MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trịnh Văn Quyết tiết lộ “bí quyết lúc nửa đêm” để hoàn thành dự án nghìn tỷ trong vài tháng

Đã hoàn thành nhiều dự án bất động sản nghìn tỷ chỉ trong thời gian ngắn thi công, nhiều người tò mò về tốc độ triển khai xây dựng của Tập đoàn FLC. Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC lần đầu tiên tiết lộ về những bí quyết để hoàn thành những công trình nghìn tỷ đó.

FLC Samson Beach & Golf Resort, tổng mức đầu tư lên tới 6.000 tỷ xây dựng trên khu đất rộng tới 200ha dọc bờ biển Sầm Sơn thi công xong chỉ trong 9 tháng; FLC Vĩnh Phúc giai đoạn 1 đã hoàn thành; Hay khu nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn cả quần thể hàng trăm héc-ta, đặc biệt là sân golf làm xong chỉ trong 5 tháng, lập kỷ lục thế giới…

Bí quyết lúc nửa đêm

Chia sẻ về điều này, ông Quyết bật mí đầu tư vào mỗi dự án là một “trận đánh”, nói như vậy là bởi đó là cả một thách thức, vừa phải nhanh lại vừa phải có chất lượng cao. Lãnh đạo phải là một “chiến tướng”, luôn phải sát sao công việc, thậm chí ở FLC còn có cả ban thanh tra và đội phản ứng nhanh.

“Việc họp giao ban lúc nửa đêm, quyết định kỷ luật hay thay thế nhà thầu lúc 2h giờ sáng là điều hết sức bình thường. Nếu không áp dụng kỷ luật thép, không thể có những trận đánh lớn thắng lợi.” Ông Quyết nói

Do vậy, mỗi dự án đều phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phương án đầu tư, loại hình sản phẩm phù hợp đến việc thi công thời điểm nào, nhà thầu nào, nguồn lực tài chính ra sao…

"Nghiên cứu từ vị trí, nhân khẩu học, thị trường…để đảm bảo tối đa thời gian thi công, thiết kế và tung ra thị trường đúng thời điểm.Vì thế mỗi dự án của FLC đều có giá khác nhau như FLC 36 Phạm Hùng, FLC 265 Cầu Giấy và FLC FLC Garden City ở Đại Mỗ lại ở mức giá khác…ra thị trường đều được đón nhận." Ông Quyết nói

Ngoài ra, theo ông Quyết việc thi công nhanh còn nằm ở bí quyết chọn đối tác, tránh tình trạng làm rồi sửa, mất rất nhiều thời gian và phát sinh chi phí. Ngay từ ban đầu, FLC đã chọn đối tác đều là các hãng hàng đầu của thế giới như Nicklaus Design, Schmidt-Curley, Flagstick trong lĩnh vực sân golf; Serenity Holdings, AccorHotels trong lĩnh vực khách sạn, nghỉ dưỡng…

Theo ông Quyết không còn cách nào khác ngoài kỹ thuật hiện đại, công nghệ tiên tiến, nhân công vài nghìn người ở mỗi công trình thi công liên tục ngày đêm…thì mới có thể hoàn thành khối lượng khổng lồ như vậy trong vài tháng.


Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm sơn (diện tích trên 200ha, tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng) khai trương tháng 7/2015 sau 9 tháng thi công.

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm sơn (diện tích trên 200ha, tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng) khai trương tháng 7/2015 sau 9 tháng thi công.

Có kinh nghiệm rồi, công trình lớn khác đều là chuyện nhỏ

Nhiều công trình khánh thành chỉ trong vài tháng thi công như FLC Sầm Sơn, theo vị chủ tịch FLC khi đó nhiều anh em rất xúc động bởi họ đã vượt qua được chính mình, tạo nên được một đại công trình trong bối cảnh điều kiện thi công rất khó khăn. Nhiều cán bộ FLC đã phải thốt lên: “Đã có kinh nghiệm tại FLC Sầm Sơn, tất cả những công trình khác đều là chuyện nhỏ". Ở FLC Quy Nhơn cũng đang làm làm được điều tương tự.


Khách sạn FLC Luxury Hotel Quy Nhơn (dài gần 1km) thuộc Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn - dự kiến khai trương toàn bộ ngày 29/6/2016.

Khách sạn FLC Luxury Hotel Quy Nhơn (dài gần 1km) thuộc Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn - dự kiến khai trương toàn bộ ngày 29/6/2016.

Một bí quyết khác ông Quyết chia sẻ đó là mỗi dự án phải đảm bảo được nguồn tài chính dồi dào, và đương nhiên không phải là phụ thuộc vào bất kỳ 1 nguồn nào. Theo ông thì đó khổng hẳn chỉ có ngân hàng, khách hàng,…mà đó phải là một sự chuẩn bị kỹ phương án tài chính.

Chẳng hạn dự án FLC Sầm Sơn có cam kết của Vietinbank nhưng khi hoàn thành số vốn vay khá nhỏ so với tổng mức đầu tư, BIDV cam kết cho vay tới 70% ở FLC Quy Nhơn nhưng hiện chỉ vay mấy trăm tỷ mà dự án cũng sắp khai trương.

Bên cạnh những dự án trên, ông Quyết còn tiết lộ, FLC còn có hàng loạt dự án khác cũng đang triển khai trên cả nước, trong đó có tới 15 tòa cao ốc, không hẳn chỉ vài dự án nghỉ dưỡng. Và bí quyết để thi công vượt tiến độ đơn giản cũng chỉ từ sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính, bán hàng, đối tác, nhân sự,…và hơn hết là tâm huyết của cán bộ nhân viên FLC.

Chủ tịch FLC cho rằng, thi công vượt tiến độ ở mỗi dự án là thể hiện sự minh bạch, tính hiệu quả cho cổ đông, khách hàng và xã hội...Đối với doanh nghiệp còn có lợi khi tiết kiệm được chi phí vốn, rút ngắn thời gian chuyển giao, khai thác dự án… từ đó làm tăng hiệu quả kinh doanh mỗi công trình.

Và đương nhiên, khi khách hàng bỏ tiền ra mua một sản phẩm thì điều đầu tiên họ phải cảm thấy yên tâm và sẵn sàng rút “hầu bao” để mua sản phẩm đó. Khi dự án thi công nhanh thì giá sản phẩm có thể giảm, nên điều này sẽ có lợi cho người mua. Hơn nữa, góc độ xã hội còn tối ưu hóa nguồn tài nguyên đất đai, làm đẹp cảnh quan, môi trường, thay đổi diện mạo đô thị…

Ông Quyết chia sẻ “ việc hoàn thành sớm dự án còn có nhiệm vụ rất quan trọng đó là khẳng định uy tín và gia tăng lợi ích cho cổ đông công ty.”

An Bình

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên