MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp trả tiền cho người đạp xe đi làm: Công ty tiết kiệm hơn, nhân viên vừa được thưởng, vừa khỏe mạnh lại cải thiện sự hài lòng với công việc

12-07-2018 - 14:18 PM | Sống

Pháp trả tiền cho người đạp xe đi làm: Công ty tiết kiệm hơn, nhân viên vừa được thưởng, vừa khỏe mạnh lại cải thiện sự hài lòng với công việc

Những người đạp xe đi làm hàng ngày ở Pháp sẽ được nhận một món tiền thưởng. Hoạt động này góp phần giúp nhân viên vừa tiết kiệm chi phí đi lại vừa cải thiện sức khỏe và tăng sự hài lòng với công việc.

Đạp xe nhiều hơn, ít ốm vặt hơn, tiết kiệm cho cả nhân viên và công ty - đó là những lợi ích khi áp dụng quy định "đạp xe đi làm hàng ngày" ở Pháp, theo nghiên cứu mở rộng được thực hiện bởi cơ quan giám sát Observatoire de l'IKV, Pháp.

Là 1 phần của Luật Energy Transition Act thông qua ngày 7/8/2015 (Luật chuyển đổi năng lượng) của Pháp, chương trình "đạp xe đi làm mỗi ngày" có nội dung là các công ty bồi hoàn lại tiền cho những nhân viên đi làm hàng ngày bằng xe đạp, tỷ lệ bồi hoàn là 29 france/km.

Khi thực hiện một cuộc khảo sát đối với các nhân viên đã đạp xe đi làm, Observatoire nhận thấy, số lượng nhân viên đạp xe đi làm đã tăng 31% kể từ khi bắt đầu kế hoạch.

Theo thống kê ở các công ty và tổ chức NGOs nơi có 90% nhân viên sử dụng xe đạp để đi lại trước khi có luật, số lượng người đi xe đạp thậm chí còn tăng nhiều hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, kết quả thực hiện kế hoạch "đạp xe đi làm" của các công ty này rất tích cực. Nó không chỉ cải thiện hình ảnh công ty mà còn tiết kiệm chi phí đỗ xe, chi phí nhiên liệu mà còn cải thiện cả sự hài lòng của nhân viên.

Pháp trả tiền cho người đạp xe đi làm: Công ty tiết kiệm hơn, nhân viên vừa được thưởng, vừa khỏe mạnh lại cải thiện sự hài lòng với công việc - Ảnh 1.

Tổng chi phí để thực hiện chương trình cũng tương đối thấp bởi những công ty tham gia chương trình được miễn thuế đóng góp an sinh xã hội lên đến 300 Euro hàng năm cho mỗi nhân viên. Nước Pháp đã chi gần 190 triệu Euro (khoảng 200 triệu USD) cho đề án này, nhưng gần như ngay lập tức số tiền đã được bù đắp bằng cách tiết kiệm chi phí y tế. Bởi những nhân viên đạp xe đi làm thường xuyên có sức khỏe thể chất và tâm lý tốt hơn, ít mắc các loại bệnh hơn.

Kết quả là, những người dùng xe đạp đi làm đã góp phần giảm 15% số lần nghỉ ốm, giảm sự căng thẳng trong cuộc sống do không còn phải chịu áp lực từ việc phải gánh chịu các chi phí đắt đỏ khi đi ô tô.

Cùng ý tưởng này, công ty quảng cáo Make Collective ở thành phố Christchurch, Đảo Nam New Zealand cũng tuyên bố thưởng thêm cho nhân viên 5 USD/ngày nếu đạp xe đi làm. Nếu duy trì được việc trong nửa năm, nhân viên sẽ nhận được 10 USD/ngày, số tiền sẽ được cộng thêm vào khoản tiền thưởng cuối năm, theo Guardian.

Giám đốc công ty Tim Chesney nói rằng: "Tôi nghĩ rằng tiền là động lực tốt nhất cho mọi người đạp xe đi làm. Hoạt động này rất tốt với những người làm công sở. Tôi cảm thấy rõ rệt điều đó bởi vì khi đạp xe đi làm, tôi cảm thấy mình có nhiều năng lượng hơn, khí huyết lưu thông tốt hơn".

Hoài Thu

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên