MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Nguyễn Đức Kiên: Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng vẫn hoạt động bình thường

Ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết, đến thời điểm hiện tại Tổ Tư vấn vẫn hoạt động bình thường.

Ngày 28/7/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Quyết định 1120 thành lập Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng với nhiệm vụ lớn là tư vấn cho Thủ tướng về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.

Vừa qua, tại kỳ họp 11 (24/3-8/4/2021), Quốc hội khoá XIV đã bầu tân Thủ tướng Chính phủ và xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số nhân sự cấp cao trong bộ máy nhà nước để ổn định về mặt tổ chức và cán bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trước sự thay đổi trên, nhiều người băn khoăn rằng liệu Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng có tiếp tục được duy trì và hoạt động?

Trả lời câu hỏi trên của Nhadautu.vn , TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng khẳng định, Tổ Tư vấn vẫn hoạt động bình thường đến tháng 7/2021 cho đến khi Quốc hội khoá XV bầu Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Ông Nguyễn Đức Kiên: Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng vẫn hoạt động bình thường - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng. Ảnh: Bộ Công Thương.

"Hiện chưa có quyết định mới với Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng vì Chính phủ hiện vẫn là Chính phủ của nhiệm kỳ cũ. Tổ vẫn sẽ làm việc cho đến khi có quyết định mới từ Chính phủ mới", ông Kiên nói.

Ngoài nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, Tổ Tư vấn kinh tế còn có vai trò phân tích, dự báo, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các chiến lược, đề án, chính sách phát triển kinh tế.

Trên cơ sở đó tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng Chính phủ các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm đạt được các mục tiêu đề ra;

Tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng Chính phủ các giải pháp, biện pháp ứng phó kịp thời với những biến động bất thường của tình hình kinh tế trong nước và quốc tế;

Tham gia ý kiến các báo cáo, đề án lớn về kinh tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trình Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện các nhiệm vụ khác được Thủ tướng Chính phủ giao.

Trải qua gần 4 năm, đến nay Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng gồm 17 thành viên đều là những chuyên gia kinh tế, nhà phân tích hàng đầu, từng đảm nhận các vị trí quan trọng trong Chính phủ hoặc đứng đầu các viện nghiên cứu.

Không có nhiều thông tin về hoạt động của Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng được công khai trong thời gian qua. Một trong những hoạt động gần đây nhất được cập nhật là vào ngày 29/4/2020, Tổ Tư vấn đã thành lập đoàn công tác và có buổi làm việc với Bộ Công Thương để lắng nghe các ý kiến về gói kích cầu kinh tế từ đó tham mưa cho Chính phủ trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

17 thành viên Tổ Tư vấn gồm: Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia; Tiến sĩ Trần Ngọc Anh (Đại học Indiana, Hoa Kỳ); Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại TP.HCM; Tiến sĩ Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước; TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; GS. TS. Trần Thọ Đạt, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân;

GS.TS Nguyễn Đức Khương, Phó Giám đốc Học viện Hành chính và Quản trị kinh doanh Paris; PGS. TS.Vũ Minh Khương; TS. Trần Du Lịch; TS. Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia; GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia HCM; PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam; Ông Trần Văn Thọ, từng là thành viên chuyên môn trong Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nhật; GS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư; Th.S Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam; TS. Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội - Tổ trưởng.

Theo N.Thoan

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên