MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Lê Quang Tự Do: Đã buộc TikTok ký thừa nhận sai phạm và có biện pháp khắc phục

01-07-2023 - 08:33 AM | Kinh tế số

Về cuộc kiểm tra TikTok, Cục trưởng Cục PTTH-TTĐT nêu rõ, đây là lần đầu Việt Nam buộc một nền tảng xuyên biên giới ký thừa nhận sai phạm, có biện pháp khắc phục.

Ngày 30/6, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH-TTĐT) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, Bộ Thông tin và Truyền thông lần đầu tiên tổ chức được một cuộc kiểm tra toàn diện đối với một nền tảng xuyên biên giới lớn tại Việt Nam, là TikTok.

Ông Lê Quang Tự Do: Đã buộc TikTok ký thừa nhận sai phạm và có biện pháp khắc phục - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục PTTH-TTĐT (Bộ Thông tin và Truyền thông).

" Nhiều Bộ, ban, ngành cùng vào cuộc kiểm tra, chia sẻ trách nhiệm quản lý nền tảng xuyên biên giới. Đây cũng là lần đầu Việt Nam buộc một nền tảng xuyên biên giới ký thừa nhận sai phạm và có biện pháp khắc phục cụ thể ", ông Lê Quang Tự Do nói và cho hay, hiện nay đoàn kiểm tra đang thực hiện các bước cuối và tháng 7 sẽ công bố.

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới áp dụng công nghệ rà quét tự động với quảng cáo. Cục trưởng Cục PTTH-TTĐT nhận xét, gần như các nền tảng đều áp dụng công nghệ phân phối quảng cáo tự động bằng AI nên việc tìm quảng cáo vi phạm rất khó.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đàm phán với Facebook và YouTube để triển khai theo quy trình rút gọn.

" Trước đây, để gỡ một quảng cáo vi phạm, cần phải chứng minh nó vi phạm luật nào và chỉ gỡ đúng quảng cáo đó. Hiện nay, cơ quan quản lý chỉ cần gửi một quảng cáo và chứng minh vi phạm, sau đó các quảng cáo có nội dung tương tự như "nhà tôi ba đời bán thuốc" đều phải gỡ, dẫn đến kết quả chặn lọc cao ", ông Lê Quang Tự Do nói.

Theo báo cáo của lãnh đạo Cục PTTH-TTĐT, trong 6 tháng đầu năm 2023, số lượng các nội dung xấu độc được gỡ bỏ trên nền tảng mạng xã hội, nền tảng xuyên biên giới là cao nhất từ trước tới nay.

Cụ thể: Facebook đã gỡ 484 fanpage quảng cáo game cờ bạc, đổi thưởng; gỡ 72 tài khoản, fanpage quảng cáo vũ khí, vật nổ, chất liệu gây nổ; gỡ 2.444 link quảng cáo các dịch vụ bất hợp pháp. YouTube đã gỡ 632 video quảng cáo mua bán, săn bắn động vật hoang dã, hướng dẫn chế tạo vũ khí, gỡ hơn 2.000 quảng cáo thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tài khoản quảng cáo vi phạm bằng thuật toán tự động.

Bên cạnh đó, 5 nhà sản xuất tivi lớn nhất cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu không gắn app OTT cung cấp nội dung không được cấp phép ở Việt Nam lên màn hình hoặc bộ điều khiển. Đây là biện pháp hữu hiệu để Netflix và nền tảng khác phải tuân thủ pháp luật.

Ông Lê Quang Tự Do đánh giá, nỗ lực này đã bước đầu thành công, khi lần đầu tiên, Netflix phải nộp hồ sơ xin đăng ký kinh doanh tại Việt Nam, cho thấy thiện chí và sự hợp tác trong tuân thủ các quy định về pháp luật hiện hành.

Cũng theo ông Lê Quang Tự Do, trong 6 tháng cuối năm, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Cục PTTH-TTĐT là tập trung hoàn thiện và tham mưu Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định 72 về quản lý Internet và thông tin trên mạng.

Ngoài ra, trên nền kinh nghiệm xử lý TikTok, tìm cách nhân rộng, xử lý các nền tảng xuyên biên giới khác. Cục PTTH-TTĐT cũng sẽ thử nghiệm phối hợp với cộng đồng KOL để triển khai chiến dịch truyền thông về phòng chống tin giả trên mạng.

Theo Anh Văn/ VTC News

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên