MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện đột phá: Loại thuốc rẻ tiền, đang có sẵn, có thể cứu sống 1/3 số bệnh nhân Covid-19 thở máy

20-08-2020 - 11:40 AM | Thị trường

Các nhà nghiên cứu vừa công bố một loại thuốc có tên Dexamethasone có thể giúp làm giảm nguy cơ tử vong tới gần 33% ở các bệnh nhân Covid-19 thở máy.

Một nhóm các nhà khoa học đang nghiên cứu về chương trình Recovery Trial tại Đại học Oxford đã phát hiện ra thuốc cũng thành công trong điều trị cho các bệnh nhân đang thở oxy giúp giảm nguy cơ tử vong tới 20%.

Phụ trách nghiên cứu chính, giáo sư Peter Horby mới đây đã mô tả phát hiện này là "một bước đột phá quan trọng" và cho biết Dexamethasone là thuốc duy nhất đến nay được chứng minh "làm giảm tỉ lệ tử vong" ở các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang gặp các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.

Nhưng Dexamethasone là gì, thuốc được phân phối và được sử dụng như thế nào cho tất cả các bệnh nhân Covid-19?

Dexamethasone là thuốc gì?

Dexamethasone là một loại thuốc chứa corticosteroid (hay steroid) lần đầu tiên được sử dụng để chữa bệnh vào những năm 1960. Nó chủ yếu được sử dụng như một loại thuốc chống viêm để điều trị nhiều bệnh như dị ứng, hen suyễn, eczema và viêm khớp dạng thấp.

Tại Anh, thuốc Dexamethasone cũng được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các thuốc khác để ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh liên quan đến ung thư như thiếu máu, tích tụ dịch ở não và canxi trong máu cao.

Dexamethasone được phân phối ra sao?

Giống như các loại thuốc chứa steroid khác, Dexamethasone chỉ được kê đơn và người dùng không thể mua tại siêu thị hay cửa hàng thuốc.

Thuốc Dexamethasone được sản xuất ở dạng viên nhưng dạng bột hòa tan, dạng dung dịch và dạng siro cũng có sẵn.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã phát 6mg thuốc Dexamethasone cho hơn 2000 bệnh nhân sử dụng mỗi ngày, kéo dài trong 10 ngày.

Người bệnh được phát thuốc uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch, kết quả cho thấy hiệu quả được cải thiện ở các người bị Covid-19 mắc các vấn đề về hô hấp.

"Căn cứ vào kết quả này, điều trị bằng thuốc sẽ giúp ngăn ngừa được 1 ca tử vong trong số khoảng 8 bệnh nhân thở máy hoặc khoảng 25 bệnh nhân cần thở oxy," các nhà nghiên cứu cho biết.

Họ cũng ước tính nếu Dexamethasone được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong đại dịch có thể giúp cứu sống tới 5.000 người.

Thuốc Dexamethasone sẽ được sử dụng để điều trị cho tất bệnh nhân nhiễm Covid-19?

Thuốc Dexamethasone đã được sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh, do đó nó được sử dụng rộng rãi ở các bệnh viện. Chi phí sản xuất thuốc Dexamethasone rẻ và giá thành điều trị thấp.

"Có một lợi thế vô cùng rõ ràng. Điều trị bằng thuốc Dexamethasone tới 10 ngày chỉ tốn khoảng 5 bảng Anh/ngày cho mỗi bệnh nhân. Vì thế, về cơ bản, sẽ tốn 35 bảng Anh để cứu một mạng sống. Đây là loại thuốc có sẵn trên toàn cầu," giáo sư Horby nói thêm.

Các chuyên gia hy vọng phát hiện này sẽ là một bước đột phá quan trọng trong điều trị bệnh nhân Covid-19 trên toàn thế giới.

"Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Thật tuyệt khi loại thuốc lần đầu được chứng minh giúp làm giảm tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 này lại có sẵn và có giá phải chăng trên toàn thế giới," Martin Landray, một trong số các nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu cho biết.

Giáo sư Landray cho biết thêm, khi sử dụng, các bệnh nhân nằm viện nên được cho dùng thuốc ngay nhưng chúng ta không nên ra ngoài và mua thuốc để uống tại nhà.

Thử nghiệm cho thấy thuốc Dexamethasone không mang hiệu quả đối với người bệnh nhiễm Covid-19 không mắc các vấn đề về hô hấp.

Theo Independent

Theo Minh Bùi

Pháp luật & bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên