TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump gieo "hạt giống" hoài nghi, ông Biden sẽ vất vả với một nước Mỹ chia rẽ nếu trở thành Tổng thống

30-10-2020 - 19:27 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump có những động thái cho thấy ông sẽ không chấp nhận thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng, điều mà rất nhiều cử tri của ông rất ủng hộ.

Đưa ra hàng loạt những tuyên bố không có bằng chứng về nguy cơ gian lận khi bỏ phiếu qua thư, Tổng thống Trump dường như đã reo rắc thành công sự hoài nghi vào một bộ phận cử tri Cộng hòa trong trường hợp ông thất cử. Trong lịch sử chính trường Mỹ, người ta phát hiện rất ít trường hợp gian lận và nếu có, chúng cũng không ảnh hưởng tới kết quả vì quá ít.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã từ chối nói rằng ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử trong trường hợp mình thua. Nhiều cử tri của ông Trump thì luôn lưu tâm đến những tuyên bố của ông Trump về nguy cơ gian lận trong quá trình bầu cử dù ông không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Trong một sự kiện thu hút đông đảo người tham ra ở một bang chiến trường, ông Trump nói rằng các cuộc thăm dò cho thấy ông bị đối thủ Joe Biden dẫn trước là "giả". Đáp lại là tiếng la ó từ đám đông để bày tỏ sự phẫn nộ cùng với phát biểu của ngài Tổng thống. Ông Trump cũng nói rằng ông lo sợ sẽ có gian lận.

"Vấn đề lớn nhất mà chúng ta gặp phải là nguy cơ gian lận với những lá phiếu. Đó là vấn đề lớn nhất của tôi. Đó là điều duy nhất, điều duy nhất mà tôi lo lắng", ông Trump nói với người ủng hộ trong sự kiện ở sân bay Phoenix Goodyear, hạt Maricopa, bang Arizona hôm 28/10. Những người ủng hộ ông Trump cũng đang lặp lại những điều đó.

"Nếu tổng thông thua, tôi nghĩ đó rõ ràng là gian lận. Có quá nhiều gian lận đang xảy ra", Tammy Byler, 54 tuổi, một giám đốc quản lý ở Waddell, Arizona, nhận định.

Bà Byler cho biết mình là một người theo Qanon, một thuyết âm mưu cựu hữu. Người phụ nữ này cũng tin tưởng ông Trump giành ưu thế cả về số phiếu phổ thông lẫn số phiếu đại cử tri. Bà cũng không tin ông Trump nhận được ít phiếu bầu hơn một cách hợp pháp. "Hãy nhìn vào đám đông (tới dự sự kiện tranh cử của ông Trump). Ông Joe Biden hầu như chẳng có ai", Byler nhận định.

Jamie Kobyluck, 58 tuổi, ở Phoenix, cũng đồng quan điểm rằng chỉ gian lận mới khiến ông Biden thắng cử. Số người tham gia các sự kiện vận động tranh cử tiếp tục là dẫn chứng mà bà Kobyluck chỉ ra để so sánh sự chênh lệch trong những người ủng hộ ông Trump và ông Biden.

Những tuyên bố như của bà Byler hay Kobyluck rõ ràng chỉ đại diện cho cá nhân một người. Tuy nhiên, những "hạt giống" mà ông Trump reo vào những người ủng hộ đe dọa trở thành một thách thức lớn cho ông Biden trong trường hợp ông đắc cử. Tìm cách thống nhất một nước Mỹ chia rẽ là nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Trong suốt lịch sử, không có ứng viên Tổng thống thuộc đảng phái chính nào của Mỹ từng từ chối chấp nhận kết quả một cuộc bầu cử. Việc từ bác bỏ kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng dựa trên những giả thuyết sai lầm không làm thay đổi kết quả. Khi các bang chứng nhận kết quả, ông Trump không có thẩm quyền để ngăn chặn chúng. Tuy nhiên, việc gây chia rẽ thêm với nước Mỹ là điều không thể tránh khỏi.

"Nó làm tôi chết khiếp. Ông Trump cần giải quyêt vấn đề này trước ngày bầu cử và sẵn sàng chấp nhận nếu mình thua", Jim Bower, 62 tuổi, một người ủng hộ ông Biden ở Glendale, Arizona nói về lo ngại nước Mỹ trở nên chia rẽ vì cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Những người Dân chủ như ông Bower cũng tỏ ra hài lòng với việc ông Biden sẽ chấp nhận kết quả bầu cử ngay cả khi bị ông Trump đánh bại.

Các sự kiện vận động tranh cử của ông Biden thưa thớt là bởi các quy định giãn cách xã hội khi ông nỗ lực ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng. Ông Trump duy trì cách tiếp cận khác. Bản thân là người từng mắc Covid-19, ông Trump không quá quan ngại về tình hình dịch bệnh ở Mỹ, ngay cả khi đợt bùng phát mới với số ca mắc kỷ lục đang xảy ra.

Kết quả thăm dò gần đây cho thấy ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump tại các bang chiến trường, nơi có thể quyết định kết quả cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, các nhà quan sát cũng tin rằng điều này không đồng nghĩa với việc ông Biden có thể dễ dàng đánh bại ông Trump, người từng lật ngược các cuộc thăm dò trong năm 2016.

"Tôi không tin các cuộc thăm dò dư luận sai. Tuy nhiên, tôi sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử này nếu ý chí của cử tri khác với những gì chúng tôi hy vọng", Steven Slugocki, Chủ tịch Đảng Dân chủ hạt Maricopa, Phoenix cho biết trong một sự kiện vận động tranh cử tại của bà Kamala Harris, người được ông Biden chọn làm bạn đồng hành.

Trong khi đó, một số người ủng hộ ông Trump nói rằng cuộc sống vẫn sẽ tiếp tục nếu ông Trump thua. "Tôi có lựa chọn nào khác đâu. Nó sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. Bầu cử thì vẫn là bầu cử. Tôi sẽ không đi đây đi đó với sự giận dữ. Nó không đáng", Jeana Caywood ở Saratoga, New York, người đến Arizona và đã tham dự sự kiện vận động cử tri của ông Trump tại đây.

Trong một diễn biến khác, số cử tri bỏ phiếu sớm ở Mỹ đã phá kỷ lục, lên tới hơn 80 triệu người. Phần nhiều trong số này bỏ phiếu qua thư, một hình thức bị ông Trump chỉ trích mạnh mẽ. Số lượng lớn cử tri bỏ phiếu qua thư cũng sẽ gây áp lực lên bộ máy bầu cử của các địa phương và có thể làm chậm thời gian công bố kết quả cuộc đua năm 2020.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên