MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump bị phạt nặng vì “xem thường” tòa án, có thể đối mặt án tù

26-04-2022 - 09:09 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump bị phạt nặng vì “xem thường” tòa án, có thể đối mặt án tù

(NLĐO) – Một thẩm phán New York mới đây kết luận cựu Tổng thống Donald Trump “xem thường” lệnh tòa án vì không nộp các tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh được yêu cầu.

Theo Reuters, ông Trump đã thất bại trong nỗ lực bác trát hầu tòa từ Tổng chưởng lý New York Letitia James và tiếp tục bất tuân lệnh tòa án về việc nộp toàn bộ tài liệu được yêu cầu trước hạn chót ngày 3-3, sau đó được nới đến ngày 31-3 theo yêu cầu từ các luật sư của ông.

Đến giữa tháng 4, một luật sư của cựu Tổng thống Trump khẳng định đội ngũ pháp lý của ông đã nỗ lực tuân theo lệnh của toàn án nhưng dù đã tìm kiếm "kỹ lưỡng", họ phát hiện ông Trump "không nắm giữ bất cứ tài liệu nào được yêu cầu".

CBS News đưa tin bà Alina Habba, luật sư của ông Trump, khẳng định công ty của ông Trump "có thể nắm giữ những tài liệu được yêu cầu, bao gồm tài liệu kiểm toán thuế".

Thẩm phán New York Arthur Engoron ngày 25-4 khẳng định việc kết luận cựu Tổng thống Trump xem thường lệnh tòa án là hoàn toàn phù hợp, nhất là khi ông Trump liên tục bất tuân yêu cầu của tòa và không rõ liệu ông Trump có tích cực tìm kiếm những tài liệu được yêu cầu hay không.

 Ông Trump bị phạt nặng vì “xem thường” tòa án, có thể đối mặt án tù  - Ảnh 1.

Thẩm phán New York Arthur Engoron. Ảnh: New York Post

"Ông Trump…tôi biết ông nghiêm túc với công việc mình và tôi cũng vậy. Tôi kết luận ông coi thường lệnh tòa án dân sự" – Thẩm phán Engoron tuyên bố, đồng thời yêu cầu ông Trump nộp 10.000 USD/ngày cho đến khi cung cấp toàn bộ tài liệu yêu cầu.

Luật sư Alina Habba của cựu Tổng thống Trump trong một tuyên bố cho biết ông Trump sẽ kháng cáo phán quyết nêu trên.

Theo bà Sarah Krissoff, một luật sư ở New York, ông Trump có thể đối mặt án tù nếu không nộp phạt. Dù vậy, bà khẳng định kịch bản này nhiều khả năng không xảy ra, giải thích rằng thẩm phán có thể lựa chọn các biện pháp khác như gia tăng mức phạt.

 Ông Trump bị phạt nặng vì “xem thường” tòa án, có thể đối mặt án tù  - Ảnh 2.

Tổng chưởng lý New York Letitia James. Ảnh: Reuters

Bà James, tổng chưởng lý bang New York, đang điều tra liệu công ty Trump Organization có cố tình khai man giá trị tài sản bất động sản để được giảm thuế và nhận được những khoản vay có lợi hay không.

Bà James khẳng định cuộc điều tra kéo dài hơn 3 năm đã phát hiện "bằng chứng đáng chú ý" về việc Tổ chức Trump đưa ra những khai báo sai lệch trong báo cáo tài chính của mình suốt hơn 10 năm qua.

"Phán quyết ngày hôm nay rõ ràng cho thấy không ai đứng trên pháp luật" – bà James tuyên bố hôm 25-4.

Cựu Tổng thống Trump, một đảng viên Cộng hòa, nhấn mạnh ông không làm gì sai trái và mô tả cuộc điều tra của bà James, một đảng viên Dân chủ, là mang động cơ chính trị.

 Ông Trump bị phạt nặng vì “xem thường” tòa án, có thể đối mặt án tù  - Ảnh 3.

Ông Donald Trump mô tả cuộc điều tra của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James nhằm vào ông là một cuộc "săn lùng phù thủy". Ảnh: UPI

Theo Cao Lực

NLĐ

Trở lên trên