn lớn nên người. Hiện hai con đều đã trưởng thành và có cuộc sống riêng, người bố già không muốn sống ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của các con nên chọn sống một mình.

Ông cụ 61 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn 1 loại rau: Bác sĩ khuyên phải vứt đi kẻo gan hỏng sớm - Ảnh 1.

Thời gian trước, ông Vương cảm thấy cơ thể yếu ớt và mệt mỏi. Tuy vậy, ông chỉ nghĩ mình tuổi cao sức yếu là lẽ thường tình nên cũng không đến bệnh viện kiểm tra. Hôm đó, trong lúc đang đi chợ, ông cảm thấy bụng đau dữ dội, sau đó ngất xỉu và được mọi người đưa đi cấp cứu. Khi ông tỉnh dậy, hai con trai của ông đã ở bên cạnh. Bác sĩ cho biết tình trạng của ông cụ không được khả quan, gan bị ung thư nặng và chỉ có thể dựa vào hóa trị để duy trì sự sống.

Ông cụ 61 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn 1 loại rau: Bác sĩ khuyên phải vứt đi kẻo gan hỏng sớm - Ảnh 2.

Sau đó, trong cuộc trò chuyện với người nhà bệnh nhân, bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân khiến ông cụ bị ung thư gan. Thì ra những năm sau khi vợ mất, gia đình nghèo khó nên ông Vương sống rất tằn tiện và tiết kiệm để có tiền lo cho con ăn học. Ông thường hay ra mảnh đất hoang phía sau chợ để hái rau về ăn. Tuy nhiên, lá rau được hái không còn tươi nữa mà đã úa vàng, chúng cũng mọc gần bãi rác ở chợ, vì vậy nên không đảm bảo vệ sinh. Bác sĩ cho biết, vì tuổi đã cao, chức năng gan cũng yếu dần, ông Vương ăn những món ăn như vậy trong thời gian dài chính là đang tự hủy hoại lá gan của mình.

3 dấu hiệu sớm của ung thư gan ai cũng nên biết

Gan giống như một "nhà máy hóa chất" bên trong cơ thể con người, là nơi hầu như tất cả các chất độc được chuyển hóa. Sức khỏe của cơ quan này ảnh hưởng đến trạng thái của toàn bộ cơ thể. Một khi gan bị tổn thương sẽ kéo theo hàng loạt bệnh tật, vì vậy muốn gan khỏe mạnh thì phải chú ý nhiều hơn đến thể trạng của mình. 

Nếu cơ thể xuất hiện 3 triệu chứng dưới đây, hãy cẩn thận vì đó có thể là tín hiệu của ung thư gan gõ cửa. Cần đi khám sớm nhất có thể!

1. Da chuyển sang màu vàng

Gan là cơ quan chuyển hóa bilirubin. Bilirubin có màu vàng cam do đó khi gan bị tổn thương sẽ xuất hiện màu vàng đặc trưng của bệnh vàng da ở da, mắt.

Ông cụ 61 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn 1 loại rau: Bác sĩ khuyên phải vứt đi kẻo gan hỏng sớm - Ảnh 3.

Khi gặp tình trạng tăng bilirubin máu, bệnh nhân có thể có nhiều biểu hiện như sự chuyển màu vàng ở da và niêm mạc, nước tiểu và màu phân bất thường. Sự xuất hiện của nước tiểu sẫm màu phản ánh sự xuất hiện của tăng bilirubin máu chính xác hơn so với thời điểm khởi phát vàng da. 

Đứng trên góc độ lâm sàng, đây là một biểu hiện đặc trưng của các bệnh lý về gan mật, dù là viêm gan virus, xơ gan hay ung thư gan thì vàng da đều có thể xảy ra ở các giai đoạn khác nhau của bệnh.

2. Mặt đen sạm

Như đã đề cập ở trên, gan đóng vai trò trong nhiều khía cạnh, nó cũng đảm nhận vai trò cân bằng nội tiết. Khi chức năng gan suy giảm sẽ làm mất cân bằng nội tiết. 

Xơ gan hoặc ung thư gan có thể phát triển đến một giai đoạn nhất định kèm theo rối loạn chức năng vỏ thượng thận. Khi gan bị tổn thương gây ra sự chuyển hóa bất thường của melanin. Một lượng lớn sắc tố melanin được sản xuất trong cơ thể bệnh nhân và bắt đầu tích tụ trên da mặt dưới sự kích thích của estrogen. Kết quả là bệnh nhân có nhiều triệu chứng như da sẫm màu, môi và niêm mạc sẫm màu, quầng thâm dưới mắt.

3. Lòng bàn tay chuyển sang màu đỏ

Bàn tay son là một triệu chứng điển hình của bệnh gan mãn tính như xơ gan và ung thư gan. Da ở các vùng đầu ngón tay và gan bàn tay của bệnh nhân sẽ có màu đỏ nhưng lòng bàn tay lại trắng, điều này khiến cho sự tương phản càng rõ rệt nên rất dễ dàng để nhận biết. Khi ta dùng lực ấn thử xuống vùng này, chúng sẽ chuyển sang màu trắng và không gây đau đớn, sau đó lập tức trở về màu đỏ khi buông tay ra.

Ông cụ 61 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn 1 loại rau: Bác sĩ khuyên phải vứt đi kẻo gan hỏng sớm - Ảnh 4.

Bình thường, lòng bàn tay của một người có màu đồng nhất, nhưng đối với những bệnh nhân bị bệnh gan thì khác. Tuyến thượng thận, buồng trứng và các cơ quan khác của cơ thể con người liên tục sản xuất estrogen mỗi ngày. Sau khi gan bị bệnh, chức năng bất hoạt estrogen sẽ có những mức độ trở ngại khác nhau. Estrogen dần tích tụ trong cơ thể, nó có thể kích thích các mạch máu, gây giãn nở và cuối cùng hình thành tĩnh mạch mạng nhện và lòng bàn tay nổi đỏ.

Nếu bàn tay đột nhiên có ba bất thường ở trên, rất có thể gan của bạn đang bị bệnh. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn vẫn cần đến bác sĩ để tiến hành kiểm tra toàn diện, bao gồm sàng lọc chức năng gan, sinh thiết bệnh lý và các khía cạnh khác.  

(Tổng hợp)

Ánh Lê

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên