TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tín dụng nếu thắt chặt cũng không để 5 lĩnh vực ưu tiên bị thiếu vốn

16-04-2019 - 10:14 AM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tín dụng nếu thắt chặt cũng không để 5 lĩnh vực ưu tiên bị thiếu vốn

Phó Thống đốc cho biết, trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn. Sự hỗ trợ không chỉ về mặt cắt giảm thủ tục mà sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí để hướng tới giảm lãi suất cho vay.

Sáng nay (ngày 16/4), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp tư nhân nói riêng có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Với tinh thần đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP xây dựng doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, trong đó doanh nghiệp tư nhân là động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế.

Ông cũng cho biết, ngành ngân hàng đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước khi tháo gỡ nhiều cơ chế chính sách, thủ tục hành chính,....giúp các doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn của các TCTD ngày càng thuận lợi và nhanh chóng hơn.

"Ngoài ra, đặc biệt là về chính sách lãi suất, NHNN luôn chỉ đạo các NHTM tiết giảm chi phí hoạt động một cách hợp lý nhất để giảm lãi suất cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp truyền thống, hoạt động hiệu quả,…", ông chia sẻ.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tín dụng có thể thắt chặt nhưng không để 5 lĩnh vực ưu tiên bị thiếu vốn - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại Hôi nghị

Phó Thống đốc cũng khẳng định, trong chính sách điều hành tín dụng năm nay, để đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, dù phải thắt chặt tín dụng như thế nào thì ngành ngân hàng vẫn sẽ đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh, đặc biệt là 5 lĩnh vực ưu tiên. Ông cho biết, nếu thắt chặt tín dụng thì cũng sẽ chỉ kiểm soát tăng trưởng tín dụng ở các lĩnh vực rủi ro.

Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ TCTD mở rộng tín dụng có hiệu quả, chú trọng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên,...

Tại Hội nghị, ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, 3 tháng đầu năm 2019, dư nợ tín dụng nền kinh tế tăng khoảng 2,8% so với cuối năm 2018. Nguồn vốn tín dụng được đẩy mạnh tập trung các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, trong đó, tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 3,63% (tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển tăng 3,16%), tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 7,25%, tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 3,5%.

Tín dụng cho các doanh nghiệp đạt được nhiều kết quả tích cực. Ông Tần cho biết, từ năm 2014 đến nay trên toàn quốc, ngành ngân hàng đã tổ chức 1.500 buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, qua đó tháo gỡ khó khăn cho 195 nghìn doanh nghiệp, với tổng số tiền các ngân hàng cam kết cho vay mới đạt gần 2,5 triệu tỷ đồng với lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, 9-11%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn.

Lấy ví dụ ở địa bàn Hà Nội, trong năm 2018, các TCTD đã giải ngân cho vay mới 120 nghìn tỷ cho 10.310 doanh nghiệp trên địa bàn với lãi suất cho vay phổ biến 6-6,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, 8-9%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn; điều chỉnh giảm lãi suất cho vay 12.150 tỷ đồng đối với các khoản vay cũ của 1.264 doanh nghiệp. Chương trình kết nối với doanh nghiệp đã góp phần giúp Hà Nội đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng cuối năm 2018 là 16,84%, dư nợ cho vay DNNVV đạt 311.696 tỷ đồng, từ đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thành phố đạt 7,37%.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo NHNN, các chương trình, chính sách cho vay đối với doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. Trong đó, theo ông Tần, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa đáp ứng được điều kiện vay vì năng lực tài chính hạn chế, thiếu vốn đối ứng, phương án kinh doanh thiếu khả thi, công tác hạch toán thiếu chuyên nghiệp, thông tin tài chính thiếu minh bạch trong khi lại thiếu tài sản đảm bảo ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Ngoài ra, phần lớn các DNNVV có quy mô nhỏ, trình độ quản lý và áp dụng khoa học vào sản xuất kinh doanh còn hạn chế; hoạt động mang tính tự phát, thiếu kế hoạch và chiến lược cụ thể. Các cơ chế hỗ trợ tiếp cận vốn cho DNNVV thông qua bảo lãnh của Quỹ bảo lãnh tín dụng địa phương, hỗ trợ vốn của Quỹ phát triển DNNVV thời gian qua chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên