MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Giám đốc cùng nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền cho vay

05-09-2017 - 14:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 2-9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Phú Thọ, thông tin về vụ tham ô tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại 13.815.400.000 đồng, xảy ra tại Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hạ Hoà và Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Yên Lập.

Cơ quan CSĐT (Phòng PC46) – Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với 6 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Vinh Quân, Phó giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hoà; Nguyễn Thành Giáp - Trưởng kế toán ngân quỹ Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hoà và Lê Thái Hùng - Phó giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Yên Lập về hành vi “Tham ô tài sản” theo điều 278, BLHS; Nguyễn Tiến Cương, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Đức Thịnh – Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hoà về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo điều 179, BLHS.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, một số cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hoà và Ngân hàng CSXH huyện Yên Lập đã có hành vi chiếm đoạt tiền trong quá trình cho vay và thu hồi nợ tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện dưới hình thức thu nợ trực tiếp của hộ vay, không nộp về ngân hàng và không thực hiện tổ chức giải ngân cho hộ vay.

Từ thông tin trên, Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức nắm bắt tình hình. Cùng với việc thu thập hồ sơ pháp lý, quy chế hoạt động; tổ chức và phân công nhiệm vụ của từng cán bộ, đơn vị đã xác minh các tài liệu là hồ sơ vay vốn của các hộ thuộc diện chính sách; xác minh tại các hộ dân đã được duyệt vay vốn chưa được giải ngân nhưng lại được theo dõi đã được giải ngân cho vay tại ngân hàng và các hộ dân bị chiếm dụng tiền sau khi đã trả nợ (gốc và lãi) để xác định hộ dân có nhu cầu vay vốn đã được nhận tiền vay hay chưa?. Thu nhập sổ vay vốn của các hộ dân đã trả hết nợ (gốc và lãi) để xác định cán bộ nào của ngân hàng đã chiếm dụng tiền.

Các đối tượng trong vụ án.

Các đối tượng trong vụ án.

Quá trình điều tra xác định: Ngân CSXH huyện Hạ Hòa thuộc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Phú Thọ, được thành lập theo Quyết định số 508, ngày 10-5-2013 của Ngân hàng CSXH, là đơn vị có 100% vốn Nhà nước, có con dấu riêng, hoạt động theo điều lệ và tổ chức của Ngân hàng CSXH. Chức năng, nhiệm vụ chính của Ngân hàng CSXH là huy động, tiếp nhận vốn của các tổ chức trong và ngoài nước; nguồn vốn của Chính phủ và UBND các cấp để cho người nghèo vay và các đối tượng chính sách khác.

Từ năm 2013 đến cuối năm 2016, một số cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Hạ Hòa lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao đã có hành vi chiếm dụng tiền trong quá trình thu hồi nợ (gốc và lãi) tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hạ Hòa. Cụ thể là các đối tượng đã lập hồ sơ vay vốn cho khách hàng, nhưng sau khi thực hiện việc giải ngân lại không phát tiền cho các hộ vay.

Sau khi có đủ tài liệu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Quân, Giáp, Hải, Thịnh về hành vi tham ô tài sản; đối tượng Cương về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Quá trình đấu tranh, Phòng PC46 làm rõ: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Quân cùng với Giáp, Hải, Thịnh và Cương đã thu hồi nợ tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hạ Hòa, dưới hình thức thu nợ của hộ vay nhưng không nộp về ngân hàng hoặc thực hiện giải ngân nhưng không phát tiền vay cho các hộ có nhu cầu vay tiền.

Để che giấu hành vi phạm tội, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi: Các đối tượng thu nợ trực tiếp của các hộ dân bằng cách, xác định số hộ đến hạn phải trả nợ, tổ chức thu hồi nợ trước ngày giao dịch, thu nợ trực tiếp của các hộ trả nợ trước hạn, thu trực tiếp tại nhà của các hộ. Tổng số nợ của các hộ dân với tổng số tiền là hơn 4,4 tỷ đồng nhưng không nộp quỹ. Bên cạnh đó, các đối tượng lập hồ sơ vay vốn cho các hộ dân nhưng khi thực hiện việc giải ngân thì không thông báo cho các hộ vay vốn biết. Hoặc có thông báo nhưng khi các hộ đến nhận tiền thì lại hoãn, sau đó, tự ký chữ ký vào các chứng từ nhận tiền, chiếm dụng tổng số tiền gần 8 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có hành vi nhờ vay, vay hộ, vay lại sau khi giải ngân chiếm đoạt sử dụng 302 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn có hành vi làm giả các giấy tờ có liên quan đến quá trình thu nợ, thu lãi như biên lai thu tiền, phiếu giao dịch...

Tại Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Lập, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Lê Thái Hùng, Phó giám đốc Phòng giao dịch- Ngân hàng CSXH đã có hành vi chiếm đoạt tiền trong quá trình thu hồi nợ tại các xã trên địa bàn huyện.

Cụ thể là khi thu nợ của 24 hộ vay, đối tượng không nộp tiền về ngân hàng, chiếm đoạt sử dụng chi tiêu là 420 triệu đồng và vay ké vào các hộ dân chiếm đoạt khoảng 536 triệu đồng. Trong vụ án này, để che giấu hành vi phạm tội, Hùng tiếp tục nộp lãi thay cho một số khách hàng nên một thời gian dài, sự việc không bị phát hiện. Hiện các vụ việc trên đang được Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Theo Xuân Mai

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên