MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh tra Bộ Tài chính thua kiện doanh nghiệp

12-03-2014 - 11:53 AM |

Không đồng tình với quyết định xử phạt truy thu hơn 7 tỷ đồng tiền thuế của Thanh tra Bộ Tài chính, một doanh nghiệp đã khởi kiện Chánh Thanh tra Bộ này ra tòa và được tuyên thắng kiện.

Chiều 11/3, TAND TP.HCM đã tiến hành tuyên án vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần dịch vụ Phú Nhuận (viết tắt là Maseco, trụ sở tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) và bị đơn là Chánh Thanh tra Bộ Tài Chính. Đây được coi là một trong những vụ kiện hi hữu từ trước đến nay.

Theo nội dung đơn khởi kiện, phía Maseco trình bày: công ty Maseco được hưởng ưu đãi đầu tư theo giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 4031/UB-CNN ngày 13/11/2001 của UBND TP.HCM theo Luật khuyến khích đầu tư trong nước và sau này là Luật đầu tư. Theo đó, Maseco được hưởng các ưu đã về thuế thu nhập doanh nghiệp

Đến ngày 19/11/2012, công ty nhận được thư mời của Cục thuế TP.HCM đến làm việc trực tiếp tại cơ quan thuế về tình hình thực hiện nghĩa vụ ngân sách năm 2011. Ngay sau đó, Maseco đã cử Kế toán trưởng, cán bộ lãnh đạo lên làm việc với Cục thuế TP.HCM. Ngay sau đó, phía công ty tiếp tục được mời làm việc với đoàn thanh tra thuộc Thanh tra của Bộ Tài chính.

thắng-kiện, chánh-thanh-tra, Bộ-Tài-chính, Maseco, truy-thu, Cục-thuế-TP.HCM

Ngày 3/12/2012, Maseco ra kết luận với nội dung công ty kê khai miễn thuế thu nhập DN không đúng theo giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư. Tại buổi làm việc, phía Maseco ký vào biên bản với nội dung không đồng ý với kết luận trên.

Tuy nhiên, ngày 17/12/2012, công ty nhận được Quyết định số 150/QĐ/TTr do Chánh thanh tra Bộ Tài chính ban hành, xử phạt truy thu thuế thu nhập DN với số tiền hơn 7,17 tỷ đồng từ năm 2009 đến 2011. Theo đó, quyết định trên cho rằng Công ty Maseco đã hết thời hạn hưởng ưu đãi về thuế thu nhập DN 20%, phải chịu thuế suất 25% như giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư đã được cấp.

Không đồng tình với quyết định xử phạt trên, đại diện Maseco đã làm đơn khiếu nại nhưng không được chấp nhận. Maseco đã phải nộp toàn bộ số tiền trên vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ Tài chính đồng thời làm đơn khởi kiện ra TAND TP.HCM yêu cầu tuyên hủy quyết định trên, buộc Thanh tra Bộ Tài chính trả lại toàn bộ số tiền doanh nghiệp đã nộp.

Ngày 7/3 vụ kiện được đưa ra xét xử. Sau buổi làm việc căng thẳng, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào chiều 11/3.

Sau khi nghị án, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa và các tình tiết liên quan, HĐXX tuyên chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy quyết định số 150/QĐ/TTr ngày 17/12/2012 của Chánh thanh tra Bộ tài chính, buộc cơ quan này có nhiệm vụ hoàn trả toàn bộ khoản tiền 7,17 tỷ đồng mà Maseco đã nộp trước đó.

>>Bộ Tài chính yêu cầu khi thanh tra, đảm bảo phát hiện ít nhất 60% doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế 

Theo M.Phượng

thuyntt

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên