MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump đe dọa đánh thuế thêm 267 tỷ USD, có thể áp thuế với mọi hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

08-09-2018 - 10:07 AM | Tài chính quốc tế

"Tôi ghét phải làm điều này, nhưng sau đó còn 267 tỷ USD khác sẵn sàng bị đánh thuế nếu tôi muốn".

Tổng thống Donald Trump mới đây đã có nước đi mới trong "ván bài" mà ông đặt cược là nước Mỹ sẽ có lợi thế trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Phát biểu trước các phóng viên trên chính chiếc Air Force One ngày hôm qua, ông Trump cho biết sẵn sàng đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, ngoài con số 200 tỷ USD đang được xem xét và sẽ sớm bị áp thuế tùy tình hình. "Tôi ghét phải làm điều này, nhưng sau đó còn 267 tỷ USD khác sẵn sàng bị đánh thuế nếu tôi muốn".

Nếu điều này trở thành hiện thực, tổng cộng gần như mọi hàng hóa mà Mỹ mua từ Trung Quốc sẽ bị đánh thuế. Năm ngoái Mỹ nhập khẩu khoảng 505 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu phiên giao dịch cuối tuần với những dấu hiệu tích cực từ báo cáo việc làm. Tuy nhiên sau đó mối lo về chiến tranh thương mại nhanh chóng phủ bóng đen lên thị trường và S&P 500 hướng tới tuần giảm điểm đầu tiên trong 1 tháng.

Trong khi Mỹ và EU đạt được "thỏa thuận ngừng bắn" về vấn đề thương mại từ tháng 7 và hai bên cam kết sẽ không áp thuế mới lên hàng hóa của nhau, mới đây Mỹ cũng đã đạt được thỏa thuận mới với Mexico và đang gây sức ép buộc Canada phải nhượng bộ. Tuy nhiên với Trung Quốc thì mọi thứ dường như đang bế tắc.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Mỹ muốn xây dựng một "liên minh" bao gồm cả EU, Nhật Bản và các đồng minh khác để gây sức ép lên Trung Quốc.

Trong buổi trả lời phỏng vấn hôm qua ông Trump cho biết Nhật Bản sẽ gặp "rắc rối lớn" với Mỹ nếu như không đạt được thỏa thuận với Mỹ. Đồng thời ông chia sẻ: "Mọi người nói tôi quá khắc nghiệt với Canada, nhưng hãy nhìn xem, Canada đã lợi dụng chúng ta một thời gian dài, và giờ đây họ phải đối xử công bằng với chúng ta".

Trong khi đó cộng đồng doanh nghiệp Mỹ cảnh báo canh bạc thuế của ông Trump sẽ gây ra những thiệt hại ở quê nhà. Apple cho rằng đợt thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa sẽ bao gồm nhiều sản phẩm của hãng, trong đó có Apple Watch. Thông tin này ngay lập tức khiến cổ phiếu Apple giảm giá.

"Đánh thuế mọi hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của đời sống người dân Mỹ, từ quần áo chúng ta mặc, thực phẩm chúng ta ăn, xe hơi chúng ta lái và những đôi giày chúng ta đeo", Hun Quach, phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Mỹ nói.

Thanh Thanh

Bloomberg

Trở lên trên