MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Hạnh phúc mỗi người gói gọn trong 2 CHỮ, người nông dân khác bậc quân vương, ai hiểu sẽ sống thảnh thơi!

28-02-2024 - 19:36 PM | Lifestyle

"Hạnh phúc của một người nông dân khác hạnh phúc của bậc quân vương nằm ở tính cân bằng", ông "vua" cà phê nhấn mạnh.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971) là Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, được mệnh danh là "vua" cà phê. Ông luôn mở lòng với người trẻ, đặc biệt là sinh viên; khuyến khích họ khởi nghiệp, sáng tạo, thay đổi bản thân, thay đổi hoàn cảnh gia đình và cống hiến cho đất nước.

Ngoài trả lời thắc mắc về các vấn đề kinh doanh, khởi nghiệp, đầu tư,... ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng thường có những chia sẻ thấm thía về ý chí tinh thần, bản chất hạnh phúc, nhân sinh quan, thế giới quan,... 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Hạnh phúc mỗi người gói gọn trong 2 CHỮ, người nông dân khác bậc quân vương, ai hiểu sẽ sống thảnh thơi!- Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, ông "vua" cà phê Việt đã cho rằng bản chất của sự sống mỗi người khác nhau, tuy nhiên hạnh phúc sẽ là đích đến. Muốn sống hạnh phúc thì mỗi chúng ta phải đạt được đến cân bằng. 

"Hạnh phúc của một người nông dân khác hạnh phúc của bậc quân vương nằm ở tính cân bằng. Người nông dân có thể sau một luống cày về rồi ăn nhậu, uống rượu, hoà thuận với vợ con thì đó là hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc đối với quân vương lại khác.

...Sống ở đời, điều lớn lao nhất của một con người là lòng trắc ẩn, phải trắc ẩn với đồng loại, đồng bào của mình. Đó là cảnh giới cao nhất của một con người. Luyện thân là dễ thứ nhất, luyện trí là dễ thứ hai nhưng luyện tâm là cái khó nhất", ông Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ. 

Niềm hạnh phúc của các tỷ phú thế giới là gì? 

Quan điểm về hạnh phúc của mỗi người là khác nhau. Chẳng hạn như với Jack Ma - tỷ phú lừng danh Trung Quốc từng gây sốt khi trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình: "Tôi không quan tâm đến tiền. Jack Ma nói ông hạnh phúc nhất là khi kiếm 91 NDT mỗi tháng (khoảng 311 nghìn đồng). 

Chúng ta hãy đi sâu vào thế giới nội tâm của Jack Ma và giải mã mật mã hạnh phúc tưởng chừng như mâu thuẫn này. Jack Ma từng kiếm rất nhiều tiền nhưng không thấy hạnh phúc vì ông phải đối mặt với nhiều áp lực. Ông đã từng sống trong sợ hãi, lo lắng, bồn chồn,... 

Tuy nhiên, chính trong hoàn cảnh khó khăn, Jack Ma đã tìm được hạnh phúc cho mình. Ông trở lại trạng thái như khi thành lập Alibaba, khi đó anh kiếm được 91 NDT mỗi tháng, và cảm thấy hạnh phúc chưa từng có. Điều giúp ông vượt qua những thách thức đó là sự bình tĩnh, tự tìm kiếm được bình yên trong tâm trí. 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Hạnh phúc mỗi người gói gọn trong 2 CHỮ, người nông dân khác bậc quân vương, ai hiểu sẽ sống thảnh thơi!- Ảnh 2.

Tỷ phú Jack Ma (đứng giữa)

Còn với Mark Zuckerberg - người sáng lập Facebook, điều hạnh phúc với anh là được ở bên vợ và các con. Anh thường xuyên đăng tải hình ảnh của họ lên MXH, như một cách thể hiện tình yêu. Bí quyết gìn giữ hạnh phúc của Zuckerberg là chân thành và dành nhiều quan tâm đến gia đình. 

Zuckerberg dường như phớt lờ những lời bàn tán của cư dân mạng mà vẫn thể hiện tình yêu thương vô bờ bến của mình dành cho vợ và các con. Sự kiên trì và chân thành này khiến mối quan hệ của họ trở nên bền chặt hơn và trở thành hình mẫu hôn nhân được nhiều người khao khát. Anh dùng những hành động thiết thực để thể hiện trách nhiệm của một người cha, người chồng. Tình yêu giữa Zuckerberg và vợ anh - Priscilla giống như ý định ban đầu của Facebook, gắn kết chặt chẽ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Với Rockefeller - "vua" dầu mỏ thế giới, thật sai lầm khi ai cho rằng có nhiều tiền chắc chắn sẽ hạnh phúc. Chính vì thế khi cuối đời, ông dùng phần nhiều số tiền kiếm được để làm từ thiện. Với ông, tiêu tiền đúng mục đích thì mới đáng hạnh phúc.

Về vấn đề nuôi dạy các con, tỷ phú Rockefeller cũng khẳng định, không phải tiền bạc có thể mang lại cho đứa trẻ hạnh phúc suốt cuộc đời mà chính là một nhân cách hoàn chỉnh, một trái tim kiên cường và những thói quen sinh hoạt tốt. 

Ông đã thể hiện tất cả những suy tư, trăn trở và hiểu biết sâu sắc của mình trong "38 bức thư từ Rockefeller gửi con trai". Những bức thư này đã ghi lại những thành tựu khác nhau của Rockefeller trong việc tạo ra huyền thoại về sự giàu có.

Theo Ứng Hà Chi

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên