MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát tài chỉ sau một đêm nhờ loại cá “chất lượng”: 4.900 cân bán được 33 tỷ đồng, vì yếu tố này mà giá tăng chóng mặt

01-04-2023 - 00:07 AM | Sống

Phát tài chỉ sau một đêm nhờ loại cá “chất lượng”: 4.900 cân bán được 33 tỷ đồng, vì yếu tố này mà giá tăng chóng mặt

Ngư dân Trung Quốc bỗng trở thành đại gia sau khi đánh bắt loại cá đắt đỏ. Những chiếc thuyền đầy ắp cá đù vàng giá cao ngất ngưởng đã mang đến cuộc sống sung túc cho người dân chài đánh cá.

Trên thị trường có không ít mặt hàng giá thành cao, giúp người dân một bước đổi đời. Dù không dễ khai thác nên nhiều mặt hàng càng có giá cao, mang lại nguồn thu nhập khủng cho người dân. Đánh bắt cá đù vàng là một trong những nghề nghiệp mang đến cuộc sống sung túc, giàu sang cho ngư dân vùng Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Đánh bắt lượng cá lớn, làm giàu cho ngư dân

Theo thông tin đăng tải trên trang Toutiao, người dân làng chài Đông Môn, Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc từng 1 bước đổi đời nhờ nghề đánh cá đù vàng.

Lin Haiping là người dẫn đầu đoàn đánh bắt ở vùng Ninh Ba. Cũng như mọi ngày, anh và mọi người trong đoàn đánh cá xuất phát từ 6 giờ tối. Sau 2 tiếng giăng lưới, họ quyết định kéo cá lên thì phát hiện lưới toàn những con cá đù vàng lớn. 

Cả đoàn không giấu được sự vui mừng, đến Lin Haiping - người có 30 năm kinh nghiệm trong nghề đánh cá cũng rất bất ngờ. Anh thường xuyên bắt được cá đù vàng nhưng không lần nào được nhiều, duy chỉ có lần này sản lượng cá lên tới nghìn kg.

Sau đêm dài đánh cá, những chiếc thuyền lớn chở đầy cá đù vàng cập bến trong sự mong chờ, hào hứng của người dân. Nhiều người đã tụ tập từ lâu mà đón chờ khoảnh khắc cá hoang dã đầy thuyền. Những người buôn bán cá đù cũng xuất hiện để đón thuyền cá lớn cả nghìn kg, ai cũng hào hứng trước “thương vụ” này. 

Phát tài chỉ sau 1 đêm nhờ loại cá “chất lượng”: 4.900 cân bán được 33 tỷ đồng, vì yếu tố này mà giá tăng chóng mặt - Ảnh 1.

Sau khi tính toán, ngư dân quyết định chia cá đù vàng thành 3 loại với 3 mức giá khác nhau. Trong đó, cá từ 1-2kg có giá 1.300 NDT (4 triệu đồng), cá từ 2-3kg giá 2.100 NDT (7 triệu đồng) và những con cá lớn hơn 3kg sẽ được bán với giá 2.900 NDT (10 triệu đồng). 

Những sọt cá đù lớn được chuyển về bến tổng cộng 155 sọt, nặng 4.900kg và cuối cùng được bán với giá 9,57 triệu NDT (33 tỷ đồng). Thu hơn 30 tỷ đồng từ việc bán cá đù vàng, cuộc sống nhiều người dân chài đã được cải thiện. Có người còn đổi đời, sống sung túc nhờ mẻ cá tiền tỷ mà mình đánh bắt. Sau khi người dân vùng Ninh Ba thắng lớn, nhiều người cũng đưa ra thắc mắc tại sao loài cá này lại đắt đỏ tới vậy.

Vì đâu cá đù vàng có “giá trên trời”?

Đa số mọi người không hiểu lý do tại sao cá đù vàng lại đắt giá như thế, hơn nữa dù giá cao ngất ngưởng nhưng lại có rất nhiều người săn tìm. Lý do đầu tiên có lẽ phải kể tới việc đánh bắt là 1 nghề rất cực nhọc, thậm chí còn nguy hiểm. Mỗi lần ra khơi đoàn đánh cá phải đi ít nhất mười ngày rưỡi, thời tiết trên biển lại diễn biến thất thường, dễ gặp rủi ro, thách thức lớn. 

Chưa kể, hầu hết những lần ra khơi của ngư dân sẽ chỉ thu được các loại cá giá rẻ, thu nhập chỉ đủ ăn đủ tiêu chứ khó mà sống sung túc giàu sang. Vì sự khó khăn của nghề nghiệp, các ngư dân cũng phải bán cá với giá cao hơn 1 chút để kiếm lời, đảm bảo cuộc sống.

Tuy nhiên đó chưa phải lý do chính khiến giá cá đù vàng cao ngất ngưởng. Thực chất, cá đù vàng lớn từng được xếp vào danh sách loài cá kinh tế biển quan trọng, là đối tượng khai thác chính của ngư dân sau cá đù, mực nang. 

Phát tài chỉ sau 1 đêm nhờ loại cá “chất lượng”: 4.900 cân bán được 33 tỷ đồng, vì yếu tố này mà giá tăng chóng mặt - Ảnh 2.

Ngày xưa, sản lượng cá đù vàng rất lớn ở các vùng biển nhưng gần đây chúng ngày càng trở nên khan hiếm. Càng cạn kiệt, cá đù vàng tự nhiên càng tăng giá, vì thế nên việc loại cá này bán ra được tới hàng nghìn NDT là chuyện bình thường. 

Từ giữa những năm 80 thế kỷ XX, giá cá đù vàng bắt đầu “tăng chóng mặt”. Thời điểm này lượng cá đù vàng giảm sút mạnh mẽ, ngư dân cũng hiếm khi đánh bắt được loại cá này nên chúng trở nên hiếm có, giá chỉ tăng mạnh chứ không bao giờ giảm.

Phát tài chỉ sau 1 đêm nhờ loại cá “chất lượng”: 4.900 cân bán được 33 tỷ đồng, vì yếu tố này mà giá tăng chóng mặt - Ảnh 3.

Việc Lin Haiping và các thành viên đoàn đánh bắt có thể thu được 4.900 kg cá đù vàng là bởi chúng có tập tính kiếm ăn theo đàn. Thế nhưng cũng phải công nhận rằng Lin Haiping đã nhận được “lộc trời cho”.

Hiện loại cá này thường xuất hiện trên bàn ăn của giới thượng lưu. Chúng có giá trị lớn cũng bởi vì sự hoang dã, tự nhiên. Vì thế, cá đù vàng luôn làm các thực khách thuộc giới siêu giàu hài lòng, dành nhiều lời khen ngợi.

Theo Toutiao

Huyền Giang

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên