MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện khúc sông chứa 32.000 kg vật lạ “xâu thành chuỗi”, chuyên gia cử 28 chiếc tàu trục vớt suốt hơn 1 tháng: Kho báu hơn 900 năm tuổi được tìm thấy

30-05-2024 - 19:54 PM | Sống

Phát hiện khúc sông chứa 32.000 kg vật lạ “xâu thành chuỗi”, chuyên gia cử 28 chiếc tàu trục vớt suốt hơn 1 tháng: Kho báu hơn 900 năm tuổi được tìm thấy

Hóa ra, những vật thể lạ mà những công nhân Trung Quốc này tìm thấy chính là “kho báu” từ thời xưa.

Là một quốc gia với chiều dài hàng nghìn năm lịch sử, Trung Quốc khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi có nhiều di tích văn hóa mang dấu ấn thời đại. Kể từ khi ngành khảo cổ học được thành lập ở cách đây 100 năm, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã nhiều lần có những phát hiện chấn động về các di vật văn hóa được tìm thấy tại quốc gia này. Trường hợp dưới đây là một ví dụ.

Vào tháng 5 năm 2005, một kho báu hơn 900 năm tuổi đã được tìm thấy ở một đoạn sông Dương Tử chảy qua  huyện Tung Dương, tỉnh An Huy. Khúc sông này vốn có dòng chảy xiết và các rạn san hô dày đặc. Đặc biệt, khu vực này còn là nơi có nhiều tàu khai thác cát nhỏ đang hoạt động. Một số công nhân trên tàu phát hiện số cát khai thác được có trộn lẫn với một số đồng tiền cổ rất lạ. Trong đó, một số tiền xu nằm đơn lẻ, một số thì được xâu thành chuỗi, có màu xanh lục.

Nghi ngờ đây có thể là di vật văn hóa, các công nhân đã báo các chuyên gia khảo cổ tới thẩm định. Ngay sau đó, 28 chiếc tàu khác cũng được huy động để thu thập những đồng tiền cổ nói trên.

Phát hiện khúc sông chứa 32.000 kg vật lạ “xâu thành chuỗi”, chuyên gia cử 28 chiếc tàu trục vớt suốt hơn 1 tháng: Kho báu hơn 900 năm tuổi được tìm thấy- Ảnh 1.

Ảnh: Kknews.cc

Sau hơn một tháng khai quật, chiếc tàu lớn nhất đã tìm được hơn 6.000 kg tiền xu, chiếc tàu nhỏ nhất cũng tìm được hơn 500 kg loại tiền tương tự. Theo Kknews.cc, tổng cộng, hơn 32.000 kg đồng xu đã được trục vớt thành công.

Nhóm chuyên gia nghiên cứu này cũng cho biết lô đồng xu này được chôn dưới lớp trầm tích của đáy sông sâu hơn 20m. Sau khi làm sạch, họ phát hiện ra rằng những đồng xu cổ này về cơ bản đều là đồng xu Sùng Ninh Thông Bảo thời Bắc Tống. Điều quan trọng nhất là tình trạng của chúng vẫn rất tốt, bề mặt nhẵn, sạch sẽ, chữ khắc rõ nét, không có dấu hiệu bị ăn mòn. Điều này có thể là do khi bị rơi xuống sông, chúng nhanh chóng bị cát chôn vùi. Cộng với áp lực mạnh từ độ sâu 30 - 40m, trong điều kiện đặc biệt không có oxy nên sau hơn 900 năm vẫn không bị hư hại. Khi được vớt ra khỏi lòng sông, những đồng xu được xâu thành chuỗi đều được tách thành từng mảnh riêng lẻ.

Phát hiện khúc sông chứa 32.000 kg vật lạ “xâu thành chuỗi”, chuyên gia cử 28 chiếc tàu trục vớt suốt hơn 1 tháng: Kho báu hơn 900 năm tuổi được tìm thấy- Ảnh 2.

Ảnh: Kknews.cc

Các chuyên gia suy đoán rằng lô đồng xu Sùng Ninh Thông Bảo này chưa được lưu hành và được đúc tại một xưởng đúc tiền ở thành phố cổ Đồng An, cách Thục Châu 80 dặm về phía đông, vào năm Hy Ninh thứ 8, thời Bắc Tống (năm 1075 sau Công Nguyên). Sau khi số đồng xu này được xuất xưởng, chúng được vận chuyển bằng đường thủy đến các khu vực lân cận để phân phối và lưu thông. Tuy nhiên, một sự cố bất ngờ đã xảy ra khiến tàu vận chuyển số tiền xu này khi đi đến đoạn sông trên thì bị chìm.

Phát hiện khúc sông chứa 32.000 kg vật lạ “xâu thành chuỗi”, chuyên gia cử 28 chiếc tàu trục vớt suốt hơn 1 tháng: Kho báu hơn 900 năm tuổi được tìm thấy- Ảnh 3.

Ảnh: Kknews.cc

Lần trục vớt này cũng là lần đầu tiên Trung Quốc trục vớt thành công một lượng lớn tiền đồng thời Bắc Tống cùng một lúc, có giá trị nghiên cứu rất cao. Đóng góp này vô cùng có ý nghĩa đối với cộng đồng khảo cổ Trung Quốc nói riêng và văn hóa - lịch sử Trung Quốc nói chung, góp phần lưu giữ và bảo tồn được giá trị của chứng tích văn hóa cổ xưa.

(Theo Kknews.cc)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên