MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Cần cân nhắc kỹ nếu nới room cho nhà đầu tư ngoại bán lẻ xăng dầu'

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Cần cân nhắc kỹ nếu nới room cho nhà đầu tư ngoại bán lẻ xăng dầu'

Tại thông báo kết luận cuộc họp về việc hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014 về kinh doanh xăng dầu vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, Bộ Công thương cần phân tích kỹ lưỡng, đánh giá được, mất về trước mắt và lâu dài khi đề xuất chính sách mở cho nhà đầu tư nước ngoài được tham gia không quá 35% vốn ở các doanh nghiệp xăng dầu.

Trước đó, trong dự thảo của sửa đổi, bổ sung Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu được Bộ Công thương xây dựng, đã đặt ra vấn đề cho phép thương nhân kinh doanh xăng dầu nếu có hoạt động sản xuất được chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng không quá 35%.

Song, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho hay, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, nhạy cảm, có nguy cơ gian lận, thất thoát, ảnh hưởng lớn đến an ninh năng lượng quốc gia. "Do đó, cần có sự đánh giá cân nhắc nhiều mặt và xem xét kỹ lưỡng, đề nghị Bộ Công thương phân tích kỹ lưỡng, toàn diện, khách quan, đánh giá được gì, mất gì về trước mắt và lâu dài đối với vấn đề này để đề xuất cụ thể".

Cùng với đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công thương nghiên cứu bổ sung thêm nội dung Bộ Quốc phòng được mua trực tiếp nhiên liệu để phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh từ các nhà máy sản xuất, báo cáo Chính phủ theo quy định.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Chính phủ đề nghị xem xét kỹ lưỡng, toàn diện nội dung về việc mở cửa cho nhà đầu tư ngoại tham gia vào thị trường xăng dầu, bởi trước đó có không ít ý kiến lo ngại từ một số bộ ngành.

Hiện chỉ có Idemitsu Q8 là nhà đầu tư ngoại duy nhất được cấp phép gia nhập thị trường bán lẻ xăng dầu. Tại một số doanh nghiệp như Petrolimex, PVOil, tỷ lệ vốn ngoại hiện là 20% và 35%. Nhưng các trường hợp này, để được tham gia thị trường xăng dầu Việt Nam, theo quy định trước đây, đều cần sự đồng ý, phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

Trong các dự thảo trước đây, Bộ Công thương lý giải, việc mở cửa cho nhà đầu tư ngoại tham gia sâu hơn vào thị trường bán lẻ xăng dầu lúc này là phù hợp và đã tính toán rất kỹ. Khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Việt Nam không cam kết mở cửa thị trường xăng dầu để doanh nghiệp trong nước có cơ hội phát triển, xây dựng cơ sở vật chất, hệ thống phân phối xăng dầu đủ lớn.

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đã mở cửa cho nhà đầu tư ngoại tham gia đầu tư vào hầu hết lĩnh vực quan trọng như điện, dầu khí, hàng không... Tỷ lệ nhà đầu tư ngoại được sở hữu không quá 35% vốn cũng giúp doanh nghiệp trong nước vừa có vốn, có công nghệ, nâng cao quản trị... Theo Bộ Công thương, tỷ lệ này cũng đảm bảo họ không được quyền phủ quyết các vấn đề trong điều hành doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn một số nội dung mới được Bộ Công thương đưa vào dự thảo, điển hình như dự kiến rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu còn 10 ngày/lần, hay cho phép mở cây xăng mini nhằm có thêm nguồn cung cho những địa bàn khó khăn hoặc khu đông dân cư.

Anh Vũ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên