MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phương pháp cổ truyền đơn giản giúp người Nhật phòng bệnh mỗi ngày: Chỉ xoa bóp 1 bàn tay bớt được bao gánh lo về lục phủ ngũ tạng

07-12-2021 - 09:30 AM | Sống

Chỉ một vài động tác xoa bóp và bấm huyệt đơn giản cũng có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề về sức khỏe.

Jin Shin Jyutsu là một phương pháp trị liệu cổ truyền của Nhật Bản, có tuổi đời hơn 5.000 năm. Người xưa quan niệm mọi vấn đề trong cơ thể con người đều bắt nguồn từ căng thẳng. Cách tốt nhất để loại bỏ căng thẳng là khơi thông các đường dẫn năng lượng bằng cách mát-xa tay.

Theo phương pháp này, từng ngón tay đều được kết nối với những cơ quan và cảm xúc nhất định. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo áp lực và xoa bóp nhẹ nhàng ngón tay và bàn tay để giải tỏa vấn đề.

1. Xoa bóp 5 ngón tay

Phương pháp cổ truyền đơn giản giúp người Nhật phòng bệnh mỗi ngày: Chỉ xoa bóp 1 bàn tay bớt được bao gánh lo về lục phủ ngũ tạng - Ảnh 1.

Thông thường, đây là những cơ quan mà mọi ngón tay đều kết nối. Việc xoa bóp những ngón tay này có thể cải thiện một số tình trạng trên cơ thể.

Ngón cái: Kết nối với dạ dày và lá lách, làm giảm đau đầu. Xoa bóp ngón trỏ hỗ trợ cải thiện các vấn đề về tiêu hóa và trầm cảm.

Ngón trỏ: Kết nối với bàng quang và thận. Xoa bóp ngón trỏ giúp giảm đau lưng và đau răng, cũng như cải thiện tình trạng bực bội, sợ hãi và khó chịu ở khuỷu tay và bắp tay.

Ngón giữa: Kết nối với túi mật và gan. Xoa bóp ngón giữa giúp giảm mệt mỏi, mỏi mắt và ho khan. Nó cũng giúp cải thiện tâm trạng giận dữ, cáu kỉnh, thiếu quyết đoán và bất an.

Ngón áp út: Kết nối với gan và ruột già. Xoa bóp ngón áp út giúp điều hòa nhịp thở và thả lỏng cơ thể. Nó cũng giúp cải thiện tâm trạng đau xót, tiêu cực và mất tập trung.

Ngón út: Kết nối với tim và ruột non. Xoa bóp ngón út có thể giúp giảm đau họng và xoa dịu thần kinh. Về mặt tinh thần, nó giúp con người giải tỏa bất an và bối rối.

2. Xoa bóp đầu ngón tay

Phương pháp cổ truyền đơn giản giúp người Nhật phòng bệnh mỗi ngày: Chỉ xoa bóp 1 bàn tay bớt được bao gánh lo về lục phủ ngũ tạng - Ảnh 2.

Ấn nhẹ lên 5 đầu ngón tay có thể giúp bạn chống lại những triệu chứng thông thường của cảm cúm, ví dụ như sốt và đau họng.

Ngón cái kết nối với cơ hoành, ngón trỏ và ngón giữa kết nối với đầu, ngón áp út kết nối với tai, ngón út kết nối với thái dương. Bạn có thể véo đầu của từng ngón tay khoảng 20 giây mỗi lần.

Một số người còn tin rằng phương pháp này có thể giúp chữa động kinh, hoặc thậm chí là hôn mê.

3. Xoa bóp 4 khớp ngón tay

Phương pháp cổ truyền đơn giản giúp người Nhật phòng bệnh mỗi ngày: Chỉ xoa bóp 1 bàn tay bớt được bao gánh lo về lục phủ ngũ tạng - Ảnh 3.

4 khớp này nằm ở giữa đốt ngón tay thứ hai và thứ ba, kết nối với tai và mắt. Tình trạng mỏi mắt, nhức mắt, ù tai hoặc nhức tai cũng có thể được cải thiện bằng cách mát-xa những điểm này.

Bên cạnh đó, những người hâm mộ châm cứu cũng tin, việc xoa bóp những điểm này có thể giúp cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là ở trẻ em.

4. Xoa bóp Kinh phế

Phương pháp cổ truyền đơn giản giúp người Nhật phòng bệnh mỗi ngày: Chỉ xoa bóp 1 bàn tay bớt được bao gánh lo về lục phủ ngũ tạng - Ảnh 4.

Khu vực này trải dài từ đầu ngón cái cho đến hết nếp gấp ở cổ tay. Việc xoa bóp ở kinh phế được tin là có thể giảm bớt triệu chứng cảm lạnh, ví dụ như đau họng, hắt hơi và ớn lạnh. Khu vực này cũng kết nối với tủy sống, đồng nghĩa với việc có thể giúp giảm đau cột sống.

5. Ấn huyệt Thần môn

Phương pháp cổ truyền đơn giản giúp người Nhật phòng bệnh mỗi ngày: Chỉ xoa bóp 1 bàn tay bớt được bao gánh lo về lục phủ ngũ tạng - Ảnh 5.

Huyệt Thần môn là vị trí lý tưởng để giải tỏa căng thẳng, được chứng minh bởi một nghiên cứu về y học cổ truyền năm 2017. Theo đó, những người được mát-xa tay trước khi được phẫu thuật tim đã cảm thấy bớt lo lắng hơn trong quá trình phẫu thuật.

Cụ thể, huyệt Thần môn nằm ở ngay dưới nếp gấp cổ tay, phía bên ngoài. Bạn có thể xoa bóp điểm này bằng cả hai tay mỗi lần 1 phút để cảm thấy thoải mái hơn.

6. Ấn huyệt Nội quan và Ngoại quan

Phương pháp cổ truyền đơn giản giúp người Nhật phòng bệnh mỗi ngày: Chỉ xoa bóp 1 bàn tay bớt được bao gánh lo về lục phủ ngũ tạng - Ảnh 6.

Để tìm thấy hai huyệt này, bạn cần chụm 3 ngón tay lại, đo khoảng 2-3 cm từ cổ tay trở xuống. Vị trí ở giữa cổ tay chính là huyệt Nội quan và Ngoại quan của bạn.

Khi ấn vào hai huyệt này, bạn sẽ giảm bớt cảm giác buồn nôn, đau bụng và các vấn đề về đường tiêu hóa. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng điều trị đau đầu, thậm chí là về lâu dài.

7. Ấn huyệt Hợp cốc

Phương pháp cổ truyền đơn giản giúp người Nhật phòng bệnh mỗi ngày: Chỉ xoa bóp 1 bàn tay bớt được bao gánh lo về lục phủ ngũ tạng - Ảnh 7.

Huyệt này nằm giữa ngón trỏ và ngón cái, được cho là điểm lý tưởng để giảm đau. Xoa bóp vị trí này có thể làm giảm bớt đau nửa đầu, đau vai, đau răng và đau cổ. Ngoài ra, một nghiên cứu nhỏ cũng cho thấy việc ấn huyệt Hợp cốc liên tục trong vòng 6 tuần có thể giúp trị chứng táo bón.

8. Ấn huyệt Ngữ tế

Phương pháp cổ truyền đơn giản giúp người Nhật phòng bệnh mỗi ngày: Chỉ xoa bóp 1 bàn tay bớt được bao gánh lo về lục phủ ngũ tạng - Ảnh 8.

Huyệt này nằm ngay dưới ngón trỏ, gần các đường nếp gấp cổ tay. Ấn huyệt Ngữ tế có tác dụng hỗ trợ việc thở, hoặc xử lý một số vấn đề tiềm tàng về đường hô hấp. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bạn vui vẻ hơn nhờ khả năng điều chỉnh cảm xúc.

9. Ấn huyệt Hậu khê

Phương pháp cổ truyền đơn giản giúp người Nhật phòng bệnh mỗi ngày: Chỉ xoa bóp 1 bàn tay bớt được bao gánh lo về lục phủ ngũ tạng - Ảnh 9.

Huyệt này nằm ngày dưới ngón út và nằm phía trên nếp gấp to nhất của lòng bàn tay. Nếu bấm đúng cách, bạn có thể giảm bớt nhiều cơn đau, chẳng hạn như đau tai, đau đầu và đau cổ.

Huyệt Hậu khê cũng là điểm cân bằng năng lượng giữa bàng quan và gan. Bên cạnh đó, việc xoa bóp ở vị trí này cũng giúp bạn trở nên quyết đoán, độc lập, mạnh mẽ và kiên nhẫn hơn.

(Theo BS)

Tú Khê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên