MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thống đốc NHNN: "Có cơ sở tốt để ngân hàng giảm lãi suất cho vay!"

04-10-2016 - 19:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN: "Có cơ sở tốt để ngân hàng giảm lãi suất cho vay!"

Hiện đã có một số ngân hàng thương mại lớn giảm lãi suất huy động và đây là tín hiệu tốt để giảm lãi suất cho vay.

Nhận định trên được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 4-10.

Năm 2016 khi cầu trong nước tăng trở lại, tín dụng tăng nhanh từ đầu năm, lạm phát có xu hướng tăng, Phó Thống đốc cho rằng câu chuyện điều hành lãi suất là vấn đề khó khăn, nhất là theo hướng giảm lãi suất.

Phó Thống đốc cho biết, những tháng đầu năm trên thị trường đã xuất hiện xu hướng một số ngân hàng tăng lãi suất huy động nên khó giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, cuối tháng 4 đầu tháng 5 khi Thủ tướng Chính phủ thực hiện đối thoại với DN và có chỉ đạo tại Nghị quyết 35 yêu cầu NHNN tổ chức điều hành, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Theo đó, NHNN đặt mục tiêu ngăn chặn xu hướng tăng lãi suất huy động, từ đó để giảm áp lực lên lãi suất cho vay. Vì vậy, các hoạt động điều hành NHNN là theo hướng điều tiết lượng vốn khả dụng của hệ thống một cách hợp lý.

“Có nghĩa, cho phép hệ thống dư thừa thanh khoản, cho phép lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp. Việc này nhằm giúp cho các tổ chức tín dụng nếu khó khăn thanh khoản thì tiếp cận thị trường liên ngân hàng, không quay ra tăng lãi suất huy động trên thị trường” – Phó Thống đốc thông tin.

Để giảm lãi suất, Thống đốc NHNN cũng đã ban hành Chỉ thị 04, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn hợp lý, tiết kiệm chi phí và giảm lãi suất cho vay. Thực tế, hiện có một số ngân hàng đã giảm lãi suất.

“Từ nay đến cuối năm nhu cầu tín dụng tăng cao hơn đầu năm, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến lạm phát để điều hành. Gần đây một số ngân hàng thương mại lớn có hướng điều chỉnh giảm lãi suất huy động khi thanh khoản hệ thống dư thừa, thì đây là cơ sở tốt để cho các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay” – Phó Thống đốc nhận định.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên