MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh bên ngoài đang sóng to, nên bên trong phải bao chặt!

Tại phiên chất vấn sáng ngày 6/11, đại biểu Dương Tấn Quân (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đặt câu hỏi cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tiến độ nghiên cứu vaccine phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, biện pháp căn cơ trong thời gian tới để hạn chế lây lan dịch bệnh trong nước.

Trả lời vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Việc mua vaccine sớm không hề dễ bởi hiện nay, nhu cầu cao hơn năng lực sản xuất. Chính phủ các quốc gia nếu muốn mua phải đặt cọc, trả tiền trước".

Về quan điểm phòng chống dịch của nước ta, Phó Thủ tướng cho biết: "Bên ngoài đang sóng to gió lớn, vì vậy bên trong phải bao chặt". Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang làm tốt công tác kiểm soát người nhập cảnh, phát hiện xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã đón khoảng 200.000 người vào Việt Nam, bao gồm các chuyên gia lao động, học sinh, sinh viên Việt Nam về nước. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để giữ sự ổn định cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn người dân tuân thủ nghiêm quy định sống chung với dịch bệnh cũng như quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Liên quan đến việc thực hiện an toàn dịch tại các doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, Phó Thủ tướng khẳng định: "Chúng tôi đã đưa lên một số bản đồ sống chung an toàn với dịch bệnh Covid-19, sẽ có hàng triệu cơ sở phải tự chấm điểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu mức xanh sẽ được tiếp tục hoạt động".

Về vấn đề đại dịch sẽ kéo dài đến bao giờ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: "Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần ít nhất đến hết năm 2021". Liên quan đến vấn đề vaccine, Phó Thủ tướng nhận định, phải mất 5-10 năm để một vaccine bình thường có thể đưa vào sử dụng đại trà. Ngoài ra, cần phải xem xét vaccine có hiệu quả không, kéo dài bao lâu, có tác dụng phụ không...

Hiện nay, hơn 150 loại vaccine phòng dịch Covid-19 đang được phát triển bởi các quốc gia trên thế giới, trong đó Việt Nam có 4 cơ sở. Tuy nhiên, nhanh nhất cũng phải đến cuối năm 2021, đầu năm 2022 thì Việt Nam mới sản xuất được.

Thêm vào đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh toàn cầu về vaccine đã thành lập chương trình cung cấp vaccine giá rẻ, khoảng 2 USD một liều, mỗi người mất khoảng 4 USD cho 2 liều, trên 92 nước và vùng lãnh thổ, bao gồm Việt Nam. "Tuy nhiên, cũng chỉ hy vọng đáp ứng được vài phần trăm, tối đa được 20% số người trên thế giới. Cũng chưa công ty sản xuất vaccine nào cam kết bán vaccine cho liên minh này cả".

Theo đó, Phó Thủ tướng kết luận, giải pháp căn cơ nhất hiện nay là phòng dịch, sống chung với dịch bệnh, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan.

Q.L

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên