MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ chưa bao giờ và không bao giờ có chủ trương phá giá đồng tiền!

Chính phủ luôn nhất quán với chính sách ổn định giá trị đồng tiền. "Chính sách tài khoá chặt chẽ, chính sách tiền tệ thận trọng", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là thành viên Chính phủ cuối cùng giải trình tại phiên họp Quốc hội chiều nay 27/10 về tình hình kinh tế - xã hội.

Về tình hình kinh tế nói chung, ông đã điểm lại nhiều chuyển biến tích cực, rõ rệt về chất lượng tăng trưởng. "Điều quan trọng là chúng ta đã đi đúng hướng", Phó Thủ tướng cho biết.

Theo ông, Việt Nam đã tăng trưởng toàn diện ở cả 3 khu vực: nông nghiệp – công nghiệp – dịch vụ.

Cụ thể, nông nghiệp phát triển các mặt, cả về trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản và lâm nghiệp. Thể hiện 1 cách rõ rệt và hiệu quả trong quá trình tái cơ cấu ngành.

Trong công nghiệp, ngành đã giảm dần sự phụ thuộc vào khai khoáng, nhất là với dầu thô và than đá. Công nghiệp chế biến chế tạo tăng với tốc độ nhanh, góp phần vào giữ động lực của tăng trưởng. Về dịch vụ cũng có sự phát triển ấn tượng, đặc biệt là về du lịch.

Tăng trưởng được Phó Thủ tướng nhận xét là không dựa vào đầu tư và xuất khẩu mà còn chú trọng thị trường trong nước. "3 năm qua, tổng mức kim ngạch bán lẻ hàng hoá trong nước đều tăng trên 2 con số, trên 10%. Năm nay tốc độ tăng cũng tương đương xuất khẩu khoảng 11,2%", ông nói.

Bên cạnh đó, năng suất lao động, đóng góp của các nhân tố tổng hợp, hệ số ICOR... được cải thiện là những điểm sáng của nền kinh tế.

Dù vậy, nhìn thẳng vào bức tranh kinh tế, Phó Thủ tướng thẳng thắn thừa nhận: "chất lượng tăng trưởng có tiến bộ nhưng còn chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu, nhiều yếu tố nếu không củng cố sẽ thiếu bền vững".

Ông chỉ rõ chất lượng về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, Việt Nam còn gặp khó khăn đối với chỉ số đổi mới khoa học, công nghệ, năng suất lao động tuy tăng nhanh nhưng so với các nước còn thấp, nguy cơ tụt hậu trong bối cảnh 4.0 đang hiện hữu...

Vì vậy, ông cho biết Chính phủ trong các báo cáo luôn chủ trương tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng đã chỉ đạo chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động và tổ chức thực hiện chương trình này. Chính phủ cũng luôn yêu cầu tăng cường đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng đã đề nghị WEF hỗ trợ 1 trung tâm về đỏi mới sáng tạo trong thời gian tới...

Đối với vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô, Phó Thủ tướng Huệ nhắc lại Việt Nam là nước có độ mở kinh tế lớn, dễ bị tổn thương trong bối cảnh bất định của căng thẳng thương mại, địa chính trị.

Bên cạnh đó, chính sách lãi suất của FED, giá USD tăng lên, nhiều nước cũng có chính sách giảm giá đồng tiền, lãi suất thế giới tăng cao cũng gây áp lực rất lớn đến điều hành nền kinh tế trong nước.

Do vậy, ông nhấn mạnh, Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ đã luôn nhất quán kiểm soát lạm phát, đặt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô lên hàng đẩu, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

"Thời gian vừa rồi chúng ta đã kiểm soát tốt lạm phát dưới 4% trong 3 năm liên tiếp, giữ mặt bằng lãi suất, điều hành tỷ giá theo nguyên tắc thị trường có tính chất thận trọng hơn", ông cho biết.

Theo ông, trong điều hành đã có sự kết hợp tốt giữa chính sách tài khoá, tiền tệ và ngoại thương.

"Chính phủ coi trọng vấn đề về kinh tế vĩ mô và trong tổng quát năm nay có một ý củng cố hơn nữa nền tảng kinh tế vĩ vô và tạo khả năng chống chịu của hệ thống tài chính ngân hàng cũng như hệ thống kinh tế của chúng ta trước biến động thế giới", ông nhấn mạnh.

Trước sức ép lạm phát còn lớn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế cơ cấu ngành lĩnh vực còn hạn chế.

"Đặc biệt Chính phủ nhất quán với chính sách ổn định giá trị đồng tiền", ông nói và nhấn mạnh "Chính phủ, Thủ tướng chưa bao giờ và không bao giờ có chủ trương phá giá đồng tiền để hỗ trợ cho xuất khẩu". Ngoài ra, Chính phủ cũng không nới lỏng về kiểm soát lạm phát như nhiều đại biểu lo ngại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói thêm.

Đức Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên