TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OPEC+ quyết định nới lỏng việc hạn chế sản lượng, giá dầu vẫn bật tăng mạnh

02-04-2021 - 06:29 AM | Thị trường

OPEC+ quyết định nới lỏng việc hạn chế sản lượng, giá dầu vẫn bật tăng mạnh

Giá dầu tăng hơn 3% trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4 do đồng USD suy yếu, bất chấp OPEC+ đạt được một thỏa thuận dần nới lỏng việc hạn chế sản lượng từ tháng 5.

Chốt phiên 1/4, dầu thô Brent tăng 2,12 USD hay 3,4% lên 64,86 USD/thùng. Dầu WTI tăng 2,29 USD hay 3,9% lên 61,45 USD/thùng.

OPEC+, gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, Nga và các nhà sản xuất đồng minh khác đã đồng ý giảm lượng dầu cắt giảm 350.000 thùng/ngày trong tháng 5 và thêm 350.000 thùng/ngày trong tháng 6, thêm tiếp 400.000 thùng trong tháng 7.

Theo thỏa thuận này, OPEC+ sẽ thực hiện cắt giảm chỉ hơn 6,5 triệu thùng/thùng từ tháng 5. Hiện OPEC+ cắt giảm sản lượng gần 7 triệu thùng/ngày và Saudi Arabia tình nguyện cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày.

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết trong cuộc họp rằng ông dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu tăng 5 - 5,5 triệu thùng/ngày trong năm nay. Ông hy vọng tồn kho dầu toàn cầu, một thông số quan trọng cho ngành dầu mỏ, sẽ trở lại mức bình thường trong 2 cho đến 3 tháng tới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia cho biết sự phục hồi của thị trường còn lâu mới hoàn thành.

OPEC+ đã giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của họ trong năm nay 300.000 thùng/ngày vì các đợt phong tỏa mới.

Pháp bước vào đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 và các trường học đóng cửa trong 3 tuần. Tuy nhiên thị trường Châu Âu đã phục hồi phần lớn thiệt hại do đại dịch bởi hoạt động sản xuất mạnh mẽ. Số liệu trong tháng 3 cho thấy hoạt động sản xuất của khu vực này tăng với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử.

Giá dầu có thêm hỗ trợ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden vạch ra kế hoạch chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để đầu tư vào các dự án truyền thống, chẳng hạn như cầu đường cùng với việc giải quyết biến đổi khí hậu.

Minh Quân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên