MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát biểu của Chủ tịch Powell làm dấy lên kỳ vọng Fed có khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 7

03-05-2024 - 00:05 AM | Tài chính quốc tế

Nhiều nhà kinh tế cho rằng Fed sẽ giảm số đợt hạ lãi suất trong năm nay với lần cắt giảm đầu tiên rơi vào tháng 7 sau phát biểu chính sách của Chủ tịch Powell hôm 1/5.

Phát biểu của Chủ tịch Powell làm dấy lên kỳ vọng Fed có khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 7- Ảnh 1.

Chủ tịch Jerome Powell của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm thứ Tư đã lần đầu tiên đề cập đến “con đường” khả thi cho lãi suất trong năm nay. Từ đó, các nhà kinh tế nhận định Fed có khả năng bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 7.

“Biểu đồ chấm” (biểu đồ lãi suất Dot Plot) của Fed vào tháng 6 tới có thể sẽ cho thấy phần lớn các quan chức Fed ủng hộ hai đợt hạ lãi suất hoặc ít hơn trong năm nay.

Trước đó vào tháng 3, Fed đã phát tín hiệu trong “biểu đồ chấm” rằng hầu hết các quan chức đều nhận định ba lần cắt giảm lãi suất sẽ phù hợp trong năm nay. Nhưng chỉ số lạm phát liên tục nóng khiến các nhà kinh tế cho rằng tiến trình cắt giảm lãi suất sẽ phải thiết lập lại.

Fed không công bố biểu đồ dấu chấm vào hôm 1/5 mà sẽ công bố tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 11-12/6. Các nhà kinh tế nhận định ông Powell đã ám chỉ rõ ràng về hướng đi của biểu đồ chấm trong cuộc họp báo cùng ngày.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, chủ tịch Powell đã phác thảo ba kịch bản tiềm năng cho chính sách tiền tệ. Hai kịch bản sẽ là cắt giảm lãi suất trong năm nay khi lạm phát giảm xuống mức 2% hoặc thị trường lao động bắt đầu suy yếu. Kịch bản cuối cùng sẽ là không cắt giảm trong năm nay, với lạm phát đi ngang.

Câu trả lời của ông Powell giống như một biểu đồ chấm, trong đó phần lớn các quan chức Fed dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất từ hai lần trở xuống trong năm nay.

Cắt giảm vào tháng 7 có ý nghĩa hơn tháng 9

Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng của Wilmington Trust Investment Advisors, cho rằng đợt cắt giảm đầu tiên có thể diễn ra tại cuộc họp của Fed vào ngày 30-31/7.

Tilley cho biết sẽ “cực kỳ khó khăn” đối với Fed khi cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9. Thời điểm đó quá gần với cuộc bầu cử, và lúc ấy chiến dịch tranh cử sẽ diễn ra sôi nổi.

Ông nói rằng Fed đang mong muốn có thể hành động sớm hơn.
Ian Katz, một nhà phân tích của Capital Alpha, lưu ý rằng điều này có thể xảy ra ngay cả khi Powell nhấn mạnh quyết định lãi suất của Fed hoàn toàn độc lập với cuộc bầu cử tổng thống.

Khả năng Fed tăng lãi suất vẫn rất nhỏ

Khi bắt đầu cuộc họp báo, PowelI cho biết khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 rất khó xảy ra.

Powell cho biết ông kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm nay
Trong một phát biểu khác với thông lệ, chủ tịch Powell đã đưa ra dự báo của riêng mình về lạm phát trong những tháng tới. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ bắt đầu thấy tiến triển hơn nữa về giảm lạm phát trong năm nay,” ông Powell nói.

Tuy vậy, ông cũng bày tỏ sự không chắc chắn liệu tiến triển có đủ rõ ràng để kích hoạt cắt giảm lãi suất hay không.

Theo Market Watch

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên