TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Chủ tịch nước chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp về việc xây dựng nông thôn mới ở vùng sâu, vùng xa

06-11-2019 - 14:54 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Phó Chủ tịch nước chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp về việc xây dựng nông thôn mới ở vùng sâu, vùng xa

Xin lỗi các đại biểu Quốc hội vì không bấm nút đăng ký nhưng vẫn có ý kiến chất vấn, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường xung quanh Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bắt đầu chất vấn, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa qua đã tham mưu rất tích cực và đã được là 1 trong 11 đơn vị được khen thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất trong tổng kết 10 năm về nông thôn mới.

Đặt câu hỏi cho người đứng đầu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch nước dẫn kiến nghị của cử tri Vĩnh Long, đặc biệt là cán bộ lão thành cách mạng, về nông thôn mới ở địa phương. Cụ thể, trong thời gian đầu thực hiện mục tiêu nông thôn mới thường tập trung vào những xã dễ và có điều kiện. Tuy nhiên, bây giờ còn rất nhiều vùng, đặc biệt là các xã an toàn khu, các xã vùng căn cứ kháng chiến, chưa được đầu tư các chương trình nông thôn mới.

"Thường đây là những xã ở vùng sâu cho nên chưa được quan tâm, cho nên rất nhiều cán bộ lão thành và các xã căn cứ kháng chiến có công với cách mạng mong muốn được Nhà nước quan tâm đầu tư các chương trình nông thôn mới cho các xã này. Chúng ta đầu tư hạ tầng cũng chính là động lực để kéo theo các tiêu chí khác", Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết.

"Xin hỏi quan điểm Bộ trưởng thế nào và bao giờ thì sẽ quan tâm đầu tư các vùng này. Nếu Bộ trưởng chưa trả lời được thì đây cũng là đề xuất để Bộ trưởng quan tâm hơn nữa trong thời gian tới", Phó Chủ tịch nước kết thúc phần chất vấn.

Trong phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thừa nhận hiện nay những vùng sâu, vùng xa, vùng chiến khu, vùng căn cứ địa cách mạng đang có kết quả xây dựng nông thôn mới rất thấp, thua so với vùng khác.

"Nguyện vọng chúng ta phải tập trung chăm lo vùng này hơn. Đó là yêu cầu và trách nhiệm của chúng ta. Do đó, giải pháp tới đây, Thủ tướng đang giao nhiệm vụ cho chúng tôi đánh giá kết quả 10 năm hoàn thiện lại báo cáo, trong đó sẽ có một nội dung là đề xuất nguồn lực cho giai đoạn mới, đề xuất phương thức. Đây là nhóm đối tượng đầu tiên chúng ta phải chú ý. Chúng tôi cho rằng ý kiến này rất chính xác, chúng tôi xin ghi nhận để tiếp tục tham mưu cho giai đoạn tới 2021-2025", Bộ trưởng Cường trả lời.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên