TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump tuyên bố sẽ từ bỏ quyền lực nếu Đại cử tri đoàn ủng hộ ông Biden nhưng kiên quyết không nhận thua

27-11-2020 - 09:43 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump tuyên bố sẽ từ bỏ quyền lực nếu Đại cử tri đoàn ủng hộ ông Biden nhưng kiên quyết không nhận thua

Những tuyên bố này được đưa ra trong lần trả lời phỏng vấn đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng kể từ thất bại trong cuộc đua ngày 3/11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ từ bỏ quyền lực nếu cử tri đoàn xác định ông Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Trump cũng tuyên bố sẽ không bao giờ chính thức nhận thua và có thể không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của đảng Dân chủ, ông Trump phát biểu ở Nhà Trắng sau cuộc điện đàm với các thành viên Quân đội Mỹ nhân dịp Lễ Tạ ơn.

Trong cuộc trao đổi kéo dài 25 phút, ông Trump nhắc lại một loạt cáo buộc mà nhóm pháp lý của ông đã đưa ra nhưng ít hoặc không đưa ra bằng chứng. Tuy nhiên, ông Trump cũng đã thừa nhận về thực tế mà ông có thể phải đối mặt trong những ngày sắp tới.

Khi Tổng thống Trump được hỏi về việc có rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn chọn ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của nước Mỹ, ông Trump nhấn mạnh: "Chắc chắn tôi sẽ làm điều đó và các bạn cũng biết rõ là như vậy".

Tuy nhiên, ông Trump đã nhanh chóng quay trở lại chủ đề của mình, chỉ trích cuộc bầu cử và gọi cả Thư ký bang Georgia là "kẻ thù của người dân". Tổng thống Trump nhấn mạnh ông sẽ sớm tổ chức một sự kiện ở Georgia, nơi các cử tri sẽ quay trở lại bỏ phiếu vào tháng Giêng cho những chiếc ghế mà có thể quyết định người Dân chủ hay Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện Mỹ.

Đối với việc thừa nhận thất bại, ông Trump nói rằng đó sẽ là điều "rất khó để được nhượng bộ", ngay cả khi Cử tri đoàn xác nhận ông Biden là người chiến thắng. "Nếu họ làm vậy, họ đã mắc sai lầm. Cuộc bầu cử này là một sự gian lận", Tổng thống Trump tuyên bố.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chưa thấy bằng chứng đáng tin cậy về gian lận trong bầu cử Mỹ và nhiều tiểu bang đã chứng nhận kết quả. Sự phản đối của ông Trump cũng tiếp tục nhằm vào các quan chức của đảng Dân chủ và Cộng hòa ở những nơi ông bị đối thủ dẫn trước.

Đại cử tri đoàn của Mỹ sẽ họp vào ngày 14/12. Chính vì vậy, kết quả bỏ phiếu của bang phải được Chủ tịch Thượng viện, người đang đảm trách cương vị Phó Tổng thống Mỹ, chứng nhận trước ngày 23/12. Truyền thông Mỹ cho rằng ông Biden đang có 306 phiếu đại cử tri, nhiều hon so với ngưỡng tối thiểu giành chiến thắng là 270 phiếu.

Về phần mình, Tổng thống Trump thừa nhận ông không đủ thời gian để đưa ra bằng chứng về cái mà ông gọi là vụ lừa đảo lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng – một tín hiệu cho thấy bằng chứng có thể không bao giờ được đưa ra. "Cả thế giới đang theo dõi và cười nhạo tiến trình bầu cử của chúng ta", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cũng tỏ ra nghi ngờ việc người Dân chủ có thể đạt được 80 triệu phiếu bầu phổ thông, một kỷ lục chưa từng có trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông Trump cho rằng gian lận chính là lý do ông Biden có được số phiếu lớn như vậy dù không thực sự thu hút như các ứng viên Tổng thống khác của đảng này.

Tổng thống Trump cũng từ chối cho biết liệu ông có tham dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không, điều trở thành thông lệ đối với các tổng thống sắp mãn nhiệm. "Thành thật mà nói, tôi biết câu trả lời nhưng tôi chỉ chưa muốn nói ră mà thôi", ông Trump nhấn mạnh.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên