TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'ATM đã không còn là tên một loại máy nữa, mà là hoạt động hỗ trợ đầy tình người'

04-09-2021 - 15:06 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'ATM đã không còn là tên một loại máy nữa, mà là hoạt động hỗ trợ đầy tình người'
Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng chia sẻ, vốn được biết đến như loại máy giao dịch tự động, giờ đây, các cá nhân, tổ chức đã "viết lại" khái niệm về ATM, trở thành mô hình tương trợ những hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ.

Sáng 4/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự buổi khai trương Trạm bơm oxy Thủ Đức đặt tại Công ty Cổ phần Thép Thủ Đức - VnSteel nhằm hỗ trợ đổi, nạp oxy cho chương trình "ATM oxy" và các trạm y tế lưu động trên địa bàn TPHCM.

Công ty Cổ phần Thép Thủ Đức - VnSteel là doanh nghiệp có 65% vốn Nhà nước, đã hoạt động hơn 50 năm. Lãnh đạo công ty cho biết xưởng oxy đã gần 2 năm không sản xuất nhưng doanh nghiệp quyết định khôi phục lại, mua oxy lỏng của doanh nghiệp Nhật Bản để làm. Đại diện doanh nghiệp hứa phục vụ hết mình để cùng chính quyền chống dịch.

Theo chia sẻ của ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, mô hình chuyển đổi một số phân xưởng oxy trong các nhà máy thép, cơ khí thành trạm bơm oxy y tế để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 là một cách làm hiệu quả, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm oxy cho người bệnh hiện nay.

Theo đó, trạm bơm oxy sẽ có công suất dự kiến 200-300 bình 40 lít/ngày. Trước mắt, các trạm oxy này sẽ hỗ trợ đổi, nạp oxy cho các trạm y tế lưu động và "ATM oxy" ở TP. Thủ Đức, quận Bình Thạnh và tiến tới tăng cường hỗ trợ cho các bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn TP. Thủ Đức.

Tại buổi khai trương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, các mô hình "ATM gạo", "ATM oxy", "ATM sách" và sắp tới là "ATM F0 chống dịch",… của Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ, Thành Đoàn TPHCM cùng nhiều tập thể, cá nhân có tấm lòng nhân ái đã định hình lại khái niệm ATM, từ chỗ để chỉ các loại máy giao dịch tự động trở thành cơ chế, mô hình tương trợ những hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ.

"Tôi có nói vui là giờ các hiệp hội doanh nghiệp, đoàn thanh niên, nhiều tập thể, doanh nghiệp, cá nhân đang gần như viết lại từ ATM. Đây không còn là tên một loại máy nữa mà là hoạt động hỗ trợ đầy tình người", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ATM đã không còn là tên một loại máy nữa, mà là hoạt động hỗ trợ đầy tình người - Ảnh 1.

Ảnh: VGP

Đến nay, chương trình "ATM oxy" đã cung cấp oxy miễn phí cho hơn 400 trạm y tế lưu động, tương đương với việc hỗ trợ oxy miễn phí cho khoảng 4.000 bệnh nhân COVID-19 mỗi ngày.

Bên cạnh các bình oxy cỡ lớn cung cấp cho các trạm y tế, bệnh viện, "ATM oxy" còn cấp, đổi hàng ngàn bình oxy cỡ nhỏ cho các F0 tại nhà, giúp họ giảm các triệu chứng chuyển nặng, hỗ trợ phục hồi sức khoẻ.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến thăm Doanh nghiệp tư nhân hơi kỹ nghệ Tân Tân (TP. Thủ Đức), cơ sở hiện cung cấp oxy bình, oxy lỏng cho nhiều bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

Chủ doanh nghiệp này cho biết lúc đó oxy thiếu, nếu chở bình oxy nhỏ đến từng bệnh viện sẽ không kịp. Do vậy, doanh nghiệp cùng chính quyền đưa ra sáng kiến chở luôn bồn chứa oxy lỏng cỡ lớn phục vụ hoạt động của hệ thống oxy tập trung, đầu tiên là tại BV dã chiến Quận 7.

Doanh nghiệp đang tiếp tục chuẩn bị xe bồn, các thiết bị, máy móc đi kèm để có thể lắp đặt bổ sung bồn oxy lỏng cho các cơ sở điều trị khi có yêu cầu.

Phó Thủ tướng biểu dương việc doanh nghiệp có sáng kiến đưa xe bồn oxy lỏng cung cấp cho hệ thống oxy tập trung tại nhiều bệnh viện dã chiến cấp quận, huyện để cứu chữa kịp thời cho hàng nghìn bệnh nhân COVID-19. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị địa phương tiếp tục tạo điều kiện để các xe bồn oxy lỏng cỡ lớn di chuyển thuận lợi đến các bệnh viện.

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên