MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội

02-03-2019 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Những nỗ lực của phía Việt Nam trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều được các phóng viên quốc tế đánh giá rất cao cùng với sự thích thú lớn với văn hóa của thủ đô Hà Nội và Việt Nam.

Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 1.

Thanh Ha Tran là phóng viên gốc Việt đang làm cho Đài phát thanh Quốc tế RFI của Pháp. Trong lần hiếm hoi trở về quê hương kể từ khi cùng gia đình sang Pháp định cư hơn 30 năm trước, bà Tran tỏ ra đặc biệt ấn tượng với công tác chuẩn bị của Thành phố Hà Nội nói riêng và nước chủ nhà Việt Nam nói chung khi là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này.

"Sinh ra và lớn lên ở miền Nam trước khi đi Pháp định cư, đây là lần đầu tiên tôi biết thế nào là mưa phùn của Hà Nội. Điều đó thực sự rất tuyệt vời. Trở về quê hương, được ăn rau muống xào, là điều tôi cảm thấy rất thích", bà Tran chia sẻ tại IMC.

Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 2.
Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 3.

Theo đánh giá của bà Tran, dù tham dự rất nhiều sự kiện quốc tế lớn, trong đó có cả Liên hoan phim Cannes danh tiếng của Pháp, chưa ở đâu phóng viên được "chiều" như đưa tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Những sự kiện khác, dù có rất nhiều tiền phục vụ công tác tổ chức, nhưng các nhà báo cũng không nhận được sự đối đãi đặc biệt như thế này.

"Dù là một cách để quảng bá hình ảnh nhưng phải nhấn mạnh rằng Hà Nội đã làm rất tốt. Mỗi lần cần sự giúp đỡ, chúng tôi đều ngay lập tức nhận được sự hỗ trợ từ phía nước chủ nhà. Tiệc Buffet dành cho các nhà báo rất lịch sự. Đồ ăn ngon nhưng điểm nhấn là các món ăn truyền thống tuyệt vời của Hà Nội. Phục vụ hơn 3.000 phóng viên không phải điều dễ dàng nhưng Hà Nội đã làm rất tốt", bà Tran nhấn mạnh.

Không chỉ ăn uống hoàn toàn miễn phí, việc đi lại của các nhà báo cũng được ban tổ chức sắp xếp chu đáo. Ngoài hệ thống xe buýt công cộng và xe buýt 2 tầng luôn sẵn sàng phục vụ các phóng viên đi lại giữa các địa điểm tổ chức sự kiện hoặc đi du lịch, Ban tổ chức còn bố trí taxi miễn phí để tiện hơn cho các nhà báo trong quá trình tác nghiệp giữa các địa điểm. Đây là điều mà rất nhiều phóng viên quốc tế chưa từng được trải nghiệm trong những lần đi tác nghiệp trước.

Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 4.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh việc đưa các món đặc sản nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội vào phục vụ các phóng viên trong và ngoài nước có công rất lớn của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung. Do chỉ có 10 ngày để chuẩn bị nên sự phối hợp của các Bộ, Ban ngành với thành phố Hà Nội và các doanh nghiệp đồng hành là rất quan trọng.

Dù thời gian ngắn nhưng Hà Nội đã chu đáo nhất có thể nhằm đáp ứng tốt nhất cho Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Những món ăn đặc sản của Thủ đô Hà Nội cũng được mang tới để phục vụ và giới thiệu với các phóng viên nước ngoài. Cách quảng bá nét đẹp văn hóa này gặt hái được rất nhiều thành quả.

Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 5.
Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 6.

Nhiều phóng viên nước ngoài cho biết họ sẽ trở lại Việt Nam cùng với bạn bè, người thân sau khi Hội nghị Thượng đỉnh kết thúc. Ban tổ chức cũng cung cấp nhiều tài liệu gồm sách và hình ảnh, để giới thiệu về những danh thắng nổi tiếng của Việt Nam cũng như chia sẻ những kinh nghiệm du lịch sẽ có ích cho mọi du khách.

Riêng với thủ đô Hà Nội, ban tổ chức cũng cung cấp nhiều tài liệu, thậm chí là những tour du lịch miễn phí để các phóng viên có thể ngay lập tức tham quan thủ đô của Việt Nam. Xe buýt 2 tầng luôn sẵn sàng phục vụ các phóng viên và thẻ tác nghiệp của họ chính là tấm vé miễn phí cho mọi hành trình. Thậm chí, luôn sẵn có xe taxi miễn phí đưa các phóng viên từ trung tâm báo chí tới các địa điểm diễn ra cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

Sự chăm sóc "từng ly từng tí" cho phóng viên rõ ràng là điều đã được ban tổ chức tính toán rất kỹ lưỡng. Phần quà tặng cũng là những sản phẩm để quảng bá hình ảnh Việt Nam. Mô hình trống đồng làm bằng gốm Chu Đậu có in hình con dấu của giải đua xe công thức 1, dự kiến sẽ trở thành hiện thực vào năm 2020, là sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa truyền thống và hiện đại của một nước Việt Nam có lịch sử hàng nghìn năm.

Trong buổi họp báo khai mạc, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cung cấp số điện thoại đường dây nóng do 2 đồng chí lãnh đạo cấp cao của các bộ ban ngành thành phố giữ để sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề liên quan tới phóng viên, báo chí trong quá trình tác nghiệp. Lực lượng an ninh của thành phố cũng được huy động 100% quân số trong thời gian diễn ra sự kiện.

Hà Nội không giấu diếm mong muốn để lại cho các phóng viên nước ngoài một ấn tượng đẹp của thủ đô nghìn năm văn hiến và đã rất thành công.

Linh Anh
Hoàng Anh
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên