TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phan Văn Anh Vũ: "Ngoài chấp hành luật kinh doanh BĐS, bị cáo còn chấp hành đầy đủ luật pháp nhà nước"

04-01-2020 - 20:14 PM | Xã hội

Phan Văn Anh Vũ: "Ngoài chấp hành luật kinh doanh BĐS, bị cáo còn chấp hành đầy đủ luật pháp nhà nước"
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trả lời HĐXX.

Phan Văn Anh Vũ phản bác cáo trạng quy kết tội danh, ông nói bản thân không chỉ chấp hành luật đất đai, bất động sản mà còn chấp hành đầy đủ luật pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Chiều 4/1, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng cùng 18 bị cáo liên quan vụ thất thoát hơn 22.000 tỷ đồng xảy ra ở Đà Nẵng.

Khai trước tòa, Vũ "nhôm" trình bày có tham gia góp vốn 5 công ty, trong đó Công ty Cổ phần Xây dựng 79 và Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 do ông làm Chủ tịch HĐQT. 3 công ty còn lại ông góp vốn theo quy định của pháp luật

Vũ khai tiếp, tất cả các công ty do Vũ làm chủ tịch hay có cổ phần không chỉ hoạt động riêng lĩnh vực bất động sản mà còn nhiều lĩnh vực khác. Đại diện VKS hỏi cụ thể là những lĩnh vực gì thì Vũ bảo, tất cả các lĩnh vực được cấp phép.

Khi đại diện VKS nói, bị cáo Vũ đã khai nhận các công ty của Vũ chỉ kinh doanh bất động sản, mục đích chủ yếu là mua đi bán lại, chính vì vậy bị cáo đã nghĩ ra việc mua lại các cái nhà công sản. VKS cho rằng như vậy Vũ hoàn toàn biết về luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản.

Sau lời nói của VKS, Vũ giải thích nhưng không đúng trọng tâm liền bị bác bỏ khiến bị cáo có thái độ bực tức và nói, "thưa HĐXX bị cáo hôm nay ở tòa không biết là nghe sự điều hành của HĐXX hay là của VKS".

Thấy Vũ phàn nàn, HĐXX đề nghị ông trả lời đúng vào trọng tâm câu hỏi, không trả lời lan man. Vũ nói tiếp "tôi trả lời rất đúng trọng tâm".

"Bị cáo có chấp hành đúng luật hay không?", đại diện VKS hỏi tiếp. Vũ đáp "ngoài chấp hành luật kinh doanh bất động sản, bị cáo còn chấp hành đầy đủ luật pháp nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam".

Trước đó, trong phần xét hỏi buổi sáng, Phan Văn Anh Vũ đã nói về 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản liên quan vụ án.

Vũ trình bày, ông ta và các công ty có góp vốn chỉ là bên mua tài sản. Lô đất nào liên quan cá nhân thì bị cáo quyết định. Còn công ty Vũ góp vốn đứng mua thì tất cả lãnh đạo doanh nghiệp cùng bàn bạc. Tuy nhiên, Vũ là cổ đông lớn nhất nên vẫn nắm quyền quyết định.

"Tôi là cổ đông lớn nhất nên có quyền quyết định, được làm những gì pháp luật cho phép", Phan Văn Anh Vũ trình bày.

Ngoài ra, Vũ còn phản bác cáo trạng quy kết ông và các công ty góp vốn nhận chuyển nhượng 15/22 nhà, đất công sản và 7 dự án bất động sản trái quy định sai.

"Tôi hoàn toàn không đồng tình với các nội dung trong cáo trạng. Tôi đã gửi một số ý kiến mong HĐXX xem xét, việc giải quyết đề nghị của bên mua hay không thuộc thẩm quyền của UBND", Vụ nói.

Theo cáo buộc, trong thời gian từ năm 2002-2010, Phan Văn Anh Vũ đã thành lập 5 công ty để sử dụng tư cách pháp nhân các công ty này thực hiện hành vi mua nhà, đất công sản và nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Mặc dù biết rõ việc này nhưng cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh vẫn đồng ý và chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản và các dự án đất không qua đấu giá hoặc áp dụng đơn giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng cho Phan Văn Anh Vũ.

Theo Hoàng An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên