TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PGS TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: "Người dân cả nước không nên hoang mang, những người vừa trở về từ Đà Nẵng cần đặc biệt lưu ý điều này"

28-07-2020 - 16:41 PM | Sống

PGS TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: "Người dân cả nước không nên hoang mang, những người vừa trở về từ Đà Nẵng cần đặc biệt lưu ý điều này"

15 ca dương tính COVID-19 liên tiếp được công bố trong vài ngày qua đã khiến không ít người dân lo lắng. Tuy nhiên, PGS TS Trần Đắc Phu khuyến cáo: Điều người dân cả nước cần làm hiện này là tăng cường cảnh giác với dịch bệnh và thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành y tế.

Theo trang Sức khỏe & đời sống, Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng nhanh về số ca mắc và tử vong. Tình huống xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng đã được dự báo từ trước bởi "không thể nào giữ được mãi".

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Trần Đắc Phu: Người dân cả nước không nên hoang mang, những người vừa trở về từ Đà Nẵng cần đặc biệt lưu ý điều này - Ảnh 1.

Tình hình Đà Nẵng phức tạp, phong tỏa 3 bệnh viện

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng khá phức tạp bởi đây là các ca bệnh trong cộng đồng và chúng ta chưa xác định được nguồn lây. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, điều quan trọng nhất lúc này là cần điều tra kỹ các ca bệnh, lịch trình đi lại, tiếp xúc với những ai (lập danh sách, theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan), có triệu chứng từ ngày nào…

"Bước đầu cho thấy 15 ca mắc này có liên quan đến 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Hiện tại có thể chắc chắn có sự lây nhiễm trong bệnh viện"- PGS.TS Trần Đắc Phu nói. Theo ông, số ca mắc bệnh có thể sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Vì thế ngành Y tế Đà Nẵng cần đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng, dập dịch.

Đà Nẵng đã phong tỏa 3 bệnh viện, đây là mức độ cao nhất, thực hiện triệt để mọi biện pháp giống như đối với bệnh viện Bạch Mai trước đây, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Trần Đắc Phu: Người dân cả nước không nên hoang mang, những người vừa trở về từ Đà Nẵng cần đặc biệt lưu ý điều này - Ảnh 2.

Các cơ sở y tế là một trong những điểm có nguy cơ cao

Thực tế ở Đà Nẵng đã là một minh chứng, các cơ sở y tế là "cửa ngõ" phát hiện sớm ca bệnh. Các bệnh viện khác trong cả nước không được chủ quan, lơ là, cần tiếp túc tăng cường chống dịch, thực hiện nghiêm các vấn đề sàng lọc, phân luồng, quản lý các ca bệnh, nghi ngờ, không để lọt các ca bệnh... Phát hiện ca bệnh ở đâu thì khoanh vùng, xử lý dập dịch ở vùng đó. Đây là điều rất quan trọng để dịch bệnh không lây lan.

Những người vừa trở về từ Đà Nẵng cần đặc biệt lưu ý

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh: "Trong bối cảnh hiện tại, người dân cả nước không nên hoang mang, lo lắng mà tăng cường cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành y tế phù hợp với địa phương mình. Tất cả phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, khai báo y tế, rửa tay khử khuẩn, thực hiện giãn cách xã hội".

Những người dân đang sống ở Đà Nẵng cần thực hiện đúng chỉ đạo của thành phố về giãn cách xã hội, không tụ tập đông người khi không cần thiết, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn...

Những người mới từ Đà Nẵng trở về, nhất là những địa điểm liên quan đến các ca bệnh COVID-19 đã được thông báo như bệnh viện, các quán ăn... thì cần đặc biệt lưu ý: khai báo y tế trung thực, đầy đủ, tự cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Những trường hợp khách du lịch Đà Nẵng, không vào ổ dịch (các bệnh viện) thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như sốt, ho, khó thở thì cần báo cáo cơ quan y tế địa phương ngay lập tức.

PV

Theo Tổ Quốc

Trở lên trên