MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ớt chuông vừa là trái cây vừa là rau quả dùng nhiều trong nấu nướng, nếu thường xuyên ăn cơ thể sẽ nhận được 8 lợi ích

07-03-2021 - 18:24 PM | Sống

Ớt chuông vừa là trái cây vừa là rau quả dùng nhiều trong nấu nướng, nếu thường xuyên ăn cơ thể sẽ nhận được 8 lợi ích

Ớt chuông rất giàu giá dinh dưỡng cao đối với sức khỏe người dùng. Theo các thông tin y tế đưa trên trang sức khỏe Healthline, có thể kể đến 8 lợi ích sức khỏe nổi bật như sau.

Bạn là người có thói quen ăn nhiều rau củ, chính vì vậy, khi nhắc đến chuyện thêm một loại rau nào đó vào chế độ ăn uống của mình thực sự cũng không phải là điều gì đó to tát. Thế nhưng, mỗi loại rau củ lại có những công dụng khác nhau, vì vậy, không thể nói ăn rau này thì có thể không cần ăn các loại rau khác.

Bởi vì rau củ có rất nhiều vitamin và khoáng chất, chúng có thể cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng lành mạnh và thậm chí ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe khó chịu.

Nếu xét về mặt thực vật học thì chỉ có một vài loại thực phẩm là trái cây nhưng thường được xem là một loại rau quả và dùng nhiều trong nấu nướng, trong đó có ớt chuông . Ớt chuông là một loại quả thuộc nhóm cây trồng với nhiều màu sắc khác nhau: vàng, cam, đỏ, xanh lục, nâu, tím và trắng. Ớt chuông thuộc nhóm ớt ít cay (cùng loại với ớt ngọt) nên cũng có tên gọi khác là ớt ngọt và là loại quả duy nhất mà không tạo ra capsaicin (vốn là một hợp chất ưa chất béo, gây ra cảm giác cay nóng cho người dùng).

Ớt chuông rất giàu giá dinh dưỡng cao đối với sức khỏe người dùng. Theo các thông tin y tế đưa trên trang sức khỏe Healthline, có thể kể đến 8 lợi ích sức khỏe nổi bật như sau:

1. Thiếu sắt

Ớt chuông vừa là trái cây vừa là rau quả dùng nhiều trong nấu nướng, nếu thường xuyên ăn cơ thể sẽ nhận được 8 lợi ích - Ảnh 1.

Ớt chuông là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào và cũng rất giàu vitamin C, giúp hấp thụ sắt tốt hơn. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thiếu máu. Những người mắc chứng bệnh này có thể cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt và khó thở thường xuyên. Mức độ sắt thấp cũng là một yếu tố nguy cơ của hội chứng chân không yên. Vì vậy, ăn ớt chuông có thể giúp ngăn ngừa những vấn đề này, đặc biệt là nếu bạn ăn chúng với thực phẩm chứa nhiều chất sắt, như thịt hoặc rau bina.

2. Các vấn đề về mắt

Ớt chuông vừa là trái cây vừa là rau quả dùng nhiều trong nấu nướng, nếu thường xuyên ăn cơ thể sẽ nhận được 8 lợi ích - Ảnh 2.

Ớt chuông có rất nhiều vitamin A và carotenoid, đặc biệt là lutein và zeaxanthin, có thể giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Chúng có thể bảo vệ võng mạc của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và thậm chí làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác, đục thủy tinh thể và mù lòa.

Lutein trong ớt ngọt là một phương pháp điều trị tự nhiên cho thoái hóa điểm vàng, một nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người lớn tuổi. Các nhà nghiên cứu tại Harvard phát hiện ra rằng chỉ cần 6 miligam lutein bổ sung mỗi ngày có thể làm giảm 43% khả năng bạn mắc bệnh liên quan đến thị lực. Đối với những người lớn tuổi đã bị đục thủy tinh thể, lutein có thể cải thiện thị lực.

3. Da bị tổn thương

Ớt chuông vừa là trái cây vừa là rau quả dùng nhiều trong nấu nướng, nếu thường xuyên ăn cơ thể sẽ nhận được 8 lợi ích - Ảnh 3.

Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, giúp làn da của bạn luôn tươi trẻ và khỏe mạnh. Nếu bạn không bổ sung đủ dưỡng chất này, sẽ có nhiều khả năng phát triển da khô và da nhăn. Thiếu vitamin C cũng có thể khiến bạn dễ bị bầm tím và vết thương của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.

4. Các vấn đề về tim

Ớt chuông vừa là trái cây vừa là rau quả dùng nhiều trong nấu nướng, nếu thường xuyên ăn cơ thể sẽ nhận được 8 lợi ích - Ảnh 4.

Lisopene là một trong những carotenoid mà ớt chuông có chứa. Thành phần này có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn và ngăn ngừa đột quỵ. Nó giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giúp kiểm soát huyết áp và điều chỉnh mức cholesterol.

Một nghiên cứu của Đại học Urmia ở Iran cho biết công dụng của ớt chuông ở nhiệt độ 35 độ C, flavonoid và phenol nằm trong ớt chuông đỏ có khả năng khử các gốc hydro peroxide tự do làm giảm tình trạng thiếu máu cục bộ gây bệnh tim.

5. Ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch

Ớt chuông vừa là trái cây vừa là rau quả dùng nhiều trong nấu nướng, nếu thường xuyên ăn cơ thể sẽ nhận được 8 lợi ích - Ảnh 5.

Capsaicin là một thành phần tích cực có trong ớt chuông. Nó có đặc tính chống oxy hóa, chống đột biến, chống ung thư, ức chế miễn dịch, và có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các chứng giãn tĩnh mạch mới nếu ăn thường xuyên.

6. Tránh yếu xương

Ớt chuông vừa là trái cây vừa là rau quả dùng nhiều trong nấu nướng, nếu thường xuyên ăn cơ thể sẽ nhận được 8 lợi ích - Ảnh 6.

Một quả ớt chuông cỡ trung bình chứa 6% lượng mangan mỗi người được khuyến nghị bổ sung hàng ngày. Nguyên tố này cùng với kẽm và đồng rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Ngoài ra, vitamin C và K có đặc tính chống viêm và có thể giúp ngăn ngừa loãng xương.

7. Ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa

Ớt chuông vừa là trái cây vừa là rau quả dùng nhiều trong nấu nướng, nếu thường xuyên ăn cơ thể sẽ nhận được 8 lợi ích - Ảnh 7.

Ớt chuông là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Nó có thể giúp duy trì sức khỏe đường ruột và thậm chí ngăn ngừa một số rối loạn tiêu hóa. Chất xơ, cùng với khoảng 90% là nước, ăn ớt chuông cũng có thể hỗ trợ giảm cân.

8. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Ớt chuông vừa là trái cây vừa là rau quả dùng nhiều trong nấu nướng, nếu thường xuyên ăn cơ thể sẽ nhận được 8 lợi ích - Ảnh 8.

100 gram ớt chuông chứa 17% lượng vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày . Vitamin này hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, và không có đủ nó có thể ngăn cơ thể bạn sản xuất đủ kháng thể cần thiết để chống lại nhiễm trùng.

Bạn có thích ớt chuông không? Bạn có ăn chúng thường xuyên không? Đừng bỏ qua loại thực phẩm siêu tốt này nhé.

Những ai không nên ăn ớt chuông?

- Những người mắc bệnh về đường ruột hoặc có hệ tiêu hóa yếu, nhạy cảm không nên ăn ớt chuông sống vì ớt chuông chứa nhiều chất xơ nên có thể khiến việc tiêu hóa căng thẳng hơn.

- Người bị viêm loét dạ dày, bị trĩ, viêm thực quản và bệnh loãng xương cũng không nên ăn vì ớt chuông có thể gây viêm xương dẫn đến loãng xương.

Chỉ ăn ớt chuông khi rửa sạch, gọt vỏ và nấu chín rồi mới ăn để dễ tiêu hóa hơn, chỉ ăn với một lượng ớt chuông vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

Theo Healthline, Brightside

Theo TT

Nhịp sống Việt

Trở lên trên