TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện 2.500 phiếu bầu chưa kiểm ở Georgia, phần lớn ủng hộ ông Trump

17-11-2020 - 15:06 PM | Tài chính quốc tế

Phát hiện 2.500 phiếu bầu chưa kiểm ở Georgia, phần lớn ủng hộ ông Trump

Quan chức bầu cử bang Georgia vừa phát hiện hơn 2.500 phiếu bầu chưa được đếm tại một đơn vị bầu cử, trong đó phần lớn ủng hộ ông Trump.

Gabriel Sterling, quan chức bầu cử hàng đầu của bang Georgia cho biết, trong số các phiếu này có 1.643 phiếu ủng hộ ông Trump, 865 phiếu cho ông Biden và 16 phiếu cho ứng viên tự do Jo Jorgensen. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tại bang Georgia.

Theo ông Sterling, những vụ việc này dường như chỉ là riêng biệt ở hạt Floyd và không làm thay đổi ở kết quả ở bất cứ đơn vị bầu cử nào khác của bang này. Trong khi đó, Chủ tịch hội đồng bầu cử hạt Tom Rees cho biết có vẻ như các lá phiếu bị sót này được bỏ sớm. Tuy nhiên, họ không biết vì sao chúng lại bị sót.

Hoạt động bầu cử ở bang Georgia cũng như Brad Raffensperger, tổng thư ký kiêm chủ tịch Ủy ban Bầu cử tiểu bang, là một trong những mục tiêu bị phe ông Trump chỉ trích vì kết quả kiểm phiếu. Hiện tại, bang này đang đếm phiếu bằng tay và không gặp trở ngại nào đáng kể trong số 159 đơn vị bầu cử của bang. Khâu nhập dữ liệu cũng đang được kiểm soát trước khi kết quả được trình lên.

Văn phòng ông Raffensperger cho biết kết quả kiểm phiếu cuối cùng ở Georgia có thể khác một chút so với thông báo trước đây nhưng nó có thể sẽ không làm thay đổi kết qua cuối cùng.

Ở thời điểm hiện tại, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vẫn dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump ở bang này với khoảng hơn 10.000 phiếu phổ thông. Với 16 phiếu đại cử tri, Georgia là một trong những bang quan trọng của cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Đây cũng là bang mà ông Trump buộc phải thắng để có cơ hội tiếp tục so kè với ông Biden, nhất là khi kết quả kiểm phiếu của các bang chiến trường khác cho thấy lợi thế nghiêng về ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ.

Hiện tại, đội ngũ tranh cử của ông Trump vẫn tiếp tục tiến hành các động thái pháp lý ở các bang chiến trường. Ông Trump liên tiếp đưa ra những cáo buộc về cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay nhưng không đưa ra các bằng chứng. Cuộc chiến pháp lý cũng đang khá bất lợi với ông Trump, nhất là khi những chiến thắng của họ rất ít ỏi.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng chưa nhận thua trong cuộc đua năm nay, nhất là khi các bang quan trọng chưa đưa ra xác nhận chính thức về kết quả kiểm phiếu của mình. Cơ quan phụ trách bầu cử của Mỹ cũng chưa xướng tên người chiến thắng.

Trong khi đó, đội ngũ tranh cử của ông Biden liên tiếp kêu gọi Chính quyền Trump tiến hành các biện pháp chuyển giao quyền lực, điều họ nghĩ sẽ tốt cho nước Mỹ. Hiện tại, ông Biden chưa được tiếp cận các thông tin quan trọng. Ông Biden cho rằng sự chậm trễ trong việc chuyển giao quyền lực có thể khiến nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19 gặp khó, khiến cho hàng nghìn người có thể mất mạng.

Về phần mình, ông Trump liên tiếp đăng đàn và tuyên bố mình là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, nhiều phát biểu của ông Trump, bao gồm cả việc tuyên bố bầu cử có gian lận, luôn bị các mạng xã hội gắn cờ vì nghi ngờ tính xác thực. Ông chủ Nhà Trắng cũng không đưa ra bằng chứng nào cho các tuyên bố gây tranh cãi của mình.

Tham khảo: ABC News

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên