TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghiên cứu lập sàn chứng khoán riêng biệt cho start-ups

07-06-2016 - 13:33 PM | Thị trường chứng khoán

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghiên cứu lập sàn chứng khoán riêng biệt cho start-ups

Theo Phó Thủ tướng, sàn giao dịch chứng khoán riêng biệt dành cho start-ups giúp các doanh nghiệp này huy động vốn tốt hơn, thay vì tìm đến các ngân hàng hay các quỹ đầu tư tư nhân. Ông kỳ vọng sàn giao dịch sẽ được thành lập trong vòng 2-3 năm tới.

Sáng nay (7/6), Hội thảo Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp (start-ups) được tổ chức tại Sở GDCK TP.HCM (HoSE).

Tham dự hội thảo, ông Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ bày tỏ cảm thông với việc các start-ups gặp khó khăn khi huy động vốn từ các ngân hàng do các ngân hàng e ngại rủi ro từ khởi nghiệp. Các doanh nghiệp khởi nghiệp đã và đang phải huy động vốn từ các nguồn như bạn bè, gia đình hay các quỹ đầu tư từ Chính phủ hoặc tư nhân song cũng gặp không ít trở ngại.

Ông Huệ đề cập tới việc lập sàn chứng khoán riêng biệt dành cho start-ups với lộ trình mong muốn trong 2-3 năm tới đây sẽ thành hiện thực để giúp các doanh nghiệp dễ dàng trong huy động vốn. Tuy nhiên, đây là vấn đề cần lộ trình nghiên cứu và thẩm định kỹ lưỡng về thể chế, cơ chế hoạt động, "tránh thành lập theo kiểu phong trào", ông Huệ nhấn mạnh. Ông mong muốn sàn chứng khoán này có thể dễ dàng thu hút các quỹ đầu tư.

Phó Thủ tướng không quên nhấn mạnh, mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam ít nhất có 1 triệu doanh nghiệp. Hiện nay, số đăng ký hoạt động là hơn 900.000 doanh nghiệp , nhưng thực tế hoạt động cấp mã số thuế chỉ 528.000 doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp khởi nhiệp là cứu cánh phát triển doanh nghiệp.

"Chính phủ cần đồng hành, coi mình là nhà ươm ban đầu, vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu. Chính phủ cần biết doanh nghiệp cần gì, muốn gì để đưa doanh nghiệp khởi nghiệp trở thành hoạt động thực chất, phấn đấu Việt Nam trở thành 1 quốc gia khởi nghiệp, dù chặng đường còn rất dài", ông Huệ nói.

Làm rõ thêm vấn đề này, ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, việc thành lập sàn giao dịch cho các start-ups là vấn đề hoàn toàn mới, không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn mới trên thế giới. Hàn Quốc là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh cực này. Họ có sàn giao dịch từ năm 2013, đến nay số doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên sàn tăng gấp 3 lần so với thời kỳ bắt đầu, tương đương 88 doanh nghiệp niêm yết. Nghiên cứu 1 mô hình sàn giao dịch chứng khoán cho các start-ups là điều cần thiết, cấp bách cho các start-ups nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Tuy nhiên, ông Tuấn nhấn mạnh, hiện nay, câu chuyện làm sàn giao dịch mới chỉ là khởi điểm cho vấn đề tư duy, sau đây UBGSTC Quốc gia cùng với UBCK và các cơ quan chức năng liên quan sẽ phải bàn luận thêm vấn đề này. Hàn Quốc mất 2-3 năm để ra mắt sàn giao dịch trên.

Theo Chân Hoàn

Người đồng hành

Trở lên trên