MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó TGĐ REE: Từ quý 4/2021 phía Bắc chắc chắn bắt đầu thiếu điện, nhà máy nhiệt điện than những năm tới sẽ phải gồng mình để chạy hết công suất!

27-11-2021 - 18:05 PM | Doanh nghiệp

Phó TGĐ REE: Từ quý 4/2021 phía Bắc chắc chắn bắt đầu thiếu điện, nhà máy nhiệt điện than những năm tới sẽ phải gồng mình để chạy hết công suất!

Dự phóng năm 2022, ông Quyền ước doanh thu mảng điện của REE tăng 35-45%, lợi nhuận tăng 18-20% so với kết quả ước tính ở trên.

Chia sẻ tại hội thảo trực tuyến Chiến lược đầu tư tháng 12/2021 do Chứng khoán HSC tổ chức mới đây, các chuyên gia đánh giá trọng tâm của ngành điện trong thời gian tới là chuyển sang năng lượng sạch, năng lượng xanh. Việt Nam cũng đã cam kết hướng đến việc đẩy mạnh tỷ trọng sử dụng năng lượng xanh và giảm tỷ trọng thủy điện đã tới hạn, giảm thiểu dần nhiệt điện than gây ô nhiễm trong chu kỳ kinh tế mới.

Trong đó, tiêu điểm đầu tư đối với cơ cấu phát triển điện Việt Nam theo các chuyên gia là đẩy mạnh nhiệt điện khí LNG nhập khẩu và điện gió trên bờ, ngoài khơi. Đặc biệt, điện gió ngoài khơi được cho là sẽ phát triển bùng nổ trong những năm tới, bởi phí ngày càng giảm mà hiệu suất lại tăng.

Phó TGĐ REE: Từ quý 4/2021 phía Bắc chắc chắn bắt đầu thiếu điện, nhà máy nhiệt điện than những năm tới sẽ phải gồng mình để chạy hết công suất! - Ảnh 1.
Phó TGĐ REE: Từ quý 4/2021 phía Bắc chắc chắn bắt đầu thiếu điện, nhà máy nhiệt điện than những năm tới sẽ phải gồng mình để chạy hết công suất! - Ảnh 2.

Chắc chắn bắt đầu từ quý 4/2021 đến năm 2022- 2023 thì miền Bắc sẽ thiếu điện

Tham gia hội thảo lần này, ông Nguyễn Quang Quyền - Phó Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE) – cho biết sau đại dịch Covid-19, lượng điện dư thừa sẽ được dùng hết trong 1-2 năm tới. Nếu không có đầu tư mới trong 3-4 năm tới thì sẽ xuất hiện tình trạng thiếu hụt điện như những năm trước, đặc biệt ở khu vực miền bắc.

Ước tính khi GDP tăng 1% thì nhu cầu điện sẽ tăng 2% và GDP tăng 6% thì nhu cầu điện tăng 12%. Trong đó, khu vực miền nam và miền trung hiện đang được cho là dư thừa điện. Ngược lại, khu vực miền bắc hiện đang thu hút một lượng vốn đầu tư lớn của doanh nghiệp trong và ngoài nước nhưng nguồn điện có xu hướng không tăng trong vài năm qua.

"Đặc biệt, Chính phủ hiện không khuyến khích đầu tư điện than trong khi ở khu vực miền Bắc trong khi loại hình này lại chiếm chủ yếu. Chắc chắn bắt đầu từ quý 4/2021 đến năm 2022- 2023 thì khu vực này sẽ thiếu điện", ông Quyền nói.

Cũng theo vị này, cách đây 2-3 năm REE thường nói ngoài Bắc công suất dư thừa là 40%, nhưng sang đến năm 2022 thì sẽ thiếu điện trầm trọng. Do đó những nhà máy nhiệt điện than trong những năm tới sẽ phải gồng mình để chạy hết công suất, đáp ứng được tình trạng thiếu hụt điện của khu vực này.

REE: Doanh thu từ mảng điện năm 2021 ước đạt 2.700 tỷ đồng, dự kiến tăng 35-45% sang năm 2022

Riêng về REE, kết quả kinh doanh quý 4/2021 của Công ty khá khả quan, trong đó thủy điện được hưởng lợi từ thời tiết khi miền Trung và miền Nam mưa nhiều, nước tốt.

Tổng doanh thu từ mảng điện năm 2021 của REE ước đạt 2.700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước đạt 700 tỷ đồng (tính theo tỷ lệ sở hữu tại các công ty con). Đại diện REE cho biết mảng điện nước trong năm 2021 bị ảnh hưởng do Nhà máy điện Phả Lại có 1 tụ máy gặp trục trặc mất 6 tháng không thể vận hành, lợi nhuận mảng điện do đó thấp hơn kỳ vọng nhưng vẫn nhỉnh hơn kế hoạch đề ra.

Dự phóng năm 2022, ông Quyền ước doanh thu mảng điện của REE tăng 35-45%, lợi nhuận tăng 18-20% so với kết quả ước tính ở trên.

Trong năm 2021, REE đã đầu tư 3 dự án điện tại Trà Vinh, Ninh Thuận và Bình Thuận, hoàn thành COD vào ngày 31/10 vừa qua và được hưởng giá FIT của Chính phủ. Trong thời gian tới, REE cũng đang tìm kiếm và mua lại những dự án bị trễ COD vừa qua cùng những dự án đã được quy hoạch rồi.

"REE dự kiến tập trung cho năng lượng tái tạo, đặc biệt là những dự án điện mặt trời áp mái, khai thác khách hàng là các khu công nghiệp tuy nhiên quá trình đầu tư sẽ chậm hơn do phải chờ giá điện của Chính phủ, Dù vậy, REE cho rằng sẽ không có rủi ro", đại diện nói thêm.

Phó TGĐ REE: Từ quý 4/2021 phía Bắc chắc chắn bắt đầu thiếu điện, nhà máy nhiệt điện than những năm tới sẽ phải gồng mình để chạy hết công suất! - Ảnh 3.

Về kế hoạch thoái vốn, phía REE hiện đã và đang tiến hành thoái vốn Nhiệt điện Quảng Ninh và dự kiến thoái vốn Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID) trong thời gian tới.

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên