MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Với thị trường du lịch quốc tế, Việt Nam đã sẵn sàng nhưng chỉ mở khi thực sự an toàn

Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng đối với phòng, chống dịch là "bao đê chặt, ngăn chặn bên ngoài để phát triển bên trong". Do đó, Việt Nam phải tận dụng tối đa các điều kiện thúc đẩy du lịch nội địa để các doanh nghiệp không bị giải thể, phá sản, các cơ sở kinh doanh du lịch nhỏ, du lịch cộng đồng không phải dừng hoạt động, chuyển mục đích sử dụng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong chiều 3/6 đã làm việc với lãnh đạo một số bộ ngành, hiệp hội, các DN du lịch trong bối cảnh ngành du lịch chịu ảnh hưởng rất nặng nề do đại dịch COVID-19.

Đại diện tập đoàn Sun Group cho biết doanh nghiệp này xác định du lịch nội địa là cứu cánh chính. Sun Group đã phối hợp với các doanh nghiệp lựa chọn những điểm đến, địa phương hoặc chuỗi điểm đến trọng điểm, có tính lan toả và phù hợp với nhu cầu của du khách trong vùng, ví dụ như ở phía bắc có Sapa-Lào Cai; Ninh Bình-Hạ Long-Hà Nội; miền trung có Đà Nẵng-Huế-Hội An… để đưa ra chương trình kích cầu tổng thể.

Theo đó, các chương trình kích cầu không đơn thuần là giảm giá mà doanh nghiệp phải cam kết tăng chất lượng dịch vụ, làm mới chính những sản phẩm đang có; đầu tư sản phẩm mới và đón đầu xu thế du lịch an toàn-sức khoẻ, không bỏ qua bất kỳ đối tượng du khách nào.

Còn ông Nguyễn Quốc Kỳ, TGĐ Vietravel đề nghị phải có những động thái mạnh mẽ từ cả doanh nghiệp và nhà nước, tạo động lực từ vùng du lịch trọng điểm, xây dựng sản phẩm du lịch theo chuỗi có sự kết nối cao giữa lữ hành-hàng không-dịch vụ.

Đại diện một số doanh nghiệp du lịch lớn kiến nghị cần có chính sách đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương, tạo điều kiện cho người dân đi du lịch như kéo dài một số kỳ nghỉ lễ; miễn, giảm các khoản thu, phí tham quan; tăng cường truyền thông quảng bá, xúc tiến du lịch…

Bản thân các doanh nghiệp du lịch cần có cơ chế hợp tác, thống nhất mức giảm giá, thời gian giảm giá chung, công khai, minh bạch, không gây nhiễu loạn thị trường, đảm bảo chất lượng và ổn định tài chính của mỗi DN...

Bên cạnh đó, với khoảng 14 triệu lượt người Việt đi du lịch nước ngoài mỗi năm, các doanh nghiệp đều cho rằng đây là nhóm đối tượng rất tiềm năng, đang tìm kiếm những sản phẩm du lịch có chất lượng và hấp dẫn ở trong nước.

Lắng nghe các ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chính phủ nhận thức rất rõ, du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Ngành du lịch giữ vững được đến giờ phút này là điều rất đáng quý, cần phải tìm cách tiếp sức thêm cho các doanh nghiệp trong ngành.

Bên cạnh các kiến nghị về thuế, thị thực nhập cảnh, giá điện…, Phó Thủ tướng cho rằng ngành du lịch phải chuẩn bị tâm thế tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, kéo dài.

Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng đối với phòng, chống dịch là "bao đê chặt, ngăn chặn bên ngoài để phát triển bên trong". Vì vậy, cần phải tận dụng tối đa các điều kiện thúc đẩy du lịch nội địa để các doanh nghiệp không bị giải thể, phá sản; các cơ sở kinh doanh du lịch nhỏ, du lịch cộng đồng không phải dừng hoạt động, chuyển mục đích sử dụng.

Hoan nghênh một số tỉnh đã giảm các loại phí, khoản thu về du lịch, tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết việc này chưa đồng đều, thậm chí có nơi còn thờ ơ, không giảm.

"Đồng hành phải đi vào thực chất. Các địa phương phải xem xét các DN du lịch giảm giá như thế nào thì các khoản thu, phí du lịch cũng phải giảm ít nhất ở mức độ tương đương", ông nói. Ông cũng yêu cầu các bộ ngành tiếp tục thúc đẩy các phương thức làm việc từ xa; có phương án về thời gian các kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè của học sinh… để tạo điều kiện kích cầu du lịch.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch phối hợp với các địa phương, hiệp hội du lịch tập trung thực hiện hoạt động xúc tiến, quảng bá, kích cầu theo điểm, không để cho doanh nghiệp phải tự làm riêng lẻ.

Đối với du lịch quốc tế, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng nhưng chỉ mở ra khi thực sự an toàn. Theo đó, cần theo dõi sát tình hình phòng, chống dịch ở các thị trường lớn, cùng bàn bạc, thống nhất, khi điều kiện cho phép sẽ chọn những địa bàn, thị trường thực sự an toàn; chọn trước một số điểm đến ở Việt Nam; có quy trình chặt chẽ từ cho phép nhập cảnh, vận chuyển đưa đón, quản lý du khách theo tour.

T.Công

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên