MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Ngô Văn Nam nói về vụ "20.000 USD xin giấy phép xuất khẩu gạo"

28-02-2017 - 13:52 PM | Thị trường

Làm việc với Đoàn xác minh của Bộ Công Thương, ông Ngô Văn Nam, người được báo chí đưa tin đã phát biểu xin giấy phép xuất khẩu gạo "tốn" 20.000 USD, nói rằng đó chỉ là lời mời của tư vấn.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động ngày 28-2 cho biết đoàn xác minh của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Ngô Văn Nam và Công ty TNHH ADC về nội dung phát biểu “mỗi lần xin phép thì tốn mấy chục nghìn USD, không dưới 20.000 USD” của ông Nam tại Toạ đàm về đề xuất sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo tổ chức chiều ngày 22-2 tại TP HCM.

Ông Ngô Văn Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH ADC - Ảnh: VietTimes

Do đánh giá thông tin xin giấy phép xuất khẩu gạo "tốn" 20.000 USD là hết sức nghiêm trọng nên ngay sau khi nhận được thông tin do báo chí phản ánh, bên cạnh việc chỉ đạo các đơn vị liên quan trong Bộ Công Thương giải trình, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Thanh tra bộ thành lập Đoàn xác minh để khẩn trương làm việc với các bên liên quan.

Nguồn tin cho biết khi trả lời các câu hỏi của Đoàn xác minh, ông Ngô Văn Nam cho biết ông có tham gia buổi Tọa đàm chiều 22-2 tại TP HCM với mục đích góp ý cho việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Theo ông Nam, thời gian gần đây, Bộ Công Thương đã rất tích cực trong việc cải cách thủ tục hành chính và việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 109/2010 như đề xuất của Bộ Công Thương sẽ là cơ hội để giúp các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu gạo giảm được các điều kiện và thủ tục cấp phép không cần thiết.

Đáng lưu ý, theo ông Nam, ý kiến phát biểu của ông tại buổi Tọa đàm đã được báo chí đã phản ánh không chính xác ý. Ông khẳng định ông và Công ty TNHH ADC chưa bao giờ gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo tới Bộ Công Thương và cũng chưa khi nào liên hệ hoặc làm việc với bất kỳ đơn vị/cá nhân nào tại Bộ Công Thương. Ông và công ty cũng chưa bao giờ đưa tiền cho bất kỳ ai để xin cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo.

Theo ông Nam, trong quá trình hoạt động của Công ty ADC, một số công ty tư vấn dịch vụ pháp lý đã liên hệ và chào giá dịch vụ làm hồ sơ xin Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo là khoảng 20.000 USD. Ông không nhớ đó là những ai, công ty nào bởi họ không gặp trực tiếp mà chỉ chào mời qua điện thoại. Với tất cả những lời chào mời đó, ông đều từ chối và cũng không tiếp xúc để tìm hiểu thêm.

Cũng theo nguồn tin, hiện ông Ngô Văn Nam đã nhờ Đoàn xác minh chuyển hộ văn bản của Công ty TNHH ADC gửi Bộ Công Thương giải thích về các nội dung được báo chí đăng tải. Ông khẳng định đã và đang trao đổi lại với một số cơ quan báo chí để đề nghị làm rõ lại các nội dung báo đăng và cho biết sẽ có trách nhiệm giải thích với các cơ quan có thẩm quyền và các cơ quan báo chí về việc đăng tải thông tin không đúng thực tế.

Ông Ngô Văn Nam cũng khẳng định Đoàn xác minh đã tổ chức làm việc với ông và Công ty ADC một cách trọng thị, khách quan, khẩn trương và minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, một số cơ quan báo chí có đăng tải ý kiến phát biểu của ông Ngô Văn Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC, tại Tọa đàm về đề xuất sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo tổ chức chiều 22-2 tại TP HCM. Theo nội dung đăng tải, tại buổi toạ đàm, ông Nam thông tin “mỗi lần xin phép thì tốn mấy chục nghìn USD, không dưới 20.000 USD”…

Theo Phương Nhung

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên