MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Chủ tịch Hà Nội: 'Ngay quanh Hồ Gươm, tôi đi thấy việc kiểm tra, xử phạt hầu như không có'

13-02-2021 - 20:03 PM | Xã hội

Phó Chủ tịch Hà Nội: 'Ngay quanh Hồ Gươm, tôi đi thấy việc kiểm tra, xử phạt hầu như không có'
Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, thành phố vẫn phải đối mặt với nguy cơ, rủi ro cao từ dịch bệnh Covid-19 dù đã khống chế cơ bản các ổ dịch.

Học sinh, phụ huynh còn lại ở trường TH Xuân Phương sẽ được về nhà vào ngày mai

Chiều 13/2 (tức mùng 2 Tết), Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp để tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, 12.302 mẫu xét nghiệm các trường hợp ở sân bay Nội Bài đều cho kết quả âm tính.

"Đây là tin vui với TP khi bớt đi một mối lo", ông Hạnh nói.

Về việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng, ở các bệnh viện TP đã lấy mẫu 1.723 trường hợp và chỉ 1 trường hợp dương tính – trước đó đã là F1 (ở tỉnh khác lên khám bệnh).

18.151 mẫu người đi về từ vùng dịch chỉ có 4 ca dương tính. Đáng chú ý, TP đã lấy 16.59 mẫu là các trường hợp ở khu vực có ca bệnh trên địa bàn TP và đều có kết quả âm tính.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Ngay quanh Hồ Gươm, tôi đi thấy việc kiểm tra, xử phạt hầu như không có - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp.

"Đây là số liệu minh chứng cho việc dịch bệnh ở Hà Nội đã được kiểm soát, tuy nhiên trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không để lây lan", ông Hạnh nói.

Ông Hạnh đề nghị các đơn vị giám sát chặt chẽ các trường hợp F1 cách ly tại nhà và tuân thủ đúng quy định, phải có phòng riêng, có người khỏe mạnh chăm sóc, không có người già yếu; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các khu cụm, công nghiệp; thực hiện nghiêm việc trực 24/24/7…

Một điểm cũng được lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội chỉ rõ là, vẫn còn nhiều người tập trung đông tại Hồ Gươm, trong đó có nhiều người không đeo khẩu trang, đây là vấn đề cần lưu ý.

"Sau dịp Tết, dịch bệnh có thể được kiểm soát tốt nhưng người dân sẽ có dấu hiệu chủ quan. Mặc dù năm mới, nhưng vẫn phải xử lý nghiêm vi phạm", ông Hạnh nhấn mạnh.

Tại phiên họp, các quận huyện đã báo cáo nhiều tin vui đầu xuân khi đa số các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đều có kết quả âm tính.

Theo lãnh đạo quận Tây Hồ, từ trưa ngày 1 mùng Tết, lượng người đổ về Phủ Tây Hồ rất đông, do đó, quận đã phải phân luồng giao thông từ xa và tạm dừng hoạt động của Phủ Tây Hồ vài lần - mỗi lần 30 phút để điều tiết, giảm lượng người, đảm bảo các biện pháp phòng dịch…

Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, tại trường tiểu học Xuân Phương, ngày 10/2 đã có 28 người (phụ huynh và học sinh) được về nhà.

109 người còn lại đã được lấy mẫu xét nghiệm vào mùng 1 Tết và đã có kết quả âm tính lần thứ 3. Dự kiến 6h sáng ngày 14/2 (mùng 3 Tết), những trường hợp còn lại sẽ được về nhà.

Về thông tin được đăng tải trên một số cơ quan báo chí về việc lễ hội chùa Hương không tổ chức lễ hội nhưng vẫn tổ chức đón khách, Phó Chủ tịch Hà Nội đã yêu cầu huyện Mỹ Đức giải thích rõ việc này để người dân biết.

Báo cáo sau đó, lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, đến nay, huyện chính thức công bố dừng toàn bộ hoạt động khai hội, không tổ chức đón tiếp khách, không tổ chức dịch vụ thuyền đò.

Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, TP vẫn phải đối mặt với nguy cơ, rủi ro cao từ dịch bệnh dù đã khống chế cơ bản các ổ dịch.

Phó Chủ tịch Hà Nội cũng nêu rõ, việc tâm lý người dân đang có dấu hiệu chủ quan trong những ngày tết vừa qua.

"Ngay xung quanh Hồ Gươm, tôi đi cũng thấy việc kiểm tra xử phạt hầu như không có", ông Dũng nói.

Ông Dũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các nhóm nhiệm vụ trọng tâm mà TP đã đề ra và phải triển khai nghiêm túc việc kiểm tra xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng chống dịch.

"Quán cafe, quán nước vỉa hè, hàng quán cạnh di tích vẫn có các trường hợp vi phạm phòng dịch, phải xử lý nghiêm", ông Dũng chỉ rõ.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Hà Nội nêu rõ TP đã chỉ thị dừng tất cả các lễ hội đầu năm và phải đảm bảo an toàn, nếu để xảy ra việc gì phải cách ly cả thôn, cả làng, rất khó khăn.

"Các đơn vị có lễ hội kéo dài như ở chùa Hương sẽ tính toán, từ nay đến Rằm Tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương, không được nhập nhằng chuyện không tổ chức lễ hội nhưng tổ chức đón khách", ông Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hà Nội đặc biệt lưu ý các địa bàn có khu chế xuất, công nghiệp phải quản lý chặt công nhân từ quê lên trên tinh thần "không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân".

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên