PGS. Lê Bạch Mai: Đây là chế độ ăn lành mạnh số 1 được cả thế giới ca tụng
Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm cân, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và nó đang được coi là chế độ ăn vàng cho sức khoẻ.
- 01-05-2021Amazon - Cỗ máy kiếm tiền ‘hoàn hảo’ nhất thế giới: Mảng kinh doanh nào cũng 'ăn nên làm ra' trong đại dịch, mỗi ngày thu về 1,2 tỷ USD
- 30-04-2021Nhật Bản có một tỉnh mệnh danh là "vùng đất của người sống thọ nhất thế giới": Bí quyết của họ là 4 kiểu ăn uống mà ai cũng có thể học theo
- 29-04-20212 vợ chồng cùng nhập viện do ăn đồ thừa để qua đêm: Bác sĩ cảnh báo 4 món càng để lâu trong mùa hè càng dễ gây hại nội tạng
Những năm gần đây nhiều bà nội trợ sốt xình xịch với chế độ ăn Địa Trung Hải , họ hi vọng chế độ ăn này có thể giúp họ trường thọ. Vậy chế độ ăn Địa Trung Hải có những lợi ích gì?
PGS Lê Bạch Mai – nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, chế độ ăn Địa Trung Hải được người dân toàn thế giới ca tụng và mong muốn thực hiện nó.
Thứ nhất, chế độ ăn ít thịt đỏ, chủ yếu ăn thịt trắng là thịt của động vật hai chân, gia cầm. Giảm thịt đỏ giúp phòng ngừa các bệnh tăng mỡ máu, bệnh tim mạch, bệnh ung thư và tăng cường chống lão hoá.
Thứ hai, chế độ ăn nhiều cá, hải sản, chứa nhiều kẽm, nhiều omega3. Dầu Omega 3 là 1 trong hai chất béo không no rất tốt, cung cấp cho cơ thể chất béo tốt cho tim mạch và trí nhớ để giúp người đó ít bị bệnh tim mạch, giảm nguy cơ bị sa sút trí tuệ và không bị Alzheimer. Cá giúp trung hoà các chất oxy hoá trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hoá hơn.
Ảnh minh hoạ.
Thứ ba, chế độ ăn thiên về thực vật với rau xanh, qủa chín, các loại hạt
Các loại hạt đậu đỗ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó… là các loại hạt có chứa khá nhiều chất xơ chống táo bón. Điều này giúp bộ máy đường ruột không phải hấp thu các chất thải của cơ thể đọng lại trong ruột nên cơ chế oxy hoá xảy ra ít hơn.
Các loại hạt này lại giàu chất béo omega 6, đây là chất béo không no rất cần thiết, ít tìm thấy trong thịt động vật 4 chân.
Đặc biệt, lợi ích của chế độ ăn thực vật có các chất khoáng thực vật, chất này có trong hạt, trong rau, củ quả không thể có trong bữa ăn nghiêng về động vật, đây là chất có tác dụng phòng bệnh đặc biệt, nó phản ứng trung hoà với chất oxy hoá trong cơ thể rất lớn.
Ngoài ra, ăn nhiều thực vật thì con người còn có thể tận dụng được chất diệp lục, clorofin từ nguồn rau xanh. Chất diệp lục này có tác dụng thải độc cực kỳ tốt mà không có chế độ ăn nào có thể giúp được.
PGS Lê Bạch Mai.
Chế độ ăn Địa Trung Hải ăn đa dạng khá nhiều thực phẩm khác nhau. Điều đó giúp đáp ứng nguyên lý ăn uống đa dạng, cung cấp nhiều chất xơ, chất chống oxy hoá, cung cấp các chất dinh dưỡng đảm bảo đủ nhu cầu, cân đối của cơ thể.
Vì vậy, chế độ ăn này phù hợp với nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý. Chế độ ăn này có thể kéo dài quá trình lão hoá, phòng chống các bệnh không lây nhiễm.
Chế độ ăn Địa Trung Hải cho phép uống rượu vang vừa phải và thường xuyên. Rượu vang đỏ có thể có lợi cho sức khỏe hơn rượu vang trắng. Nữ giới (hoặc nam giới trên 65 tuổi) có thể uống đến 1 ly rượu vang mỗi ngày, và nam giới dưới 65 tuổi có thể uống đến 2 ly một ngày. Uống nhiều hơn lượng này có thể làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe.
Ngoài ra, chế độ ăn này cũng cố gắng giảm lượng nước giải khát đóng lon (chai), ngũ cốc tẩm đường, ngũ cốc ăn liền và món tráng miệng xuống còn 1-2 lần một tuần. Nếu thèm ăn ngọt, hãy dùng một miếng trái cây tươi, sấy khô, hoặc được nướng.
Tuy nhiên, PGS Mai cho rằng chế độ ăn Địa Trung Hải rất nhiều người ưa chuộng nhưng không phải ai cũng thực hiện được bởi để mua được các loại thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm cũng không rẻ, hoa quả chín cũng tương tự nên những người có thu nhập thấp khó có thể thực hiện được chế độ ăn này.
Hơn nữa, do chế độ ăn Địa Trung Hải cắt giảm nhiều thực phẩm chế biến và tinh chế, một số người có thể thấy khó khăn khi tuân theo.
Doanh nghiệp & Tiếp thị