MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Lê Thanh Thản bị cáo buộc lừa dối khách hàng như thế nào?

24-04-2023 - 10:35 AM | Xã hội

Dù xây dự án CT6 Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) vượt tầng, tăng diện tích, tăng toà nhà so với quy hoạch phê duyệt, nhưng ông Lê Thanh Thản vẫn quảng cáo dự án đảm bảo pháp lý để làm được sổ đỏ.

Mới đây, VKSND TP Hà Nội đã ra cáo trạng vụ án lừa dối khách hàng, với bị can bị truy tố là ông Lê Thanh Thản (SN 1950, Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh). Ông Thản bị truy tố về tội danh Lừa dối khách hàng.

Bên cạnh ông Lê Thanh Thản, VKSND TP Hà Nội cũng truy tố đối với dàn cựu lãnh đạo, cán bộ gồm: Đỗ Văn Hưng (cựu Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), Nguyễn Duy Uyển và Bùi Văn Bằng (cùng là cựu Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), Nguyễn Văn Năm (cựu Chánh thanh tra Xây dựng quận Hà Đông), Vương Đăng Quân (cựu Phó Chánh thanh tra Xây dựng quận Hà Đông), Mai Quang Bài (cựu cán bộ thanh tra Xây dựng quận Hà Đông) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Lê Thanh Thản bị cáo buộc lừa dối khách hàng như thế nào? - Ảnh 1.

Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh - Lê Thanh Thản.

Cáo trạng xác định, ông Lê Thanh Thản đã quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án CT6 Kiến Hưng. Cụ thể, dù tăng diện tích xây dựng, xây thêm tầng và xây thêm toà nhà không nằm trong quy hoạch được phê duyệt, nhưng ông Lê Thanh Thản vẫn đưa ra hứa hẹn với người mua: "Dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất..."

VKSND TP Hà Nội nêu, dự án CT6 Kiến Hưng xây dựng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch được duyệt, khách hàng tin tưởng lời hứa hẹn nên đã mua các căn hộ của dự án CT6 Kiến Hưng. Từ tháng 1/2013, công trình được bàn giao cho các hộ dân vào sinh sống. Tuy nhiên, đến nay vẫn có 488 căn hộ của 488 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ).

Số tiền ông Lê Thanh Thản được xác định đã hưởng lợi bất chính là 481,2 tỷ đồng. Sai phạm của ông Thản kéo theo sai phạm của dàn cựu lãnh đạo, cán bộ UBND phường Kiến Hưng. Cụ thể, cáo trạng nêu: Công ty Bermes do bị can Lê Thanh Thản - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc đầu tư xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng có nhiều vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động xây dựng thuộc các lĩnh vực thiết kế, thi công, giám sát, nghiệm thu...

Dù không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, không đủ điều kiện đưa vào giao dịch nhà ở nhưng các cán bộ UBND phường Kiến Hưng và thanh tra xây dựng quận Hà Đông đã không thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm để ngăn chặn, xử lý với các sai phạm tại công trình dự án CT6 Kiến Hưng. Hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng cho 488 khách hàng mua 488 căn hộ không đủ điều kiện làm sổ đỏ là 481,2 tỷ đồng./.

Theo Võ Nam

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên