TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phòng ngừa biến chứng đông máu và các bệnh huyết khối khác

26-11-2021 - 13:30 PM | Sống

Phòng ngừa biến chứng đông máu và các bệnh huyết khối khác

Cục máu đông xuất hiện có thể đe dọa tính mạng vì ngăn cản máu lưu thông đến tim, phổi, não, gây ra cơn đau tim, đột quỵ hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Đông máu là phản ứng tự nhiên để ngăn chảy máu và chữa lành vết thương. Tuy nhiên, khi cục máu đông cản trở máu đến các vùng quan trọng của cơ thể, có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong. Cục máu đông có thể xuất hiện ở tay, chân, bụng, tim, phổi, não và thận.

Chứng đông máu ở người nhiễm virus Sars-CoV-2

COVID-19 do virus Sars-CoV-2 gây ra, làm phổi bị viêm. Theo bài viết trên sciencedail.com, các nhà khoa học của Đại học Utah Health (Mỹ) đã chỉ ra thay đổi của tiểu cầu trong máu ở người nhiễm COVID-19 gây đau tim, đột quỵ. Các protein gây viêm làm thay đổi chức năng của tiểu cầu, khiến chúng trở nên "tăng động" và dễ hình thành cục máu đông.

Tiến sĩ Robert A. Campbell, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Tình trạng viêm và những thay đổi toàn thân do nhiễm trùng khiến tiểu cầu kết tụ nhanh hơn, điều này giải thích tại sao số lượng cục máu đông tăng lên ở bệnh nhân COVID".

Đặc biệt, người có bệnh lý nền như tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp sẽ làm tăng nguy cơ đông máu và các vấn đề về tim mạch, suy nội tạng.

Chứng đông máu do các nguyên nhân khác

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ra cục máu đông. Trong đó, liên quan đến bệnh lý như:

Xơ vữa động mạch: Cholesterol tích tụ ở thành động mạch sẽ tạo thành mảng xơ vữa. Nếu bị vỡ sẽ hình thành cục máu đông, gây tổn thương cho tim như nhồi máu cơ tim.

Rung tâm nhĩ: Là dạng rối loạn nhịp tim, khiến tim đập quá nhanh, gián đoạn lưu lượng máu dẫn đến hình thành cục máu đông, có thể di chuyển đến não và gây đột quỵ.

Tiểu đường: Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, 80% người mắc tiểu đường có nguy cơ tử vong liên quan đến cục máu đông.

Ung thư: Bản thân bệnh ung thư, cũng như một số thuốc hóa trị có thể làm tăng nguy cơ đông máu.

Ngoài ra, cục máu đông xuất hiện còn do các nguyên nhân từ lối sống:

Hút thuốc nhiều: Làm hỏng niêm mạc mạch máu, khiến máu đông dễ bị tắc nghẽn.

Béo phì: Chất béo tích tụ làm giảm lưu lượng máu ở tĩnh mạch.

Mang thai: Làm tăng tiểu cầu và các yếu tố đông máu. Tử cung chèn ép tĩnh mạch làm chậm lưu lượng máu.

Liệu pháp thay thế hormone (HRT): Một số dạng HRT có chứa estrogen có thể làm tăng nguy cơ đông máu.

Phòng ngừa chứng đông máu

Phòng ngừa biến chứng đông máu và các bệnh huyết khối khác - Ảnh 1.

Cần thay đổi lối sống để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông

Đông máu có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng đối tượng có yếu tố nguy cơ sẽ tăng tỷ lệ rủi ro. Do đó, nếu có biểu hiện nghi ngờ đông máu như: Đau tức ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, mất thăng bằng, yếu hoặc tê ở mặt, cánh tay, chân, khó nói… cần đi khám để phát hiện và điều trị sớm.

Ngoài ra, có thể thay đổi lối sống để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông như:

Tập thể dục: Chỉ cần đi bộ ít nhất 30 phút/ngày là cách tuyệt vời giúp máu lưu thông ổn định.

Giữ cân nặng hợp lý: Sẽ giảm bớt áp lực lên tĩnh mạch và giảm nguy cơ đông máu.

Uống nhiều nước: Nhắm tránh bị mất nước, hạn chế nguy cơ đông máu.

Kê cao chân khi ngủ: Ngủ là thời điểm ít vận động và dễ gặp vấn đề về đông máu. Do đó, kê cao chân để quá trình tuần hoàn máu được tiếp tục.

Giải pháp hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ do cục máu đông

Phòng ngừa biến chứng đông máu và các bệnh huyết khối khác - Ảnh 2.

NattoEnzym Red Rice – hỗ trợ giảm cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ do cục máu đông

Các chuyên gia cho biết 80% trường hợp đột quỵ có thể được ngăn ngừa.

Do đó, bên cạnh lối sống lành mạnh thì sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên là cách hiệu quả để hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ đông máu. Tại Việt Nam, NattoEnzym Red Rice của Dược Hậu Giang là một trong số các sản phẩm "dẫn đầu" hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ, giảm mỡ máu. Tất cả là nhờ 2 thành phần chính: nattokinase và men gạo đỏ. Nattokinase hỗ trợ làm tan sợi tơ huyết và cục máu đông mạnh gấp 4 lần enzym nội sinh; men gạo đỏ với hợp chất monacolin giúp hỗ trợ kìm hãm hoạt động của hoạt chất tạo ra cholesterol xấu có hại cho tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Ngoài "tác dụng kép" này, NattoEnzym Red Rice còn được bảo chứng chất lượng từ Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA). Để có được giấy chứng nhận và dấu mộc của tổ chức uy tín hàng đầu thế giới về nattokinase gắn trên bao bì, NattoEnzym Red Rice đã phải vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe mà hiệp hội đề ra.

Phòng ngừa biến chứng đông máu và các bệnh huyết khối khác - Ảnh 3.

TPBVSK "NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice - Hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ do cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản", hỗ trợ hoạt huyết và giúp tăng tuần hoàn máu, hỗ trợ làm tan cục máu đông, hỗ trợ giảm nguy cơ tắc mạch, đột quỵ do huyết khối, hỗ trợ cải thiện tình trạng xây xẩm chóng mặt, tê bì tay chân do thiểu năng tuần hoàn máu.

NattoEnzym Red Rice còn hỗ trợ giảm cholesterol máu cho người mỡ máu cao.

Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang - Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA)

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 3166/2021/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Năm 2021 đánh dấu chặng đường 10 năm NattoEnzym nhận được chứng nhận JNKA.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên