MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phá đường dây mua bán hoá đơn GTGT trái phép thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng

09-10-2018 - 17:25 PM | Xã hội

Ngày 8/10, Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT) Công an TP Hải Phòng cho biết vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (HĐGTGT) trong một chuyên án được đơn vị xác lập trước đó trên địa bàn thành phố.

Đường dây mua bán hóa đơn nghìn tỷ của Hoa hậu doanh nhân hoạt động như thế nào? Hai nữ Giám đốc doanh nghiệp bị bắt tạm giam về hành vi mua bán hóa đơn trái phép

Đường dây này đã hoạt động thời gian dài, thu lời bất chính số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Đây là vụ án phức tạp, có liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều doanh nghiệp trên nhiều địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các đối tượng này đã tiếp tay cho các loại tội phạm khác như tham nhũng, buôn lậu, rửa tiền, trốn thuế...với số lượng lớn, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Trước đó, vào tháng 5-2018, qua công tác nghiệp vụ nắm tình hình địa bàn và vận động quần chúng tố giác tội phạm, Đội 7 phòng CSKT Công an TP Hải Phòng phát hiện một ổ nhóm đối tượng có dấu hiệu hoạt động mua bán trái phép HĐGTGT, qua đó xác định đối tượng Lê Quốc Thanh, 52 tuổi, trú thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, TP Hải Phòng cầm đầu cùng một số đối tượng khác tham gia đắc lực trong đường dây.

Các đối tượng này đều không có việc làm ổn định. Tuy nhiên lại sống rất sung túc, tiêu sài hoang phí và thường xuyên tổ chức đi du lịch trong và ngoài nước.

Phá đường dây mua bán hoá đơn GTGT trái phép thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.
Lê Quốc Thanh và Bùi Thị Ngọc Oanh

Quá trình điều tra thu thập chứng cứ, các trinh sát Ban chuyên án gặp phải rất nhiều khó khăn vì băng ổ nhóm của Thanh đều là những đối tượng đã tham gia hoạt động mua bán trái phép HĐGTGT lâu năm, có rất nhiều kinh nghiệm và thủ đoạn tinh vi đối phó với cơ quan Công an.

Chúng được Thanh phân chia công việc, nhiệm vụ rất chặt chẽ, rõ ràng, ngay chính các đối tượng trong đường dây cũng không được gặp gỡ nhau, mọi việc đều phải thông qua sự chỉ đạo của Thanh. Riêng Thanh cũng thường xuyên thay đổi phương tiện đi lại để tránh bị theo dõi. Bản thân y không quản lý, cất giữ bất kỳ đồ vật, tài liệu nào liên quan đến hoạt động mua bán hoá đơn mà giao cho đối tượng Bùi Thị Ngọc Oanh 45 tuổi, ĐKTT số 83/69/37 đường vòng hồ An Biên, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng quản lý tại nhà riêng của Oanh.

Ngoài ra, Thanh và Oanh còn thuê một số đối tượng xã hội làm nhiệm vụ cảnh giới, bảo vệ xung quanh khu vực chúng cất giấu các công cụ, phương tiện phục vụ cho việc “kinh doanh hoá đơn”. Hễ phát hiện có nghi vấn là chúng sẽ tẩu tán ngay.

Sau 6 tháng liên tục, kiên trì theo dõi, thu thập các tài liệu, chứng cứ, ngày 2-10, Ban chuyên án nhận được nguồn tin Thanh và Oanh sẽ viết hoá đơn khống để bán cho khách hàng. Ngay lập tức các mũi trinh sát được phân công siết chặt vòng vây.

Đến 11h30’ cùng ngày tại nhà riêng của Bùi Thị Ngọc Oanh, Phòng CSKT với sự phối hợp của các phòng nghiệp vụ Công an thành phố đã bắt quả tang Thanh và Oanh đang bán 3 HĐGTGT khống với số tiền 22.400.000 đồng cho Trần Thị Phương Linh 29 tuổi, trú ở số 6/8, Đằng Hải, quận Hải An, Hải Phòng.

Qua khám xét, cơ quan điều tra thu giữ tại đây nhiều bộ dấu tròn Công ty; con dấu chức danh Giám đốc; hàng chục quyển hoá đơn GTGT đã ghi và chưa ghi nội dung; trên 10 giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các Công ty (ma) do Thanh và Oanh thành lập để thực hiện việc mua bán trái phép HĐGTGT cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Tại Cơ quan điều tra, ban đầu các đối tượng khai nhận: Đã tổ chức hoạt động mua bán HĐGTGT từ năm 2012 đến nay, chúng đã thành lập và mua lại hàng chục doanh nghiệp chỉ để mua bán hóa đơn GTGT, thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng. Địa bàn hoạt động của chúng liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố lớn trên cả nước như Hải Phòng, Hà Nội, Lào Cai, Bắc Ninh, Nghệ An…

Ngày 5-10, Cơ quan điều tra Công an thành phố đã tạm giữ hình sự Lê Quốc Thanh và Bùi Thị Ngọc Oanh để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và làm rõ hành vi vi phạm của Thanh và Oanh cũng như những liên quan của các đơn vị, cá nhân, theo qui định của pháp luật.

Theo Văn Thịnh

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên