MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phía sau người đàn bà quyền lực Hillary Clinton: Làm vợ vị tha, làm mẹ vĩ đại là thành công lớn nhất

10-11-2016 - 07:11 AM | Sống

Tại Mỹ, nhiều năm về trước, phụ nữ phải tranh đấu quyết liệt để giành quyền được bỏ phiếu bởi quan niệm, khi bước vào con đường chính trị là họ phải từ bỏ nghĩa vụ làm mẹ với con cái. Tuy nhiên, những ngày qua, bằng tất cả nỗ lực của mình, một người phụ nữ, một người mẹ vĩ đại đã được đứng trước Đại hội toàn quốc của Đảng dân chủ để thuyết phục những người dân Mỹ bầu cử cho mình vào vị trí Tổng Thống.

Người phụ nữ vĩ đại ấy chính là Hillary Diane Rodham Clinton. Cuộc đời của bà là một chuỗi những vai trò quan trọng và mơ ước của rất nhiều người. Hillary Clinton từng là một luật sư danh tiếng, là Đệ nhất phu nhân bang Arkansas trong thời gian Bill Clinton làm thống đốc bang; là đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ trong thời gian Bill Cliton đương nhiệm chức vụ Tổng Thống; sau đó bà phục vụ trong nội các của tổng thống Obama với chức vụ Bộ trưởng Ngoại Giao; từng là thượng nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ đại diện cho tiểu bang New York.

Có thể nói, Hillary Clinton luôn nỗ lực để đạt được từng bước thành công trên con đường chính trị của mình, nhưng có lẽ, thành công lớn nhất của bà đó chính là cô con gái duy nhất Chelsea Clinton.

Nhiều người cho rằng, khi hầu hết thời gian Hillary đều phải dành cho các cuộc hội họp, gặp mặt quan chức cấp cao, con gái bà, đương nhiên sẽ phải chịu nỗi thiếu vắng tình yêu thương từ người mẹ. Như chính đám cưới của con, bà đã không thể trực tiếp cùng con chuẩn bị cho ngày trọng đại mà đều chỉ liên lạc qua điện thoại, email. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy một sự thật hoàn toàn trái ngược. Những thành công và hạnh phúc hiện giờ của Chelsea là minh chứng cho thấy Hillary Clinton không chỉ là người phụ nữ quyền lực, mà còn là người mẹ vĩ đại của một gia đình nhỏ đầm ấm.


Từ khi còn nhỏ Chelsea Clinton chưa bao giờ phải chịu cảnh thiếu thốn tình cảm từ cha mẹ.

Từ khi còn nhỏ Chelsea Clinton chưa bao giờ phải chịu cảnh thiếu thốn tình cảm từ cha mẹ.

Dù luôn bận rộn, Hillary chắc chắn đã không bao giờ quên nghĩa vụ cao cả của mình. Từ khi Chelsea Clinton còn nhỏ, bà cho cô theo học múa ballet, cho cô tập làm quen với thị trường chứng khoán. Cùng với gia đình, Chelsea phải chuyển trường từ khi con nhỏ nhưng Hillary đã chọn cho cô những lựa chọn tốt nhất, đồng hành cùng với con gái để giúp cô bé đạt được các thành tích học tập suất sắc.

Chelsea Clinton được đánh giá là con gái tổng thống có trình độ học vấn cao nhất khi tốt nghiệp thạc sĩ về chuyên ngành Chính sách và Quản lý Sức khỏe cộng đồng tại Đại học Columbia; tiến sĩ Triết học về Quan hệ quốc tế tại đại học Oxford. Chúng ta tự hỏi, từ đâu, bằng cách nào mà cô con gái Chelsea trở nên thông minh, mạnh mẽ, thành công đến vậy nếu không vì có bóng dáng một người mẹ vĩ đại phía sau luôn ủng hộ và bảo vệ con mình.

Đứng trước đại hội toàn quốc của Đảng dân chủ, những người phụ nữ da màu mất con đã chia sẻ: “Rất nhiều đứa trẻ đã mất nhưng chúng không hề bị quên lãng. Tôi ở đây, ủng hộ cho Hillary Clinton bởi bà là một người lãnh đạo, và là một người mẹ sẵn sàng gọi tên con cái của chúng tôi. Hillary hiểu rằng khi một đứa trẻ da màu qua đời, đó không phải là nỗi mất mát cá nhân, đó là nỗi mất mát của cả quốc gia. Nỗi mất mát ấy ảnh hưởng tới tất cả chúng ta".


Họ ủng hộ Hillary Clinton không bởi bà là một người lãnh đạo tài giỏi mà còn là một người mẹ vĩ đại.

Họ ủng hộ Hillary Clinton không bởi bà là một người lãnh đạo tài giỏi mà còn là một người mẹ vĩ đại.

“Hillary Clinton không ngại nói về những vấn đề của người da màu. Bà ấy không sợ phải ngồi cùng những bà mẹ đau khổ để phải chịu đựng những trách móc đau thương. Bà ấy không xây bức tường ngăn cách trái tim mình với mọi thứ xung quanh. Bà ấy không chỉ lắng nghe những vấn đề của chúng tôi, mà còn khiến chúng tôi trở thành giải pháp của chính những vấn đề đó”.

Vì lý do nào mà Hillary Clinton lại có được những sức mạnh, những chịu đựng, những thấu hiểu ấy nếu không phải vì bà cũng là một người mẹ với niềm yêu thương con tha thiết.

Không chỉ có vai trò làm mẹ là bị nghi ngờ, cuộc sống hôn nhân của Clinton cũng từng có rất nhiều khó khăn, Chồng bà, ông Bill Clinton cũng từng bị cáo buộc ngoại tình. Đỉnh điểm của những nỗi buồn mà bà Hillary phải hứng chịu đó là khi chồng bà thừa nhận từng có quan hệ tình cảm với nữ thực tập sinh Nhà Trắng - Monica Lewinsky. Tuy nhiên, bà vẫn vững tin vào tình yêu và người đàn ông mình chọn, tin tưởng vào cuộc hôn nhân không thể đổ vỡ với chồng.

Vì thế, cho đến nay, sau hơn 40 chung sống, dường như sau những buồn bã khổ đau xảy ra, gia đình Clinton dường như vẫn vô cùng hạnh phúc. Ông Clinton nói: “Bà ấy là người tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ nhất mà tôi từng gặp trong cuộc đời. Người phụ nữ ấy không bao giờ chịu hài lòng với mọi thứ mà luôn muốn thúc đẩy tiến về phía trước”.

Bởi những hy sinh lớn lao của một người mẹ, người vợ, giờ đây, chính Hillary cũng đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía con gái Chelse và chồng Bill Clinton. Ông từng nói: “Khi bà ấy trúng cử vào thượng viện, tôi đã bảo rằng bà ấy đã dành cho tôi 26 năm rồi và do đó tôi muốn dành cho bà ấy 26 năm khác. Tất cả những gì bà ấy muốn làm tôi đều ủng hộ. Nếu bà ấy muốn biết quan điểm của tôi, tôi sẽ trao đổi, tuy nhiên bà ấy có toàn quyền quyết định những việc muốn làm và chỉ cần nói với tôi những việc cần giúp đỡ”.


Hillary luôn vững tin vào chồng và giữ vững hạnh phúc gia đình.

Hillary luôn vững tin vào chồng và giữ vững hạnh phúc gia đình.

Với Hillary Clinton, bà từng chia sẻ trong cuốn hồi ký đầu tiên Living history rằng khó khăn nhất trong cuộc đời bà không phải là vấn đề làm mẹ hay chạy đua trên con đường chính trị mà chính là quyết định “tiếp tục chung sống với Bill”. Tiếp tục chấp nhận và bỏ qua những gì đã xảy ra trong qua khứ để hướng tới một tương lại tốt đẹp hơn.

Chính sự quả quyết ấy đã mang lại một người phụ nữ đầy quyền lực như ngày hôm nay, người phụ nữ đã làm trọn trách nhiệm, "giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Trở lên trên