MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phản đối Mỹ tăng thuế bán phá giá con tôm Việt Nam

05-08-2017 - 11:51 AM | Thị trường

Bộ Thương mại Mỹ tăng thuế chống bán phá giá đối với đợt rà soát hành chính lần 9 của tôm Việt Nam. Các công ty nhập khẩu sản phẩm tôm vào Mỹ phải nộp tiền đặt cọc, từ đó chính phủ trừ tiền thuế.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết các nhà sản xuất tôm nội địa Mỹ đã giành được một chiến thắng gần đây khi Tòa Phúc thẩm liên bang ủng hộ quyết định của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thay đổi cách tính thuế với tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, DOC đã điều chỉnh mức thuế đối với tôm Việt Nam. Do Việt Nam chưa được Mỹ công nhận nền kinh tế thị trường nên Mỹ phải sử dụng một nước thay thế có nền kinh tế tương tự để tính toán.

Trong những năm trước, DOC đã sử dụng Bangladesh làm nước thay thế. Tuy nhiên, trong năm nay, một nhóm chủ tàu và nhà chế biến Mỹ đã khiếu kiện, viện dẫn các quyết định của chính phủ liên bang là không sử dụng Bangladesh vì lạm dụng lao động. Ủy ban đặc biệt về Hành động Thương mại Tôm (Ủy ban tôm) đã khởi kiện và Tòa đã ra lệnh thẩm định lại quyết định của DOC.

Sau khi xem xét lại, Bộ Thương mại đã chọn cách đánh giá tôm của Việt Nam dựa trên số liệu lương từ Ấn Độ và lưu ý rằng nước đông dân thứ hai trên thế giới này không bị ghi nhận về tình trạng lạm dụng lao động trong ngành tôm như Bangladesh.

Quyết định này có nghĩa là các nhà nhập khẩu được lựa chọn phải chịu mức thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu cao hơn trong khoảng thời gian 12 tháng bắt đầu từ tháng 2 năm 2013 (đợt rà soát hành chính lần thứ 9). Mức thuế đã tăng từ 1,16% lên 1,42% do Tòa yêu cầu xác định lại mức thuế.

Các công ty nhập khẩu sản phẩm tôm vào Mỹ phải nộp tiền đặt cọc, từ đó chính phủ trừ tiền thuế. DOC tiến hành các cuộc rà soát hành chính như trên theo định kỳ để cập nhật và tính toán lại các mức thuế. Cuộc rà soát tiếp theo dự kiến sẽ hoàn thành trong năm tới.

Con tôm Việt Nam xuất sang Mỹ lại gặp nhiều khó khăn vì bị thuế chống bán phá giá.

Con tôm Việt Nam xuất sang Mỹ lại gặp nhiều khó khăn vì bị thuế chống bán phá giá.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), cho biết việc áp thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam nhằm bảo hộ ngành thủy sản trong nước của DOC là bất hợp lý, không công bằng. Vasep tiếp tục phản đối quyết định áp thuế chống bán phá giá.

Theo ông Hòe, việc điều chỉnh tăng thuế bán phá giá sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu sang Mỹ của DN Việt Nam. Theo báo cáo của Vasep, doanh thu từ xuất khẩu tôm của Việt Nam là 1,56 tỉ USD trong nửa đầu năm 2017, tăng gần 16% so với năm ngoái.

Theo Quang Huy

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Trở lên trên