Phương Nam oi bức, dừa trái, mía cây cháy hàng
Nắng nóng, oi bức kéo dài trong những ngày qua khiến nhu cầu thưởng thức trái cây và nước giải nhiệt tại TP.HCM tăng cao, giá một số loại cũng tăng gấp đôi so với ngày thường.
- 16-04-2024Hà Nội sẽ “xoá sổ” tuyến buýt nhanh BRT hơn 1.000 tỉ đồng
- 16-04-2024Giá quặng sắt đang hồi phục mạnh mẽ
- 16-04-2024Mẫu MPV siêu tiết kiệm xăng bất ngờ giảm đậm gần 90 triệu đồng, rẻ ngang Hyundai Grand i10
Dừa tươi cung không đủ cầu
Các loại trái cây trong nước được nhiều người dân lựa chọn làm thực phẩm giải nhiệt cho gia đình. Trong đó, dừa tươi, cam, dưa hấu sức mua ghi nhận ngày 15/4 tăng hơn những ngày trước khoảng 30%. Riêng giá dừa tươi tăng đột biến trong những ngày qua. Tại một số vựa trái cây dọc tuyến cửa ngõ phía Tây TP.HCM và quanh khu vực chợ đầu mối Bình Điền, loại dừa cỡ nhỏ giá bán lẻ từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng (cao gấp đôi ngày thường). Giá bán lẻ ở trung tâm TP khoảng từ 20.000 đến 30.000đ/trái.
Anh Đặng Thanh Bình, chủ sạp dừa trên đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh cho biết: “Mùa nắng hút hàng nên giá tăng theo, nhiều người mua hơn. Trước đây trung bình bán từ 300 – 400 trái/ngày, gần đây nắng nóng có thể bán mỗi ngày được từ 400 đến 500 trái”.
Trong khi đó, nhiều tiểu thương cho biết, trái cây đặc biệt là dừa tươi khan hiếm nguồn cung, chủ vườn cũng nâng giá nên việc cam kết đảm bảo các đơn hàng thường xuyên cũng gặp nhiều khó khăn.
“Trước giao cho khách 1.200 trái mỗi ngày nhưng nay chỉ giao mỗi ngày hơn 200 trái, không có hàng nên chia ra nhiều nơi, không giao giá rẻ loại trái vừa 4.000 – 5.000 đồng giờ thì lên tới 7.000 – 8.000 đồng, dừa lớn thì hơn 9.000 -10.000 đồng, bây giờ lên tới 12.000 – 13.000 đồng. Ở đây tụi em bỏ giá vậy chứ ở trung tâm Sài Gòn chắc còn cao hơn”, chị Trần Thị Bé Em, chủ vựa dừa Chợ đầu mối Bình Điền, Quận 8, TP.HCM cho biết.
Sôi động thị trường nước giải nhiệt
Dịp này, lượng người tiêu thụ nước mía ép cũng tăng mạnh khiến giá mía cây đóng bao tại TP.HCM cũng tăng từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/bao. Mía loại sơ chế gọt vỏ trung bình từ 120.000 – 130.000 đồng/bao loại 10kg; mía đóng bao loại 20kg giá trung bình 160.000 – 180.000 đồng tùy loại, tùy vùng trồng.
“Dù giá mía cây có tăng nhưng những quán, quầy nước mía ép vẫn bán giá không đổi 10.000 đến 15.000 đồng/ly. Chủ yếu bán lấy số lượng khách, mỗi ngày có khi bán được vài trăm ly. Những ngày qua trời nóng, nắng gắt người mua đông hơn hẳn”, anh Phạm Được, chủ một quầy nước trên đường QL50 gần bến xe Quận 8 chia sẻ.
Ghi nhận tại các chợ nội thành, các loại trái cây giải nhiệt khác được bày bán khá nhiều, giá cả ổn định. Giá bán lẻ dưa hấu 10.000 - 15.000 đồng/kg, thanh long 20.000 - 30.000 đồng/kg, dưa lê 20.000 - 35.000 đồng/kg… Riêng cam sành 12.000 - 15.000 đồng/kg, quýt từ 35.000 - 50.000 đồng/kg, có nhỉnh hơn từ 5 đến 10.000đ/kg… Bên cạnh đó, dứa (thơm) giá bán tăng nhẹ 5% so với mùa hè năm trước, từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg tùy loại. Tuy giá có tăng đôi chút nhưng nhu cầu tiêu thụ của người dân vẫn tăng mạnh.
Chị Trần Thị Liễu, một người dân ở Quận 8 chia sẻ, mỗi khi đi chợ đều mua thêm ít hoa quả để làm nước ép giải nhiệt cho gia đình. Ngày thường, chị mua 1 kg cam hay xoài, quýt… cả gia đình 3 người ăn 2 - 3 ngày mới hết thì giờ hầu như chỉ ăn trong ngày.
“Trước đây, mỗi khi đi chợ chỉ mua đủ trái cây tươi về để ăn, nhưng dạo gần đây gia đình tôi thường mua trái cây về để ướp lạnh cho cả nhà ăn giải nhiệt. Ngoài ra, tôi cũng dùng các loại trái cây làm nước ép, sinh tố và rất thận trọng khi chọn mua trái cây, chủ yếu mua những loại trái cây ở miền Tây Nam bộ”, chị Trần Thị Liễu nói.
Hiện nay, nguồn gốc trái cây được bày bán trên thị trường, đặc biệt là đường phố còn khá mập mờ. Do vậy, để đảm bảo an toàn, các nhà chuyên môn khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng, chọn mua những loại trong nước có vẻ ngoài tự nhiên và tránh mua các loại trái cây có vẻ ngoài bóng bẩy, đẹp mã và tránh mua những loại trái cây trái mùa.
VOV