MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump: Thuế sẽ áp ngay lập tức nếu ông Tập không đến cuộc gặp

11-06-2019 - 11:04 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump: Thuế sẽ áp ngay lập tức nếu ông Tập không đến cuộc gặp

Ông Trump nói ông sẽ ngạc nhiên nếu ông Tập không tới cuộc gặp dự kiến diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tháng này...

Tổng thống Donald Trump ngày 10/6 xác nhận rằng thuế quan bổ sung của Mỹ sẽ được áp lên hàng hóa Trung Quốc nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không đến cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến diễn ra nhân thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, khi được hỏi điều này có đồng nghĩa với việc thuế quan mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức, ông Trump đáp: "Đúng là như vậy".

Với cuộc chiến thương mại bắt đầu cách đây hơn 1 năm, chính quyền ông Trump đến nay đã áp thuế quan bổ sung lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Tháng trước, khi xung đột leo thang, ông Trump nâng thuế quan từ 10% trước đó lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Trung Quốc trả đũa bằng cách tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng Mỹ. Ông Trump đã dọa sẽ áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa, đồng nghĩa với việc áp thuế lên gần như toàn bộ hàng hóa mà nước này xuất khẩu sang Mỹ hàng năm.

Theo dự kiến, ông Trump sẽ có cuộc gặp với ông Tập bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản. Lãnh đạo của 19 nước và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tham dự hội nghị này.

Trao đổi với CNBC, ông Trump nói ông sẽ ngạc nhiên nếu ông Tập không tới cuộc gặp. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định có "một mối quan hệ tuyệt vời" với ông Tập, rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc "thực sự là một người phi thường".

Theo số liệu mà ông Trump đưa ra, Mỹ hiện đang áp thuế bổ sung đối với khoảng 35-40% hàng hóa mà nước này nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu hai bên không đạt thỏa thuận thì "60% còn lại sẽ bị áp thuế".

"Thỏa thuận với Trung Quốc sẽ tìm được lối ra. Các bạn biết vì sao không? Vì thuế quan", ông Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn. "Hiện nay, Trung Quốc đang thiệt hại vì nhiều công ty rời khỏi Trung Quốc sang các nước khác, bao gồm sang Mỹ, vì họ không muốn phải trả thuế quan".

Trung Quốc "sẽ đi đến thỏa thuận, vì họ bắt buộc phải đạt một thỏa thuận", ông Trump nhấn mạnh.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày ở Nhà Trắng, ông Trump cũng nói sẽ áp thuế 25% hoặc "cao hơn nhiều mức 25%" lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu ông Tập không tới cuộc gặp dự kiến ở Osaka.

"Mỹ chưa bao giờ kiếm được xu nào từ Trung Quốc, và giờ chúng ta đang thu được rất nhiều từ Trung Quốc", ông nói.

Trong khi đó, Trung Quốc đến ngày 10/6 vẫn "im lặng" về việc ông Tập có đến cuộc gặp trên hay không. Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang tuyên bố không xác nhận về cuộc gặp ở Osaka. Ông Geng chỉ nói rằng Trung Quốc được biết phía Mỹ gần đây đã nhiều lần bày tỏ hy vọng sắp xếp một cuộc gặp như vậy giữa hai nhà lãnh đạo.

"Nếu có thông tin chắc chắn về vấn đề này, Trung Quốc sẽ công bố kịp thời", ông Geng nói.

Theo An Huy

VnEconomy

Trở lên trên