MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện “mỏ vàng” chẳng ai đếm xỉa, gã khổng lồ Phố Wall vung tiền không tiếc tay, 5 năm sau mỉm cười mãn nguyện

08-06-2023 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Phát hiện “mỏ vàng” chẳng ai đếm xỉa, gã khổng lồ Phố Wall vung tiền không tiếc tay, 5 năm sau mỉm cười mãn nguyện

Công ty này đã thu về hàng tỷ đô la nhờ sớm phát hiện ra tiềm năng hốt bạc từ thứ bị bỏ không.

Công ty M7 Real Estate Ltd. của ông David Ebbrell từng cử người thăm dò hàng trăm địa điểm vùng sâu vùng xa trên khắp châu Âu và Vương quốc Anh. M7 chuyên mua bán một loại tài sản cũ và bị lãng quên. Đó là các nhà kho nhỏ ở đô thị. Chúng nằm rải rác quanh những toà nhà, các cửa hàng sửa chữa ô tô và bãi phế liệu.

Nhiều thập kỷ qua, ông Ebbrell và cộng sự tập hợp hàng đống hồ sơ, hoàn chỉnh các bức ảnh để tạo nên tập tài liệu về những loại tài sản bị bỏ không. Tập hồ sơ này chứa những thông tin độc nhất vô nhị, chẳng hạn như vị trí đặt nhà kho, người sở hữu, giá thuê và độ vững chắc của công trình. Từ đó, người mua có thể xác định xem tài sản nào đáng tiền và tài sản nào không.

Các nhân viên của M7 đã thực hiện số hoá dữ liệu thành hệ thống Coyote, đưa công ty trở thành một đơn vị uy tín trong kinh doanh kho bãi. Suốt 5 năm qua, M7 đã bắt tay với một trong những tên tuổi lớn nhất Phố Wall là công ty quản lý quỹ Blackstone Inc.

Phát hiện “mỏ vàng” chẳng ai đếm xỉa, gã khổng lồ Phố Wall vung tiền không tiếc tay, 5 năm sau mỉm cười mãn nguyện - Ảnh 1.

Ông David Ebbrell. Ảnh: Bloomberg

Blackstone thường săn lùng các kho bãi bị bỏ không vì nhận ra giá trị tiềm năng của chúng. Khi hoạt động mua sắm trực tuyến gia tăng, các doanh nghiệp cần nhà kho để chứa hàng. Đó là chưa kể các nhà phát triển bất động sản nhắm tới đất nhà kho để biến chúng thành các căn hộ cao cấp.

Các chủ nhà kho khi đó nghiễm nhiên ngồi trên “mỏ vàng”. Nhu cầu khiến giá thuê tăng chóng mặt. Nhưng điều đó lại khiến các doanh nghiệp nhỏ và người thuê nhà ở các thành phố lớn nước Anh trở nên gặp khó khăn.

Nhà kho đã không còn là một danh mục đầu tư bất động sản bên lề, mà là trọng tâm của Blackstone. Nhờ bắt tay hợp tác với M7 khai thác tiềm năng của hệ thống Coyota, Blackstone đã tạo ra công ty Mileway sở hữu 1.700 kho hàng ở Anh và châu Âu. Các quỹ hưu trí và quỹ đầu tư cũng muốn tìm những viên ngọc thô này để đa dạng hoá danh mục đầu tư, ngoài cổ phiếu và trái phiếu.

Phát hiện “mỏ vàng” chẳng ai đếm xỉa, gã khổng lồ Phố Wall vung tiền không tiếc tay, 5 năm sau mỉm cười mãn nguyện - Ảnh 2.

Mặt bằng cho thuê. Ảnh: Bloomberg

Việc vận hành một nhà kho hoặc mua bán chúng có thể mang lại lợi nhuận cho cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. Nhưng với một quỹ khổng lồ thì mua chúng có giúp cải thiện lợi nhuận không?

Cho đến hiện tại, câu trả lời có thể là không. Đó là lý do vì sao các nhà đầu tư bất động sản lớn thường tập trung vào các toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại. Nhưng vận may có thể đến với những ai chịu khó tìm ra lời giải.

Giám đốc Ebbrell cho biết: “Những gì chúng tôi có là kho dữ liệu hoàn thiện. Vì vậy, chúng tôi có thể mua một bất động sản trị giá 2 triệu euro mới mức độ hiệu quả tương đương như Blackstone mua một tòa tháp văn phòng trị giá 500 triệu euro”.

Đến năm 2022, 5 năm sau khi Blackstone bắt đầu đầu tư vào các nhà kho, đã đến lúc các quỹ rút tiền từ Mileway. Một số tài liệu công khai cho thấy Blackstone đã chi khoảng 16 tỷ euro mua kho hàng. Họ bán các tài sản và thu về 21 tỷ euro. Như vậy, Bloomberg ước tính các nhà đầu tư có thể thu về gần gấp đôi số tiền bỏ ra ban đầu sau 5 năm.

Tham khảo Bloomberg

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên