TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện ra hợp chất có khả năng tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư trong sữa mẹ

15-05-2017 - 19:13 PM | Sống

Phát hiện ra hợp chất có khả năng tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư trong sữa mẹ

Các nhà nghiên cứu tại Thuỵ Điển trong quá trình tìm ra loại kháng sinh, chống vi trùng bằng sữa mẹ đã vô tình thử nghiệm "nhầm" với tế bào ung thư và kết quả thu được ngoài những gì họ mong đợi.

Sữa mẹ vẫn được biết là nguồn dinh dưỡng và giúp cho trẻ nhỏ có khả năng đề kháng khỏi rất nhiều bệnh tật. Thế nhưng, mới đây các nhà khoa học còn vô tình phát hiện ra trong sữa mẹ có hợp chất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Trong thử nghiệm với một số bệnh nhân mắc phải ung thư tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu thu được kết quả rất khả quan. Họ tin rằng trong sữa mẹ có chứa một hợp chất được đặt tên là Hamlet. Hợp chất này ngoài ra còn có khả năng chống chọi lại với ung thư ruột cũng như ung thư cổ tử cung.

Hamlet sẽ trực tiếp tấn công những tế bào lỗi, có hại trong khi mặc định bỏ qua các tế bào hoạt động tốt. Phương pháp điều trị này được đánh giá là hiệu quả, an toàn và tránh được rất nhiều tác dụng phụ của phương pháp xạ trị.

Giáo sư Catharina Svanborg, người tìm ra phát hiện trên nói rằng: "Có một điều gì đó rất kì diệu khi Hamlet có khả năng tìm ra tế bào ung thư và rồi tiêu diệt chúng".

Ngoài ra, bà còn cho rằng trong sữa mẹ có chứa một loại protein với tên gọi alpha-lactalbumin, loại protein chuyển hoá thành chất chống ung thư khi được hấp thụ vào cơ thể.

Điều đặc biệt là phát minh trên hết sức tình cờ, giáo sư Svanborg khi đó đang nghiên cứu về kháng sinh và đột nhiên phát hiện mới khiến bà lập tức chuyển hướng. "Chúng tôi đang nghiên cứu về một loại thuốc chống vi trùng, sữa non của những phụ nữ mới sinh có rất nhiều loại chất tương tự. Thế nhưng, trong một thí nghiệm cần các tế bào và vi khuẩn, chúng tôi vô tình chọn một tế bào ung thư và rồi bất ngờ với kết quả, đó là một phát hiện có phần may mắn".

Hợp chất trên có thể tấn công tế bào ung thư theo rất nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, nó sẽ né lớp bảo vệ bên ngoài của tế bào ung thư. Sau đó sẽ tập trung tấn công "bốt năng lượng" mtDNA và "trung tâm điều khiển" nucleus. Hành động trên cắt toàn bộ nguồn năng lượng tiếp cho tế bào khiến nó không thể phát triển được. Tiếp theo, Hamlet sẽ lập trình cho những tế bào ung thư để chúng tự hoại, quá trình này mang tên apoptosis.

Thử nghiệm với các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được tiêm Hamlet, những tế bào ung thư bắt đầu bị tiêu diệt và thải ra ngoài cơ thể bệnh nhân theo đường nước tiểu. Nhóm nghiên cứu kì vọng những loại thuốc có chứa Hamlet sẽ sớm được nhân rộng và thay thế giả dược trên thị trường.

Theo PV

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên