MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phan Vũ Group - Doanh nghiệp duy nhất phát hành trái phiếu từ đầu năm đến nay, hoạt động ra sao?

20-02-2023 - 13:46 PM | Doanh nghiệp

Phan Vũ Group - Doanh nghiệp duy nhất phát hành trái phiếu từ đầu năm đến nay, hoạt động ra sao?

Từ năm 2010, Phan Vũ liên kết với đối tác Nhật Bản trong hoạt động SXKD. Tính đến hiện tại, Asia Pile Holdings là cổ đông Nhật lớn tại Phan Vũ, với 3 đại diện nằm trong HĐQT gồm ông Akira Kurose, ông Yoshihito Yamamoto, ông Kazunori Okuyama.

Theo thông tin trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, tháng 1/2023, thị trường trái phiếu ghi nhận duy nhất một lô trái phiếu phát hành riêng lẻ của CTCP Đầu tư Phan Vũ. Lô trái phiếu riêng lẻ với giá trị 110 tỷ đồng và lãi suất danh nghĩa 10,5%/năm cho kỳ hạn 5 năm. Trái phiếu có quyền chuyển đổi thành cổ phần hoặc đáo hạn và cuối kỳ ở năm thứ 5 và không có tài sản đảm bảo.

Theo hồ sơ phát hành, mục đích sử dụng vốn là nhằm tái cơ cấu lại nợ của tổ chức phát hành và trái chủ mua duy nhất là Asia Pile Holdings (Nhật Bản) hoạt động trong cùng ngành và đã hợp tác với Phan Vũ hơn 10 năm qua.

Theo tìm hiểu, Phan Vũ được thành lập từ năm 1996, có tiền thân là Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Phan Vũ. Công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực cọc bê tông, bê tông đúc sẵn lắp ghép, cấu kiện hạ tầng - giao thông... đang vận hành nhà máy tại Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hải Dương, Long An.

Từ năm 2007, Phan Vũ có tham gia thêm vào lĩnh vực thuỷ điện với 2 nhà máy tại Pleiku (Gia Lai). Công ty hiện có trụ sở tại A2 Trường Sơn, P.2, Q. Tân Bình, Tp.HCM, Chủ tịch là ông Phan Khắc Long và CEO là ông Trần Vũ Anh Tuấn.

Về tình hình kinh doanh, trên website Công ty chỉ cung cấp chỉ số đến năm 2020. Ghi nhận, giai đoạn 2016-2018, doanh thu Phan Vũ tăng trưởng trung bình 21%/năm. Dù vậy, do ghi nhận chi phí khác đột biến khiến lợi nhuận năm 2018 giảm mạnh, từ mức 100 tỷ chỉ còn 19 tỷ đồng.

Giai đoạn 2018-2020, doanh thu giảm qua các năm, lợi nhuận năm 2020 đạt 77 tỷ đồng - giảm mạnh so với năm 2019.

Phan Vũ Group - Doanh nghiệp duy nhất phát hành trái phiếu từ đầu năm đến nay, hoạt động ra sao? - Ảnh 1.

Đặc biệt, từ năm 2010, Phan Vũ liên kết với đối tác Nhật Bản trong hoạt động SXKD. Tính đến hiện tại, Asia Pile Holdings là cổ đông Nhật lớn tại Phan Vũ, với 3 đại diện nằm trong HĐQT gồm ông Akira Kurose, ông Yoshihito Yamamoto, ông Kazunori Okuyama.

Ghi nhận, các đại diện đối tác Nhật nhiều năm liền uỷ quyền cho lãnh đạo Phan Vũ tham dự các kỳ họp đại hội. Đáng nói, nội dung các kỳ họp đại hội bất thường, đại hội thường niên 3 năm trở lai đây của Công ty gần như chỉ ghi nhận báo cáo về tình hình phát hành trái phiếu.

Trong đó, kỳ đại hội bất thường mới đây, Đại hội thống nhất phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ, với lãi suất tham chiếu 3 ngân hàng nước ngoài là lãi suất cho vay.

Công ty dự phát hành 110 trái phiếu, mỗi trái phiếu trị giá 1 tỷ đồng, mục đích nhằm cơ cấu lại nợ của chính doanh nghiệp. Cụ thể là thanh toán nợ đến hạn cho Công ty TNHH MTV Phan Vũ theo Biên bản thoả thuận ngày 31/1/2022 với tổng giá trị 110 tỷ đồng.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên