MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phiên tòa chiều 23/1: Luật sư của Hoàng Đình Quyết xin HĐXX cân nhắc cho vai trò mờ nhạt của bị cáo trong vụ án

23-01-2018 - 14:49 PM | Tài chính - ngân hàng

Theo luật sư, vai trò của bị cáo Quyết trong các hành vi sai phạm thuộc phạm vi vụ án là rất mờ nhạt.

Chiều nay, phiên tòa xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục diễn ra.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Quyết lên tranh tụng.

Theo luật sư, vai trò của bị cáo Quyết trong các hành vi sai phạm thuộc phạm vi vụ án là rất mờ nhạt. Bị cáo Quyết chủ yếu làm theo chỉ đạo, chủ trương của cấp trên đã phê duyệt và không được hưởng lợi gì từ hành vi.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết lên bào chữa bổ sung.

Bị cáo Quyết cảm thấy có lỗi với người thân, gia đình, đồng nghiệp và bản thân mình. Bị cáo Quyết mong HĐXX xem xét thu hồi những khoản tiền do sai sót khi thực hiện hành vi để có thể khắc phục được một phần hậu quả vụ án.  

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Viễn lên tham gia tranh tụng.

Luật sư thể hiện không đồng ý với Viện kiểm sát trong việc luận tội bị cáo Viễn trong việc xác định vai trò của bị cáo. Chính vì thế, luật sư không đồng ý mức đề nghị 5-6 năm.

Theo luật sư, hành vi của bị cáo Viễn nằm ở 2 hành vi liên quan giao dịch với Sacombank và BIDV. Bị cáo Viễn chuyển hồ sơ và nhu cầu vay vốn sơ bộ cho ngân hàng, tham gia họp bàn việc dùng tiền gửi của VNCB để bảo lãnh cho các công ty vay vốn…

Theo luật sư thì các hành vi Viện kiểm sát buộc tội không phù hợp vì bị cáo Viễn mang hồ sơ đi, hồ sơ cũng là hồ sơ pháp nhân và phân sơ bộ nhu cầu vay vốn của 6 công ty chứ không phải hồ sơ vay vốn tín dụng.

Luật sư cũng khẳng định rằng, tại tòa, bị cáo Nguyễn Quốc Viễn đã khẳng định không ký những nghị quyết Hội đồng quản trị liên quan đến việc dùng tiền gửi của VNCB để bảo lãnh, cấp tín dụng trái pháp luật cho các công ty của Phạm Công Danh vay vốn tại Sacombank và BIDV.

Luật sư cũng khẳng định là hồ sơ do bị cáo Khương mang ra chứ bị cáo Viễn không tham gia ký kết các bản nghị quyết thông qua cho vay. Việc biên bản có tên tham gia không có ý nghĩa gì cả vì bị cáo Viễn không tham gia bàn thảo hay ký biên bản gì cả.  

Luật sư cũng khẳng định bị cáo Viễn làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì từ hành vi. Bị cáo có mẹ già và con nhỏ. Luật sư mong muốn VKS, HĐXX xem xét khi nghị án để đảm bảo công minh cho bị cáo, để bị cáo tâm phục và sửa đổi bản thân và có cơ hội chăm sóc mẹ già, con nhỏ.

Bị cáo Viễn được phép bào chữa bổ sung. 

Bị cáo Viễn mong HĐXX xem xét lại hành vi của bị cáo không thực sự như cáo trạng đã viết. Đồng thời, mong HĐXX xem xét thu hồi những khoản các bị cáo làm sai để khắc phục hậu quả vụ án.

Luật sư Nguyễn Duy bào chữa cho bị cáo Phan Minh Tùng

Luật sư Nguyễn Duy cho rằng có nhiều điểm trong cáo trạng liên quan bị cáo Phan Minh Tùng là không đúng. Thứ nhất, lúc bị cáo Tùng làm báo cáo tài chính của công ty thì mới tháng 3-4 năm 2013 thì không thể có báo cáo tài chính 6 tháng năm 2013 được.

Ngoài ra, bị cáo Tùng chỉ thừa nhận lập hồ sơ khống cho 2 công ty là Nhất Nhất Vinh và Quốc Thắng trong khi cáo trạng lại truy tố bị cáo Tùng lập hồ sơ khống cho cả 6 công ty để vay vốn ở Sacombank…

Luật sư bào chữa cho bị cáo Tùng cũng cho rằng, việc cáo trạng truy tố bị cáo Tùng với vai trò giúp sức là không phù hợp vì bị cáo Tùng không hề được biết về chủ trương, không được bàn bạc gì. Bị cáo Tùng cũng không được hưởng lợi gì. Bị cáo Tùng và gia đình cũng là người có công với cách mạng.

Luật sư mong muốn HĐXX xem xét lại mức án cho bị cáo Tùng vì mức án đề nghị quá nặng cho bị cáo.

Bị cáo Phan Minh Tùng tự bào chữa:

Bị cáo Tùng khá rành mạch trước tòa. Xin lỗi mọi người vì hành vi lập khống báo cáo của mình. Bị cáo Tùng đồng thời mong HĐXX xem xét khoản tiền Ngân hàng Nhà nước không cho tăng vốn, khoản tiền chuyển cho bà Hứa Thị Phấn, khoản tiền chuyển cho Trần Qúy Thanh…để cấn trừ vào khoản gây thiệt hại của các bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Cường, Trần Thanh Tùng lên tham gia bào chữa. Các bị cáo cũng được tự bào chữa bổ sung. Luật sư mong muốn HĐXX xem xét giảm mức án cho các bị cáo do nhiều nội dung thì các bị cáo không thực hiện, không đồng phạm, không hưởng lợi.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Cao Phước Nhàn, Nguyễn Hữu Duyên, Nguyễn Quốc Phú lên tham gia bào chữa.

Các bị cáo hầu hết là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh và không được hưởng lợi, đứng tên, ký giấy tờ…do cấp trên chỉ đạo. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mong Hội đồng xét xử xem xét. Theo luật sư thì do hoàn cảnh và bối cảnh công việc nên các bị cáo phải đứng tên. Các bị cáo không biết nội dung được đưa cho ký và cũng không được sử dụng vốn vay.

Luật sư cũng xin miễn trách nhiệm liên đới đối với nhiều khoản tiền thất thoát vì các hồ sơ vay là vay BIDV và BIDV không bị thiệt hại.

Luật sư mong HĐXX xem xét hành vi và nhân thân của bị cáo, cho các bị cáo được hưởng mức án treo, không cần cách ly xã hội.  

P.V

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên